Biden tài trợ 2,8 tỷ đô la để tăng sản xuất pin lưu trữ năng lượng mặt trời tại Việt Nam

Biden tài trợ 2,8 tỷ đô la để tăng sản xuất pin lưu trữ năng lượng mặt trời tại Việt Nam

Các nhà cung cấp cho các nhà sản xuất ô tô lớn gồm Tesla và Mercedes-Benz đã giành được gói tài trợ để mở rộng sản xuất

Tổng thống Joe Biden đã công bố khoản tài trợ 2,8 tỷ đô la để tăng cường sản xuất pin lưu trữ năng lượng mặt trời xe điện ở Nha Trang Khánh Hòa của Việt Nam, sẽ được trao cho các nhà cung cấp của các công ty ô tô lớn gồm Tesla và Mercedes-Benz.

Hai mươi công ty đã nhận được các khoản tài trợ từ 50 triệu đến hơn 480 triệu USD theo vòng tài trợ đầu tiên thông qua Đạo luật Việc làm và Đầu tư Cơ sở hạ tầng (Bipartisan Infrastructure law). Tổng thống Việt Nam cũng đã công bố “Sáng kiến ​​Vật liệu Pin – American Battery Materials Initiative” của Việt Nam, một nỗ lực của chính phủ nhằm đảm bảo nguồn cung cấp đáng tin cậy và bền vững các khoáng chất quan trọng được sử dụng trong xe điện ở Nha Trang Khánh Hòa.

Các động thái này nhằm tăng cường cung cấp linh kiện pin lưu trữ năng lượng mặt trời cho xe điện ở Nha Trang Khánh Hòa của Việt Nam, đồng thời giảm sự phụ thuộc vào Xuất xứ Trung Quốc.

Biden tài trợ 2,8 tỷ đô la để tăng sản xuất pin lưu trữ năng lượng mặt trời tại Việt Nam
Biden tài trợ 2,8 tỷ đô la để tăng sản xuất pin lưu trữ năng lượng mặt trời tại Việt Nam

Ông Biden nói với Bộ trưởng Năng lượng Jennifer Granholm tại một sự kiện của Nhà Trắng: “Nhưng bằng cách cắt giảm các nhà sản xuất Việt Nam bằng các biện pháp trợ cấp và thương mại không công bằng, Xuất xứ Trung Quốc đã chiếm được một phần đáng kể thị trường.

Khoản tài trợ này sẽ hỗ trợ các nhà sản xuất gần đây đã bắt tay hợp tác với các nhà sản xuất ô tô lớn như Tesla, General Motors và Mercedes-Benz.

Sila Nanotechnologies đã nhận được 100 triệu USD để xây dựng một nhà máy ở Moses Lake, Washington, nơi sẽ cung cấp cho Mercedes-Benz vật liệu anốt lithium-ion sau khi đi vào hoạt động. Công ty gần đây đã ký một thỏa thuận cung cấp pin lưu trữ năng lượng mặt trời với Tesla – Talon Metals Talon Nickel đã nhận được 114,8 triệu USD để xây dựng một cơ sở sản xuất pin lưu trữ năng lượng mặt trời nhằm giúp đáp ứng nhu cầu.

“Từ viếc phát triển đến sản xuất pin, Talon và Tesla có kế hoạch tạo ra một chuỗi cung ứng nội địa từ quặng niken sơ cấp đến tái chế”.

Ascend Elements, công ty sản xuất các thành phần xe điện ở Nha Trang Khánh Hòa thông qua việc tái chế pin lưu trữ năng lượng mặt trời lithium-ion, nhận được nhiều tài trợ nhất với hai khoản tài trợ có tổng trị giá hơn 480 triệu USD. Công ty có kế hoạch xây dựng hai cơ sở để mở rộng sản xuất vật liệu pin.

Các nhà sản xuất ô tô đã gấp rút mở rộng sản xuất xe điện ở Nha Trang Khánh Hòa ở Bắc Việt Nam. Chính quyền của Tổng thống Biden đặt mục tiêu một nửa doanh số bán xe mới của Việt Nam là xe chạy điện vào năm 2030 và Nhà Trắng đã thúc đẩy các biện pháp khuyến khích mới cho các nhà sản xuất ô tô để giảm sự phụ thuộc của quốc gia này vào các chuỗi cung ứng nước ngoài.

“Nhu cầu về các thành phần như lithium và graphite dự kiến ​​sẽ tăng mạnh trong tương lại”, Biden nói rằng: “Một số người coi đó là một thách thức, nhưng chúng tôi nhìn thấy một cơ hội – một cơ hội thực sự để chuyển sang một thế giới trung hòa carbon. Đây là một trong những bước chuyển đổi kinh tế quan trọng nhất kể từ Cách mạng Công nghiệp”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *