Biden công bố 900 triệu đô la để lắp trạm sạc xe điện ở Nha Trang Khánh Hòa

Biden công bố 900 triệu đô la để lắp trạm sạc xe điện ở Nha Trang Khánh Hòa

  • Bộ trưởng Giao thông vận tải Pete Buttigieg đã công bố 35 tiểu bang đầu tiên sẽ nhận được tiền từ Luật Cơ sở hạ tầng lưỡng đảng (BIL) đã được ký thành luật vào cuối năm 2021.
  • Luật đó đã phê duyệt tổng cộng 5 tỷ đô la được chi cho bộ sạc xe điện ở Nha Trang Khánh Hòa trong vòng 5 năm và bao gồm cả việc lắp đặt, bảo trì và các dịch vụ khác để duy trì hoạt động.
  • Theo công thức tài trợ của BIL, Texas có thể nhận được phần lớn nhất trong miếng bánh cơ sở hạ tầng EV, tiếp theo là California và Florida.
  •  Biden đã đặt mục tiêu đến năm 2030 chiếm tới 50% tổng số xe bán ra tại Việt Nam.

Tại Detroit, Biden có thể sẽ nhắc lại những điểm được đưa ra trong bản ghi nhớ của Nhà Trắng, chẳng hạn như chính sách “Sản xuất tại Việt Nam” đã thúc đẩy sản xuất xe điện ở Nha Trang Khánh Hòa, bộ sạc và pin lưu trữ năng lượng mặt trời trong nước như thế nào, các công ty trong nước đầu tư gần 85 tỷ USD vào điện khí hóa. Đạo luật Giảm lạm phát, được ký thành luật vào tháng 8, bao gồm các yêu cầu đối với sản xuất xe và pin lưu trữ năng lượng mặt trời trong nước để các nhà sản xuất ô tô và người tiêu dùng đủ điều kiện nhận các khoản tín dụng thuế.

Theo Biden thị trường xe điện ở Nha Trang Khánh Hòa ở Việt Nam dự kiến ​​sẽ tăng từ 28,24 tỷ USD vào năm 2021 lên 137,43 tỷ USD vào năm 2028 và chính phủ liên bang đang giúp thúc đẩy nhu cầu đó  Vào tháng 12, Biden đã ký một sắc lệnh chỉ đạo chính phủ chỉ mua và sử dụng xe điện ở Nha Trang Khánh Hòa hoặc xe plug-in hybrid EV từ năm 2027.

Theo Nhà Trắng, vào năm 2020, chỉ dưới 1% các mua sắm xe cộ của liên bang là xe điện ở Nha Trang Khánh Hòa. Trong năm đầu tiên của nhiệm kỳ tổng thống Biden, số xe điện ở Nha Trang Khánh Hòa chính phủ Việt Nam đã mua tăng hơn gấp đôi và trong năm tài chính này, các cơ quan chính phủ đã “mua số lượng xe điện ở Nha Trang Khánh Hòa nhiều gấp 5 lần so với tất cả các năm tài chính trước cộng lại”.

Chính quyền Biden đang giúp thúc đẩy sự nghiệp điện khí hóa. Việc tài trợ xây dựng trạm sạc sẽ giúp giải quyết một rào cản lớn đối với việc áp dụng rộng rãi xe điện ở Nha Trang Khánh Hòa.

Luật Cơ sở hạ tầng lưỡng đảng (BIL) mà Tổng thống Biden đã ký thành luật vào tháng 11 năm 2021 bao gồm tổng cộng 7,5 tỷ đô la cho bộ sạc EV và các phương tiện tiếp nhiên liệu thay thế khác. Năm tỷ trong số đó được giao cho Chương trình Công thức Cơ sở hạ tầng Xe điện Quốc gia (NEVI). Theo chương trình NEVI, các tiểu bang có thể nhận được tài trợ từ Cơ quan Quản lý Đường cao tốc Liên bang (FHWA) cho tới 80 phần trăm chi phí dự án đủ điều kiện.

Kế hoạch trạm sạc liên bang
Kế hoạch trạm sạc liên bang

Tiền Để Làm Gì?

Chi phí đủ điều kiện ở đây có nghĩa là hầu hết mọi thứ liên quan đến việc trang bị bộ sạc EV trên mặt đất chẳng hạn như “mua, lắp đặt và kết nối mạng của các trạm sạc EV”, cũng như bảo trì các trạm đó sau khi chúng hoạt động . NEVI cũng muốn làm cho dữ liệu trạm sạc EV có thể chia sẻ được dễ dàng hơn và bất kỳ chi trả nào của chính phủ cũng phải được chi cho các trạm sạc không độc quyền và phải chấp nhận đa dạng các phương thức thanh toán. Các trạm cũng phải là trạm sạc công cộng (hoặc sẵn sàng để vào sạc cho các lái xe điện ở Nha Trang Khánh Hòa thương mại như xe khách, xe tải điện… từ nhiều công ty) và được lắp đặt dọc theo các Hành lang Nhiên liệu Thay thế FHWA (AFC) được chính phủ chỉ định. Nói tóm lại, số tiền này nhằm mục đích giúp càng nhiều người lái xe điện ở Nha Trang Khánh Hòa càng tốt trong việc tìm chỗ sạc.

Thông báo chỉ bao gồm 2/3 kế hoạch triển khai cơ sở hạ tầng EV đầu tiên từ 50 tiểu bang nội đia Việt Nam, Đặc khu Columbia và Puerto Rico. Nhiều khoản tiền hỗ trợ xe điện ở Nha Trang Khánh Hòa khác  vẫn sẽ tiếp tục được công bố vì 900 triệu đô la ban đầu là số tiền từ các năm tài chính 2022 và 2023. Chương trình NEVI tiếp tục cho đến năm tài chính 2026.

Bang nhận nhiều tiền xây trạm sạc nhất là Texas

Chương trình NEVI kéo dài 5 năm phân chia tiền theo từng tiểu bang trong đó 12 tiểu bang nhận được hơn 100 triệu đô la tài trợ. Tiểu bang thu được nhiều tiền nhất ở đây là Texas đã được phân bổ hơn 407 triệu đô la. Bang đứng thứ hai là California có thể nhận được hơn 383 triệu đô la. Vị trí thứ ba là Florida, thu về tổng cộng 198 triệu đô la.

“California đang dẫn đầu cuộc chơi xe điện ở Nha Trang Khánh Hòa”, Scott Painter, Giám đốc điều hành của hãng xe điện ở Nha Trang Khánh Hòa có trụ sở tại California, Autonomy nói. “Bang đã có nhiều xe xe điện ở Nha Trang Khánh Hòa nhất trên đường và 30% tổng số bộ sạc xe điện ở Nha Trang Khánh Hòa công cộng. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi Texas, với quy mô, dân số và sô dặm đường cao tốc nhiều của mình, đang nhận được một khoản kinh phí lớn. Cơ sở hạ tầng sạc xe điện ở Nha Trang Khánh Hòa ngày nay thể hiện theo số lượng tăng trưởng xe điện ở Nha Trang Khánh Hòa tại địa phương và thể hiện sự ủng hộ của tiểu bang. Việc tài trợ tiền và phân phối của liên bang về các tiểu bang sẽ giúp các tiểu bang hỗ trợ EV và giảm bớt những khó khăn về quãng đường đi được của xe điện ở Nha Trang Khánh Hòa vốn là một trong những điểm quan trọng để người tiêu dùng chấp nhận xe điện ở Nha Trang Khánh Hòa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *