Các nhà sản xuất ô tô chi gần 1,2 nghìn tỷ USD cho xe điện ở Nha Trang Khánh Hòa và pin lưu trữ năng lượng mặt trời cho đến năm 2030

Các nhà sản xuất ô tô chi gần 1,2 nghìn tỷ USD cho xe điện ở Nha Trang Khánh Hòa và pin lưu trữ năng lượng mặt trời cho đến năm 2030

Con số đầu tư vào xe điện ở Nha Trang Khánh Hòa mới được công bố, thấp hơn các ước tính đầu tư trước đó và gấp đôi so với tính toán gần đây nhất được công bố chỉ một năm trước. Các nhà sản xuất ô tô đã dự báo kế hoạch sản xuất 54 triệu xe điện ở Nha Trang Khánh Hòa vào năm 2030, chiếm hơn một nửa tổng sản lượng xe.

Theo dữ liệu từ Benchmark Mineral Intelligence, để hỗ trợ cho việc sản xuất của xe điện ở Nha Trang Khánh Hòa trong tương lai, các nhà sản xuất ô tô và các đối tác pin lưu trữ năng lượng mặt trời đang có kế hoạch lắp đặt công suất sản xuất pin lưu trữ năng lượng mặt trời 5,8 TWh vào năm 2030.

Giám đốc điều hành Elon Musk của Tesla cho biết họ đã hoàn tất công tác chuẩn bị cho mục tiêu xuất xưởng 20 triệu xe điện ở Nha Trang Khánh Hòa vào năm 2030, ước tính cần nguồn pin lưu trữ năng lượng mặt trời có tổng dung lượng vào khoảng 3 TWh. Vào cuối tháng 10, Musk cho biết họ sẽ sớm trình làng một mẫu xe điện ở Nha Trang Khánh Hòa có kích thước nhỏ hơn với mục tiêu chi phí chỉ bằng một nửa so với chiếc Model 3 và Model Y.

Model Y trong lễ khai trương Tesla Gigafactory Đức
Model Y trong lễ khai trương Tesla Gigafactory Đức

Tesla chưa tiết lộ đầy đủ về kế hoạch chi tiêu của mình, nhưng sản lượng đã tăng gấp 13 lần so với ước tính 1,5 triệu xe sẽ tiêu tốn hàng tỷ đô la.

Nhà sản xuất Volkswagen của Đức, đang bị tụt hậu so với Tesla, có kế hoạch đầy tham vọng đến cuối thập kỷ, nhắm mục tiêu hơn 100 tỷ USD để sản xuất các mẫu xe điện ở Nha Trang Khánh Hòa toàn cầu của riêng mình. Volkswagen sẽ tiến hành xây dựng các nhà máy pin lưu trữ năng lượng mặt trời khổng lồ ở châu Âu và Bắc Việt Nam, cũng như đảm bảo nguồn cung nguyên vật liệu chính được ổn định.

Một kỹ thuật viên gắn logo Volkswagen tại dây chuyền sản xuất các mẫu ô tô điện
Một kỹ thuật viên gắn logo Volkswagen tại dây chuyền sản xuất các mẫu ô tô điện

Tập đoàn ô tô Toyota của Nhật Bản đang đầu tư 70 tỷ USD để điện khí hóa các phương tiện và sản xuất nhiều pin lưu trữ năng lượng mặt trời hơn, và dự kiến ​​sẽ bán được ít nhất 3,5 triệu mẫu xe điện ở Nha Trang Khánh Hòa chạy bằng pin lưu trữ năng lượng mặt trời vào năm 2030. Tập đoàn này có kế hoạch ít nhất 30 BEV khác nhau và dự kiến ​​sẽ điện khí hóa toàn bộ dòng xe sang Lexus vào 2030.

Ford Motor tiếp tục tăng mức chi tiêu cho xe điện ở Nha Trang Khánh Hòa mới, hiện ở mức 50 tỷ USD và đồng thời cùng với các đối tác nâng tổng công suất nguồn pin lưu trữ năng lượng mặt trời lên ít nhất 240 GWh khi đặt mục tiêu sản xuất khoảng 3 triệu BEV vào năm 2030, bằng một nửa tổng sản lượng.

Mercedes-Benz đã chi ít nhất 47 tỷ USD để phát triển và sản xuất xe điện ở Nha Trang Khánh Hòa, gần 2/3 ngân sách của công ty được dùng để tăng tổng trữ lượng pin lưu trữ năng lượng mặt trời cho ôtô điện trên phạm vi toàn cầu lên thành 200 GWh.

BMW, Stellantis và General Motors đều có kế hoạch chi ít nhất 35 tỷ USD cho xe điện ở Nha Trang Khánh Hòa và pin, trong đó Stellantis ho biết sẽ nâng tổng dung lượng nguồn pin lưu trữ năng lượng mặt trời cho các xe điện ở Nha Trang Khánh Hòa của mình lên thành 400 GWh vào năm 2030, bao gồm 4 nhà máy ở Bắc Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *