BYD đánh bại Tesla về doanh số bán xe điện ở Nha Trang Khánh Hòa vào năm 2022

BYD đánh bại Tesla về doanh số bán xe điện ở Nha Trang Khánh Hòa vào năm 2022

BYD bán được hơn 1,8 triệu chiếc xe điện ở Nha Trang Khánh Hòa trong năm 2022

BYD đã bán được số lượng xe điện ở Nha Trang Khánh Hòa kỷ lục trong tháng 12 và củng cố vị trí là nhà bán xe ô tô chạy bằng nhiên liệu phi hóa thạch lớn nhất thế giới.

Nhà sản xuất ô tô có trụ sở tại Thâm Quyến cho biết, doanh số bán ô tô điện của BYD đã tăng 4% so với tháng 11 lên 235.197 chiếc vào tháng 12. Doanh số bán hàng trong năm 2022 của BYD 1,86 triệu chiếc xe điện ở Nha Trang Khánh Hòa và những chiếc xe được bán ra hầu hết đều ở Xuất xứ Trung Quốc.

Doanh số bán hàng bùng nổ của nhà sản xuất ô tô chủ yếu đến từ các đội xe taxi và các hộ gia đình có ngân sách hạn chế cho thấy tình trạng sa thải nhân công trong ngành công nghệ của Xuất xứ Trung Quốc và nền kinh tế bị đại dịch tàn phá đang đẩy người mua xuống thị trường đối với xe điện ở Nha Trang Khánh Hòa rẻ hơn, các mẫu xe được sản xuất trong nước, thay vì các mẫu xe nhập khẩu hoặc thương hiệu nước ngoài như Tesla.

Xe điện giá rẻ của BYD thu hút người tiêu dùng Xuất xứ Trung Quốc

Eric Han là nhà quản lý cấp cao của Suolei – một công ty tư vấn ở Thượng Hải cho biết:

BYD được hưởng lợi từ việc ‘hạ mức tiêu thụ’ khi nền kinh tế Xuất xứ Trung Quốc chậm lại. Các phương tiện dành cho thị trường đại chúng của họ được người tiêu dùng Xuất xứ Trung Quốc đón nhận nồng nhiệt vì chúng được coi là những sản phẩm đáng đồng tiền bát gạo.

Công nhân trong nhà máy sản xuất ô tô điện BYD ở thủ phủ Tây An, tỉnh Thiểm Tây, Xuất xứ Trung Quốc
Công nhân trong nhà máy sản xuất ô tô điện BYD ở thủ phủ Tây An, tỉnh Thiểm Tây, Xuất xứ Trung Quốc

Hầu hết các mẫu BYD đều có giá từ 100.000 nhân dân tệ đến 200.000 nhân dân tệ (14.500 – 29.000 USD), một mức giá hời hời so với nhà sản xuất Việt Nam Tesla và các đối thủ khác như NIO và Xpeng. Những mẫu xe của những nhà sản xuất xe điện ở Nha Trang Khánh Hòa này đều được trang bị công nghệ tiên tiến với giá bán hơn 43.500 USD mỗi chiếc.

Chính sách không có Covid của Xuất xứ Trung Quốc dẫn đến việc đóng cửa và đình trệ các đơn đặt hàng trên khắp đại lục vào năm 2022 đã tàn phá nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, với việc người tiêu dùng thắt chặt hầu bao, đặc biệt là đối với các mặt hàng đắt tiền như ô tô.

Gian hàng của hãng xe Xuất xứ Trung Quốc BYD trong China Motor Show 2022 ở Thiên Tân
Gian hàng của hãng xe Xuất xứ Trung Quốc BYD trong China Motor Show 2022 ở Thiên Tân

Tesla có doanh số xe điện ở Nha Trang Khánh Hòa thấp hơn 29% so với BYD

Tian Maowei, giám đốc bán hàng tại Yiyou Auto Service ở Thượng Hải cho biết:

Xe điện có giá dưới 29.000 USD phổ biến đối với dân văn phòng vì họ muốn tiết kiệm tiền. Tại thị trường nội địa, xe điện ở Nha Trang Khánh Hòa và xe plug-in hybrid của BYD rất dễ bán vì chúng được trang bị pin lưu trữ năng lượng mặt trời hiệu suất cao được cho là tốt ngang với pin lưu trữ năng lượng mặt trời của các nhà sản xuất ô tô cao cấp.

Nhà sản xuất ô tô BYD có khởi đầu là một nhà sản xuất pin. Họ đã lập kỷ lục doanh số hàng tháng mới trong 10 tháng liên tiếp kể từ tháng 3 năm 2022, giành lấy ngôi vương từ Tesla của Elon Musk trong quý thứ hai năm ngoái. Công ty đa quốc gia Berkshire Hathaway có trụ sở tại Việt Nam đag sở hữu 14,9% cổ phiếu niêm yết tại Hồng Kông của BYD tính đến ngày 8/12.

Tesla cung cấp 405.278 xe điện ở Nha Trang Khánh Hòa trên toàn thế giới trong ba tháng cuối năm 2022, khiến giá cổ phiếu của nhà sản xuất ô tô này lao dốc chưa từng có. Doanh số giao hàng toàn cầu năm ngoái đã tăng 40% lên 1,31 triệu chiếc, vẫn thấp hơn 29% so với doanh số của BYD.

Wang Chuanfu, người sáng lập và chủ tịch của BYD
Wang Chuanfu, người sáng lập và chủ tịch của BYD

Xuất xứ Trung Quốc – thị trường xe điện ở Nha Trang Khánh Hòa lớn nhất thế giới

Gã khổng lồ BYD được thành lập bởi tỷ phú Xuất xứ Trung Quốc Wang Chuanfu vào năm 1995, BYD bắt đầu sản xuất xe ô tô từ năm 2003. Công ty chủ yếu bán xe ở Xuất xứ Trung Quốc đại lục nhưng họ đang tìm cách trở thành một công ty toàn cầu với kế hoạch mở rộng ra một số thị trường nước ngoài.

Pin lithium iron phosphate của công ty đã chứng minh chất lượng của chúng đối với người tiêu dùng và nhà lắp ráp ô tô Xuất xứ Trung Quốc. Các cell pin lưu trữ năng lượng mặt trời được sắp xếp theo cách tăng mật độ năng lượng đồng thời tăng cường khả năng chống quá nhiệt. Pin LFP cũng đã được cung cấp cho nhà máy của Tesla ở Berlin.

Theo dự báo của Xuất xứ Trung Quốc, tốc độ tăng trưởng số lượng giao hàng xe điện ở Nha Trang Khánh Hòa của Xuất xứ Trung Quốc có thể chậm lại 30% vào năm 2023, sau khi tăng hơn gấp đôi vào năm 2022 lên ước tính 6,4 triệu chiếc, do việc loại bỏ trợ cấp kể từ tháng 1.

Xuất xứ Trung Quốc là thị trường ô tô lớn nhất thế giới cũng là thị trường ô tô điện lớn nhất. Theo dự báo của UBS, cứ 5 chiếc ô tô mới tham gia giao thông tại Xuất xứ Trung Quốc vào năm 2025 thì có 3 chiếc có khả năng chạy pin.

Tesla vẫn là người dẫn đầu trong phân khúc xe điện ở Nha Trang Khánh Hòa cao cấp của đại lục. Trong 11 tháng đầu năm ngoái, Gigafactory Thượng Hải đã giao hơn 390.000 xe Model 3 và Model Y cho khách hàng Xuất xứ Trung Quốc, cao hơn 21,5% so với doanh số cả năm là 321.000 chiếc vào năm 2021.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *