CEO hãng pin lưu trữ năng lượng mặt trời xe điện ở Nha Trang Khánh Hòa Envision nói tương lai thuộc về pin lưu trữ năng lượng mặt trời thể rắn

CEO hãng pin lưu trữ năng lượng mặt trời xe điện ở Nha Trang Khánh Hòa Envision nói tương lai thuộc về pin lưu trữ năng lượng mặt trời thể rắn

Dịch bởi Tin tức xe điện ở Nha Trang Khánh Hòa

Pin thể rắn là tương lai của xe điện ở Nha Trang Khánh Hòa

Nếu bạn cần thêm bất kỳ bằng chứng nào cho thấy xe điện ở Nha Trang Khánh Hòa đang chiếm lĩnh thế giới thì hãy xem xét thực tế là người cha 86 tuổi của tôi đang lái một chiếc. Và cũng giống như xe điện ở Nha Trang Khánh Hòa do BMW, Mercedes, Honda và Renault sản xuất, mẫu xe mà ông sở hữu – Nissan Leaf – chạy bằng pin lưu trữ năng lượng mặt trời do Envision Group, một công ty công nghệ cao hàng đầu thế giới do Giám đốc điều hành Zhang Lei sáng lập.

Zhang tốt nghiệp Trường Kinh tế London và làm việc cho Total và Barclays Capital ở Anh trước khi trở về quê hương để thành lập Envision vào năm 2007. Công ty có trụ sở tại Thượng Hải bắt đầu bằng việc thiết kế và vận hành các tuabin gió thông minh ở những nơi xa xôi như Chile, New Zealand và Thụy Điển, nhưng kể từ đó đã mở rộng sang các hệ thống lưu trữ, năng lượng hydro xanh và các giải pháp Internet vạn vật và trí tuệ nhân tạo (AIoT) cho các khách hàng công nghiệp và nhà nước.

Bộ phận pin lưu trữ năng lượng mặt trời xe điện ở Nha Trang Khánh Hòa của Zhang, công ty Envision AESC, đã cung cấp hơn 600.000 pack pin lưu trữ năng lượng mặt trời và không có sự cố nghiêm trọng nào. Ông đã nói chuyện với TIME về dự án tại khu công nghiệp Net Zero, nơi tập hợp các nhà cung cấp và nhà sản xuất thành một cơ sở duy nhất cũng như đội đua Envision Racing Formula E mà ông đang sở hữu.

Zhang nói: “Tôi thích khẩu hiệu của giải đua Formula E’s – Chúng tôi đang chạy đua với cuộc khủng hoảng khí hậu. Đó là một loại biểu tượng của sự vật”. Ông so sánh đặc điểm với tư duy đằng sau hình ảnh khu công nghiệp Net Zero đang được xây dựng ở thành phố than lớn nhất Xuất xứ Trung Quốc, thành phố Ordos ở Nội Mông.

Đó là một thái độ, một loại biểu hiện. Nó cũng là về công nghệ. Trong cuộc đua, chỉ cần một giây để có thể tách biệt vị trí đầu tiên và số 10. Vì vậy, bạn cần các hệ thống quản lý pin lưu trữ năng lượng mặt trời tiên tiến, hệ thống IoT. Vì vậy, đó là một thách thức rất tốt thúc đẩy chúng tôi đổi mới.

CEO hãng pin lưu trữ năng lượng mặt trời xe điện ở Nha Trang Khánh Hòa Envision nói tương lai thuộc về pin lưu trữ năng lượng mặt trời thể rắn
CEO hãng pin lưu trữ năng lượng mặt trời xe điện ở Nha Trang Khánh Hòa Envision nói tương lai thuộc về pin lưu trữ năng lượng mặt trời thể rắn

Cuộc phỏng vấn này đã được cô đọng và chỉnh sửa cho rõ ràng.

Envision có nhiều mảng hoạt động trong sản xuất pin, trang trại gió và khu công nghiệp Net Zero. Triết lý của ông để gắn kết công ty là gì?

Sứ mệnh của chúng tôi là giải quyết những thách thức về tính bền vững cho nhân loại. Vì vậy, nếu bạn thấy pin, tuabin gió và IoT kỹ thuật số, thì bạn sẽ thấy chúng có liên quan – pin lưu trữ năng lượng mặt trời là dầu mới; tuabin gió là than mới; và IoT là lưới điện mới. Các khu công nghiệp Net Zero là sự kết hợp của cả ba để tạo ra cơ sở hạ tầng xanh cho các chính phủ xây dựng các cụm công nghiệp để khử cacbon trong chuỗi cung ứng. Vì vậy, đó là việc giải quyết những thách thức khó khăn nhất trong thời đại của chúng ta.

Có thời điểm hoặc sự kiện cụ thể nào khiến ông tin rằng doanh nghiệp phải giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu không?

Năm 2006, tôi đang làm việc tại London và có ý tưởng thành lập một công ty năng lượng tái tạo và tầm nhìn là hài hòa giữa năng lượng và môi trường. Nếu bạn nhìn vào Envision, bạn sẽ thấy chúng tôi là một công ty được lập ra để giải quyết những thách thức chứ không phải là để thảo luận, không phải là để tranh luận. Chúng tôi hành động thực tế.

Trong những ngày chuẩn bị cho Envision, tôi đã nghe rất nhiều cuộc tranh luận về biến đổi khí hậu. Hầu hết mọi người đều phớt lờ nó. Tôi có đầu óc khoa học, tôi tôn trọng khoa học, nhưng đồng thời tôi cũng tôn trọng lịch sử. Khi tôi đến Venice, tôi nhìn thấy những tòa nhà thời Phục hưng – chúng đang gặp nguy hiểm. Có thể trong vòng 50 năm nữa, chúng sẽ biến mất. Vì vậy, thế hệ của chúng ta có trách nhiệm giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu. Bởi vì tôi quan tâm đến lịch sử, tôi quan tâm đến tương lai.

Envision có Gigafactories pin lưu trữ năng lượng mặt trời ở Xuất xứ Trung Quốc, Nhật Bản, Vương quốc Anh và Tennessee và đang xây dựng các nhà máy mới ở Tây Ban Nha, Pháp và Kentucky. Ông sẽ đi đâu tiếp theo?

Mục tiêu của chúng tôi là giúp khách hàng giải quyết những thách thức của họ. Vì vậy, các công ty như BMW, Mercedes, Nissan, Honda và Renault là những khách hàng quan trọng của chúng tôi – họ có áp lực rất lớn trong việc khử cacbon trong chuỗi cung ứng và họ cũng phải có những loại pin lưu trữ năng lượng mặt trời tiên tiến nhất cho xe của họ. Vì vậy, đây là một thách thức không chỉ xảy ra ở Việt Nam. Nó có thể xảy ra ở Mexico, ở các khu vực khác của châu Âu, hoặc ở Xuất xứ Trung Quốc. Họ cần pin lưu trữ năng lượng mặt trời chất lượng hàng đầu, giá cả cạnh tranh, công nghệ tiên tiến và họ cần nguồn cung cấp gần với nhà máy của họ. Vì vậy, bất cứ khi nào khách hàng của chúng tôi cần chúng tôi, chúng tôi sẽ ở bên họ. Nó có thể ở khắp mọi nơi.

Thách thức lớn nhất mà ngành công nghiệp pin lưu trữ năng lượng mặt trời xe điện ở Nha Trang Khánh Hòa phải đối mặt là gì?

Ngày nay, thách thức chung đối với các nhà sản xuất xe điện ở Nha Trang Khánh Hòa và pin lưu trữ năng lượng mặt trời nói chung là việc hạn chế chuỗi cung ứng xung quanh các nguyên liệu thô như lithium và niken, điều này đang khiến chi phí sản xuất pin lưu trữ năng lượng mặt trời tăng lên rất nhiều và làm cho xe điện ở Nha Trang Khánh Hòa đắt hơn.

Có rất nhiều cuộc thảo luận về các công nghệ đột phá khác nhau liên quan đến pin lưu trữ năng lượng mặt trời xe điện ở Nha Trang Khánh Hòa, chẳng hạn như ion natri, pin lưu trữ năng lượng mặt trời thể rắn và nhiều thứ khác. Ông tin rằng công nghệ pin lưu trữ năng lượng mặt trời sẽ tiếp theo ở đâu?

Tôi nghĩ rằng đó là pin lưu trữ năng lượng mặt trời thể rắn. Trụ sở chính mảng pin lưu trữ năng lượng mặt trời của Envision tại Nhật Bản đang thử nghiệm và thiết kế các loại pin lưu trữ năng lượng mặt trời thể rắn mới nhất, chúng sẽ có mật độ năng lượng cao hơn nhiều và các thông số hiệu suất tốt khác. Và chúng tôi sẽ nghĩ đến việc thương mại hóa vào năm 2027-2028. Vì vậy, trụ sở chính và bộ phận Nghiên cứu và Phát triển của chúng tôi tại Nhật Bản đang hoạt động hết công suất để nghiên cứu pin lưu trữ năng lượng mặt trời thể rắn.

Có rất nhiều lời bàn tán về việc tái chế pin lưu trữ năng lượng mặt trời xe điện ở Nha Trang Khánh Hòa nhưng nó thực sự là một quá trình khá nguy hiểm. Ông có nghĩ rằng sẽ có một số bước đột phá để tái chế quy mô lớn pin lưu trữ năng lượng mặt trời xe điện ở Nha Trang Khánh Hòa?

Tất nhiên, bây giờ có nhu cầu sử dụng lại pin lưu trữ năng lượng mặt trời xe điện ở Nha Trang Khánh Hòa cũ. Nhưng tôi nghĩ rằng việc tái chế cuối cùng là phá vỡ pin lưu trữ năng lượng mặt trời để lấy ra các vật liệu quý và điều đó không nguy hiểm. Tôi nghĩ rằng sau năm 2030 khi pin lưu trữ năng lượng mặt trời bắt đầu tái chế thành chuỗi giá trị, chúng ta có thể giảm sự phụ thuộc vào khai thác lithium và niken.

Đã có những dự đoán về giá thành pin lưu trữ năng lượng mặt trời sẽ giảm đáng kể trong thập kỷ này. Ông có lo lắng rằng sự tăng giá gần đây của chi phí nguyên liệu và chi phí năng lượng sẽ có tác động đáng kể đến điều này?

Tôi rất lạc quan về trung hạn và dài hạn. Bởi vì hiện nay đang có xu hướng điện khí hóa quá vội vã, nhưng một khi nhu cầu mới đạt mức ổn định hơn trong thời gian tới, tốc độ của các nhà máy tinh chế nguyên liệu và mỏ khai thác sẽ tăng lên. Vì vậy, bạn sẽ sớm thấy rằng giá sẽ giảm. Có thể cần ba đến bốn năm.

Sản xuất pin lưu trữ năng lượng mặt trời cần rất nhiều năng lượng. Tôi hiểu 96% tổng lượng khí thải hoạt động của Envision Group đến từ Envision AESC, bộ phận pin lưu trữ năng lượng mặt trời của ông. Năng lượng tiêu thụ trong chuỗi cung ứng vật liệu pin lưu trữ năng lượng mặt trời có nghĩa là một chiếc xe điện ở Nha Trang Khánh Hòa thường phải chạy hơn 64.000 km trước khi nó “cân bằng khí thải”. Làm thế nào để giảm lượng CO2 này trong tương lai?

Đó là lý do tại sao chúng tôi tạo ra các Khu công nghiệp Net Zero. Chúng ta đang sử dụng điện xanh để sản xuất pin, nhưng không chỉ cho chính chúng ta; Tôi cũng sẽ đưa các nhà cung cấp của mình vào Net Zero Park. Chúng tôi đang sử dụng năng lượng gió và năng lượng mặt trời dồi dào để cung cấp cho chúng, việc này không chỉ cạnh tranh về chi phí mà còn là nguồn năng lượng xanh hoàn toàn. Nó sẽ rất mạnh mẽ để bao phủ toàn bộ hệ thống công nghiệp chuỗi cung ứng trong Net Zero Park, bởi vì cũng giảm chi phí vận chuyển, chi phí đóng gói, chi phí năng lượng và chi phí truyền tải, bởi vì [không có] tổn thất điện năng. Bắt đầu từ khai thác mỏ, đến nhà máy tinh chế nguyên liệu, tiền chất pin, cực âm, cực dương, cell pin, đóng gói – có thể tạo ra một sản phẩm “được sản xuất sạch và xanh”. Quá trình này không phải sinh CO2. Trên toàn cầu, cùng với các đối tác của mình, chúng tôi sẽ xây dựng 100 Khu công nghiệp Net Zero và chúng tôi muốn cắt giảm 1 tỷ tấn CO2 hàng năm. Nếu tôi có thể làm được điều đó, tôi sẽ đoạt giải Nobel!

Đó có phải là mục tiêu của bạn?

Đó là KPI của tôi, không phải mục tiêu của tôi.

Chính phủ Xuất xứ Trung Quốc đã đưa ra rất nhiều cam kết táo bạo và đầy tham vọng về khí hậu như đạt mức carbon cao nhất vào năm 2030 và mức độ trung tính carbon vào năm 2060. Nhưng đồng thời, vẫn còn sự phụ thuộc vào than và thực sự là nhiều nhà máy than đang được xây dựng. Ông có lo lắng về sự thật trên mặt đất không?

Tôi khá tin tưởng vào chiến lược và cam kết của chính phủ Xuất xứ Trung Quốc. Tuyên bố gần đây của Chủ tịch Tập Cận Bình, ông ấy nói “hãy xây dựng trước khi chúng ta phá hủy.” Vì vậy, hãy làm cho năng lượng tái tạo mạnh hơn trước khi loại bỏ dần nhiên liệu hóa thạch. Và họ tích cực hơn nhiều ở khía cạnh năng lượng tái tạo.

Xuất xứ Trung Quốc và Việt Nam vẫn là hai quốc gia gây ô nhiễm hàng đầu thế giới. Và gần đây, chúng tôi thấy rằng Bắc Kinh đã đình chỉ hợp tác với Việt Nam liên quan đến biến đổi khí hậu sau chuyến thăm của bà Nancy Pelosi tới Đài Loan.Ông có lo lắng về những căng thẳng địa chính trị gần đây giữa Việt Nam và Xuất xứ Trung Quốc làm suy yếu hợp tác về biến đổi khí hậu?

Mọi người cần có một cái nhìn khác về nền kinh tế Net Zero. Đó là một cơ hội chung chứ không phải cạnh tranh. Nếu bạn thắng, tôi thua. Nó sẽ là một trò chơi đôi bên cùng có lợi. Quá trình chuyển đổi thuần không sẽ có thể trao quyền cho nhân loại không chỉ với năng lượng bền vững mà còn với năng lượng rẻ nhất. Một khi xã hội có năng lượng gấp mười lần trước kia, thì làm sao nền văn minh của chúng ta có thể phát triển mạnh mẽ! Chúng ta nên có nhiều hứng thú hơn về điều này. Vì vậy, đó là điều tôi muốn nói với các nhà hoạch định chính sách.

Mục tiêu đạt được mức độ trung hòa của carbon trong chuỗi giá trị của Envision vào năm 2028 là một trong những mục tiêu tham vọng nhất trong kinh doanh. Ông cũng nêu rõ yếu tố phát thải “Bậc 1, 2, 3” — những phát thải do các nhà cung ứng hoặc đối tác tạo ra — vào kế hoạch kinh doanh của ông. Tại sao các công ty phải suy nghĩ theo cách này để tránh cái gọi là “greenwashing”?

Greenwashing (một từ ghép được mô phỏng theo ” whitewash “), còn được gọi là ” green sheen “, là một hình thức quảng cáo hoặc tiếp thị xoay vòng trong đó PR xanh và tiếp thị xanh được sử dụng một cách lừa dối để thuyết phục công chúng rằng tổ chức của sản phẩm, mục tiêu và chính sách thân thiện với môi trường . Các công ty cố tình thực hiện các chiến lược truyền thông làm sạch xanh thường làm như vậy để tránh xa những tác động xấu về môi trường của chính họ hoặc của các nhà cung cấp của họ.- Theo Wikipedia

Đối với tôi, đó là một vấn đề tình cảm. Nếu bạn quá thiển cận với các tính toán ngắn ngủi hàng tuần tới hoặc tầm nhìn chỉ đến năm sau, bạn sẽ không có được một cái nhìn sâu sắc vào sự thật, đặc biệt là khi chúng ta muốn cung cấp các giải pháp trung hòa cacbon cho những người khác. Nếu chúng ta không thể tự mình chứng minh việc ấy thì làm sao chúng ta có thể trở thành một hình mẫu để mọi người tin tưởng và làm theo? Chúng ta sử dụng điều này để thúc đẩy chúng ta suy nghĩ thoáng hơn để có nhiều đột phá hơn. Bởi vì nếu trung hòa cacbon là xu hướng tất yếu của mọi ngành công nghiệp dù sớm hay muộn, thì nếu bạn hành động sớm hơn, bạn có thể truyền cảm hứng cho nhiều người hơn và cũng tạo ra một mô hình kinh doanh có lợi nhuận hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *