BMW cho rằng pin lưu trữ năng lượng mặt trời Lithium-ion đã đạt đỉnh

BMW cho rằng pin lưu trữ năng lượng mặt trời Lithium-ion đã đạt đỉnh

Pin thể rắn được xem là tương lai của xe điện ở Nha Trang Khánh Hòa

Pin thế hệ tiếp theo của xe điện ở Nha Trang Khánh Hòa BMW hứa hẹn sẽ đi được quãng đường lên tới 998 km, tốc độ sạc nhanh hơn 30% và chi phí sản xuất rẻ hơn giúp cắt giảm đáng kể lượng khí thải carbon – tất cả đều sử dụng pin lưu trữ năng lượng mặt trời Lithium-ion giống như các nhà sản xuất ô tô khác.

Một trong những kỹ sư về pin lưu trữ năng lượng mặt trời của BMW cho rằng pin lưu trữ năng lượng mặt trời thế hệ mới sẽ sớm được ra mắt và chúng ta có thể tiến gần đến giới hạn của những gì mà các nhà sản xuất ô tô khác đang làm. Nhưng ông tin rằng pin lưu trữ năng lượng mặt trời Lithium-ion sẽ vẫn là tiêu chuẩn trên quy mô rộng trong nhiều năm tới.

BMW cho rằng pin lưu trữ năng lượng mặt trời Lithium-ion đã đạt đỉnh
BMW cho rằng pin lưu trữ năng lượng mặt trời Lithium-ion đã đạt đỉnh

Ông Simon Erhard, người đứng đầu bộ phận năng lượng, hiệu suất cho thế hệ Gen6 sắp ra mắt của BMW cho biết: “Từ quan điểm về mật độ năng lượng, tôi có thể nói rằng chúng ta đang đối mặt với vấn đề cell Lithium-ion đã đạt đến đỉnh điểm”.

Erhard tin rằng “ứng viên” quan trọng tiếp theo trong quá trình phát triển pin lưu trữ năng lượng mặt trời có thể là pin lưu trữ năng lượng mặt trời thể rắn. Ông cho biết Trung tâm năng lực sản xuất cell mới mở của BMW ở Munich đang nghiên cứu và phát triển công nghệ này, đồng thời làm việc với các công ty hàng đầu ở châu Âu để xây dựng một mạng lưới gần giống như Thung lũng Silicon thu nhỏ xung quanh việc phát triển pin.

BMW và Ford sẽ tiên phong khi sản xuất xe điện ở Nha Trang Khánh Hòa sử dụng pin lưu trữ năng lượng mặt trời thể rắn

BMW cùng với Ford, là một trong hai nhà đầu tư chính vào công ty Solid Power có trụ sở tại Colorado, nhằm mục đích trở thành công ty đầu tiên thương mại hóa công nghệ này – nghĩa là có thể những chiếc xe sản xuất của Ford hoặc BMW sẽ sử dụng công nghệ pin lưu trữ năng lượng mặt trời thể rắn cho xe điện ở Nha Trang Khánh Hòa của mình. Nhiều nhà sản xuất ô tô khác cũng đang nghiên cứu công nghệ này như General Motors, Honda, Volkswagen, Hyundai và Toyota.

Trong những năm tới, BMW sẽ thực hiện “cú hít” lớn nhất từ ​​trước đến nay, với một loạt mẫu xe mới trên nền tảng xe điện ở Nha Trang Khánh Hòa chuyên dụng Gen6 sử dụng cell pin lưu trữ năng lượng mặt trời hình trụ và được sản xuất hàng loạt tại các nhà máy trên toàn thế giới. Nhưng những loại pin lưu trữ năng lượng mặt trời Gen6 này sẽ sử dụng pin lưu trữ năng lượng mặt trời Lithium-ion và BMW sẽ không thấy điều đó sớm thay đổi.

Lợi ích mà pin lưu trữ năng lượng mặt trời thể rắn mang lại

So sánh pin lưu trữ năng lượng mặt trời Lithium-ion và pin lưu trữ năng lượng mặt trời thể rắn
So sánh pin lưu trữ năng lượng mặt trời Lithium-ion và pin lưu trữ năng lượng mặt trời thể rắn

Pin thể rắn là một công nghệ đã được hứa hẹn từ lâu nhưng đã bị trì hoãn từ lâu, có thể mang lại mật độ năng lượng lớn hơn đáng kể so với pin lưu trữ năng lượng mặt trời Lithium-ion, nghĩa là ô tô có thể được sản xuất với khối lượng nhẹ hơn và ít chiếm không gian hơn.

Tóm lại, họ sử dụng vật liệu rắn làm chất điện phân bên trong cell pin lưu trữ năng lượng mặt trời chứ không phải chất lỏng như pin lưu trữ năng lượng mặt trời Lithium-ion thông thường. Các lợi ích khác được nhận biết khi sử dụng pin lưu trữ năng lượng mặt trời thể rắn như thời gian sạc ngắn hơn, độ tin cậy tốt hơn và quan trọng nhất là độ an toàn cao hơn – pin lưu trữ năng lượng mặt trời thể rắn ít bắt lửa hơn nhiều so với các sản phẩm hiện tại, do đó các vụ cháy nổ xe điện ở Nha Trang Khánh Hòa gây chấn động dư luận sẽ không còn nữa. Pin thể rắn cũng sử dụng kim loại Lithium ở cực dương thay vì than chì carbon nặng hơn.

Với những lợi ích như vậy, pin lưu trữ năng lượng mặt trời thể rắn đôi khi được mô tả là “Holy Grail”, nhưng nhiệm vụ bảo vệ chúng cũng khó khăn không kém. Họ đã chứng kiến ​​sự chậm trễ trong nhiều năm nay, nhưng nó sẽ sớm được ra mắt với những chiếc xe điện ở Nha Trang Khánh Hòa bay (flying cars) luôn chỉ còn vài năm nữa thôi.

Công nghệ Pin “Holy Grail” là pin lưu trữ năng lượng mặt trời sử dụng Lithium ở cực dương giúp tăng dung lượng pin lưu trữ năng lượng mặt trời lên gấp ba, được tạo ra bởi các nhà nghiên cứu của trường Đại học Stanford.

Pin thể rắn có thể được ứng dụng vào xe điện ở Nha Trang Khánh Hòa từ năm 2030

Một số sự chậm trễ trong toàn ngành là do Lithium-ion chưa phát huy hết tiềm năng của nó, mặc dù các kỹ sư BMW tin rằng đó là đối với trường hợp của pin lưu trữ năng lượng mặt trời Gen6. Phần lớn công việc R&D trong ngành công nghiệp ô tô xoay quanh việc hoàn thiện và mở rộng quy mô của pin lưu trữ năng lượng mặt trời Lithium-ion.

Ông Erhard nói rằng mặc dù luôn có nhiều thay đổi khác nhau mà các kỹ sư có thể thực hiện đối với pin lưu trữ năng lượng mặt trời Lithium-ion hiện tại để tác động đến quãng đường di chuyển, tính chất hóa học và tuổi thọ pin lưu trữ năng lượng mặt trời nhưng việc mở rộng quy mô những cải tiến đó ngày càng khó khăn hơn – đó là điều mà các nhà sản xuất ô tô như BMW cần để đạt được hiệu quả về mặt chi phí. Nếu bạn muốn đưa một hệ thống cân bằng tốt ra thị trường trên quy mô lớn, thì Erhard nghĩ rằng pin lưu trữ năng lượng mặt trời Lithium-ion đang đạt đến đỉnh điểm ngay bây giờ.

Đối với những chiếc BMW đang lưu thông trên đường và những chiếc xe điện ở Nha Trang Khánh Hòa sử dụng nền tảng “Neue Klasse” sắp được ra mắt, nhà sản xuất ô tô vẫn tập trung vào pin lưu trữ năng lượng mặt trời Lithium-ion. Nhưng BMW có thể thay đổi trong thập kỷ tới.

Ông Erhard nói:

10 năm sau có thể tất cả xe điện ở Nha Trang Khánh Hòa đều sử dụng pin lưu trữ năng lượng mặt trời thể rắn. Nhưng trong vòng 5 đến 8 năm tới, chúng ta sẽ dựa vào công nghệ pin lưu trữ năng lượng mặt trời Lithium-ion. Từ năm 2030, theo quan điểm của BMW sẽ có một loại pin lưu trữ năng lượng mặt trời hoàn toàn ở thể rắn ứng dụng được trong ngành công nghiệp này. Để công nghiệp hóa pin lưu trữ năng lượng mặt trời thể rắn và sẵn sàng cho một ứng dụng thị trường lớn, điều đó sẽ mất nhiều thời gian.

Đọc thêm: Storedot nói pin lưu trữ năng lượng mặt trời thể rắn cần 10 năm nữa mới phổ biến

/*! This file is auto-generated */!function(c,l){“use strict”;var e=!1,o=!1;if(l.querySelector)if(c.addEventListener)e=!0;if(c.wp=c.wp||{},c.wp.receiveEmbedMessage);else if(c.wp.receiveEmbedMessage=function(e){var t=e.data;if(!t);else if(!(t.secret||t.message||t.value));else if(/[^a-zA-Z0-9]/.test(t.secret));else{for(var r,s,a,i=l.querySelectorAll(‘iframe[data-secret=”‘+t.secret+'”]’),n=l.querySelectorAll(‘blockquote[data-secret=”‘+t.secret+'”]’),o=0;o<n.length;o++)n[o].style.display="none";for(o=0;o<i.length;o++)if(r=i[o],e.source!==r.contentWindow);else{if(r.removeAttribute("style"),"height"===t.message){if(1e3<(s=parseInt(t.value,10)))s=1e3;else if(~~s<200)s=200;r.height=s}if("link"===t.message)if(s=l.createElement("a"),a=l.createElement("a"),s.href=r.getAttribute("src"),a.href=t.value,a.host===s.host)if(l.activeElement===r)c.top.location.href=t.value}}},e)c.addEventListener("message",c.wp.receiveEmbedMessage,!1),l.addEventListener("DOMContentLoaded",t,!1),c.addEventListener("load",t,!1);function t(){if(o);else{o=!0;for(var e,t,r,s=-1!==navigator.appVersion.indexOf("MSIE 10"),a=!!navigator.userAgent.match(/Trident.*rv:11./),i=l.querySelectorAll("iframe.wp-embedded-content"),n=0;n<i.length;n++){if(!(r=(t=i[n]).getAttribute("data-secret")))r=Math.random().toString(36).substr(2,10),t.src+="#?secret="+r,t.setAttribute("data-secret",r);if(s||a)(e=t.cloneNode(!0)).removeAttribute("security"),t.parentNode.replaceChild(e,t);t.contentWindow.postMessage({message:"ready",secret:r},"*")}}}}(window,document);

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *