Doanh số xe điện ở Nha Trang Khánh Hòa chiếm 11% tổng doanh số xe trên toàn cầu

Doanh số xe điện ở Nha Trang Khánh Hòa chiếm 11% tổng doanh số xe trên toàn cầu

Cuối quý 3 sẽ là một thời điểm bùng nổ của thị trường xe điện ở Nha Trang Khánh Hòa

Doanh số xe điện ở Nha Trang Khánh Hòa trên toàn cầu đã tăng 60% trong tháng 8 năm 2022 so với tháng 8 năm 2021, đạt 847.000 chiếc. Đây là kết quả tốt nhất chưa từng có cho tháng thấp điểm. Chúng tôi hy vọng tháng 9 sẽ là tháng đầu tiên thế giới đạt một triệu lượt đăng ký xe điện ở Nha Trang Khánh Hòa trong một tháng. Dự kiến ​​cuối quý 3 sẽ là một thời điểm bùng nổ của thị trường xe điện ở Nha Trang Khánh Hòa.

Với một tháng khởi sắc như tháng 8, xe điện ở Nha Trang Khánh Hòa chiếm 15% thị phần ô tô nói chung. Riêng xe chạy thuần điện (BEV) đã chiếm 11% thị phần! Và những con số này có thể còn lớn hơn so với thị trường chung đã không mấy khởi sắc vào tháng trước. Xe hybrid (HEV) đạt tốc độ tăng trưởng cao nhất kể từ tháng 3 năm ngoái ( tăng 6% so với năm ngoái), một lần nữa khẳng định mối liên hệ giữa thị trường HEV và ICE (động cơ đốt trong).

Vào tháng 8, xe điện ở Nha Trang Khánh Hòa BEV tăng 66% so với cùng kỳ năm ngoái, tăng nhanh hơn so với xe hybrid là 47%, nhưng nếu loại trừ xe plugin hydrid (PHEV) Xuất xứ Trung Quốc khỏi cuộc khảo sát, chúng tôi phát hiện ra rằng PHEV giảm 9% so với năm ngoái. Tháng 8 sẽ là tháng thứ sáu liên tiếp doanh số giảm đối với xe có hệ thống truyền động này. Vì vậy, ngoại trừ Xuất xứ Trung Quốc, nơi PHEV đã phát triển thành hệ thống pin lưu trữ năng lượng mặt trời 30-40+ kWh (hoạt động như xe điện ở Nha Trang Khánh Hòa phạm vi mở rộng hơn là PHEV cổ điển), chúng ta cũng có thể sẽ vượt qua năm cao điểm của PHEV.

Cho đến nay, thị phần xe điện ở Nha Trang Khánh Hòa đã tăng lên thành 13% (9,2% BEV). Điều đó thật tuyệt vời, cùng Tin tức xe điện ở Nha Trang Khánh Hòa đón xem Top 20 xe điện ở Nha Trang Khánh Hòa bán chạy nhất tháng 8.

Top 20 mẫu xe điện ở Nha Trang Khánh Hòa bán chạy nhất tháng 08.2022
Top 20 mẫu xe điện ở Nha Trang Khánh Hòa bán chạy nhất tháng 08.2022

Tesla Model Y đã trở lại vị trí dẫn đầu, xe đã đạt được 64.780 lượt giao hàng. Kỳ vọng Model Y sẽ đạt kỷ lục mới vào tháng 9. Nhưng những câu hỏi mà tất cả chúng ta đều muốn được trả lời là:

1) Liệu chiếc crossover này sẽ đạt 100.000 chiếc vào tháng 9?

2) Điều này có cho phép nó trở thành xe bán chạy nhất tháng 9 trên thế giới, bất kể là xe điện ở Nha Trang Khánh Hòa gì?

Xe điện Tesla Model Y RWB
Xe điện Tesla Model Y RWB

Ở vị trí số 2 là chiếc BYD Song, tiếp theo là “người anh em” của nó BYD Qin Plus trong cả hai phiên bản hệ thống truyền động (BEV và PHEV). Vị trí thứ 4 là chiếc xe điện ở Nha Trang Khánh Hòa Wuling Mini có kiểu dáng nhỏ gọn với 33.877 lượt bán ra.

Trên bục vinh quang, Tesla Model 3 đã kết thúc tháng ở vị trí thứ 5 với 31.529 chiếc, tiếp theo là 3 mẫu xe từ nhà sản xuất ô tô BYD có mặt ở vị trí từ thứ 6 đến thứ 8 lần lượt là BYD Han (BEV + PHEV) đã đạt kỷ lục 25.994 lượt bán ra, tiếp theo là BYD Dolphin cũng đạt kỷ lục mới, 23.486 lượt bán ra. Và BYD Yuan Plus kết thúc tháng ở vị trí thứ 8, với 18.518 chiếc.

Ở vị trí thứ 12 là chiếc BYD Tang (BEV + PHEV = 10.395) và BYD Destroyer 05 PHEV xếp thứ 15 kỷ lục 8.725. BYD có tới 7 mẫu xe điện ở Nha Trang Khánh Hòa nằm trong danh sách hay có thể nói “gã khổng lồ” BYD chiếm gần một nửa trong số 20 mẫu xe điện ở Nha Trang Khánh Hòa bán chạy nhất trên thế giới.

Mẫu sedan đứng thứ 10 là chiếc GAC Aion S đạt kỷ lục 11.683 lượt đăng ký. Chiếc crossover cỡ nhỏ Neta V của Hozon lần đầu tiên đạt được doanh số vượt ngưỡng năm chữ số là 10.236 chiếc. Tháng 8 đánh dấu một tháng tuyệt vời cho công ty khởi nghiệp Neta, chiếc crossover nhỏ gọn Neta U, cũng đạt số điểm kỷ lục, 5.781. Cũng trong một chuỗi kỷ lục, có chiếc Dongfeng Fengshen E-Series với 8.602 lượt bán ra.

Một trong những điều kinh ngạc là sự xuất hiện của chiếc Changan Lumin trong bảng xếp hạng, ở vị trí thứ 18, nhờ vào sự gia tăng sản xuất của Trường An. Với thiết kế dễ thương này, Changan đang muốn ít nhất tái tạo thành công mà người anh em Benni EV đã từng có. Một điều bất ngờ khác của tháng là ở vị trí #20, nơi chúng ta có AITO M5 được hỗ trợ bởi Huawei, một chiếc SUV hạng trung thể thao và là một ứng cử viên nặng ký để trở thành khách hàng thường xuyên tại đây.

Mẫu xe VW ID.4 đạt doanh số 17.246 đứng ở vi trí thứ 9, đây không phải là một tháng kỷ lục của VW nhưng mẫu xe này đã trở thành mẫu xe OEM kế thừa duy nhất lọt vào top 20 này. Top 20 mẫu xe hàng đầu ở Xuất xứ Trung Quốc về cơ bản giống như top 20 mẫu xe điện ở Nha Trang Khánh Hòa toàn cầu, vì tất cả các mẫu xe trong top 20 này đều đang được sản xuất tại Xuất xứ Trung Quốc và hầu như tất cả chúng phụ thuộc vào thị trường đó để có mặt ở bảng xếp hạng này. Hiện tại, hai điểm khác biệt chính giữa danh sách 20 mẫu xe hàng đầu này và danh sách 20 mẫu xe hàng đầu của Xuất xứ Trung Quốc là phải cộng thêm các chuyến giao hàng ở nước ngoài của xe Tesla và Volkswagen.

Bên ngoài top 20, những mẫu xe điện ở Nha Trang Khánh Hòa của Geely như Geometry A, C, và E; Emgrand L PHEV, Zeekr 001 cũng như 2 mẫu xe điện ở Nha Trang Khánh Hòa T03 và C11 của hãng Leap Motor đang bám sát Top 20 để có cơ hội được góp tên trong bảng xếp hạng.

Các mẫu xe điện ở Nha Trang Khánh Hòa bán chạy nhất từ ​​tháng 1 đến tháng 8

Top 20 mẫu xe điện ở Nha Trang Khánh Hòa bán chạy nhất từ tháng 01 đến tháng 08.2022
Top 20 mẫu xe điện ở Nha Trang Khánh Hòa bán chạy nhất từ tháng 01 đến tháng 08.2022

Vị trí hàng đầu vẫn giữ nguyên trong tháng 8, nhưng hy vọng chiếc Tesla Model 3 sẽ “giành” lại vị trí á quân từ chiếc Wuling Mini EV vào tháng 9. Mặc dù vậy, dấu hiệu thị trường cho thấy Model 3 không còn đủ sức để cạnh tranh nữa và thứ hạng số 1 và số 2 của Tesla có thể gặp nguy hiểm vào năm tới.

Thay đổi đầu tiên nằm ở vị trí thứ 7 – BYD Dolphin tăng một bậc, vượt qua VW ID.4. Ở vị trí thứ 9, chúng ta có BYD Yuan Plus, chiếc xe đang tìm cách vượt qua chiếc crossover của Đức để trở thành chiếc EV nhỏ gọn bán chạy nhất thế giới.

Hãy nhớ rằng nhà sản xuất ô tô Thâm Quyến BYD đã có danh hiệu subcompact trong phân khúc B (BYD Dolphin) và mẫu xe cơ lớn phân khúc E (BYD Han), vì vậy tiếp theo hãng cần tập trung vào phân khúc compact/C, phân khúc mà BYD Yuan Plus sẽ cố gắng vượt qua VW ID.4 vào cuối năm nay.

Bất chấp việc Volkswagen ID.4 bị BYD Yuan Plus vượt mặt, điều quan trọng cần làm là phải nhấn mạnh rằng chiếc crossover của Đức là mẫu xe của nhà sản xuất ô tô lớn duy nhất được góp mặt trong bảng xếp hạng.

Vẫn ở nửa đầu bảng, BYD Tang được hưởng lợi từ việc ngưng sản xuất của chiếc Li One (chiếc SUV cỡ lớn đang bị công ty Li Auto loại bỏ dần để họ tung ra một chiếc SUV lớn khác là Li L8). Điều đó chứng tỏ BYD sẽ dẫn đầu trong cuộc đua SUV cỡ lớn.

Ở nửa dưới của bảng xếp hạng, cũng có những thay đổi về vị trí với chiếc Chery eQ1 có kiểu dáng nhỏ gọn và chiếc MPV GAC Aion Y tăng lên hai bậc, lên vị trí #13 và #14. Điều này cũng nhấn mạnh GAC là một trong những EV hot nhất hiện nay. Mẫu xe GAC Aion S cũng tăng vọt đứng ở vị trí 18 trong bảng xếp hạng.

Chúng ta nên nhấn mạnh rằng Ford Mustang Mach-E đang đứng ở vị trí thứ 20, nhưng Ford không được phép lơ là vì chiếc Great Wall Ora Good Cat đang bám sát chỉ kém hơn 2.000 chiếc.

Thương hiệu ô tô bán chạy nhất

Top 20 thương hiệu được ưa chuộng nhất tháng 08.2022
Top 20 thương hiệu được ưa chuộng nhất tháng 08.2022

Sự trỗi dậy của BYD

Vào tháng 8, kỷ lục hiện tại của BYD vẫn tiếp tục, đạt hơn 170.000 lượt bán, kỷ lục đạt được sáu tháng liên tiếp. Nó đã đánh bại Tesla nhưng với việc nhà sản xuất ô tô Việt Nam đạt thành tích quá tốt vào tháng 8, kỳ vọng nó sẽ đạt một tháng kỷ lục vào tháng 9 và đánh bại BYD vào tháng cuối cùng của quý 3.

Volkswagen đã xác nhận sự trở lại của mình bằng cách ghi được 40.387 lượt bán, một lần nữa đánh bại hãng xe tải Xuất xứ Trung Quốc SGMW và kết thúc tháng ở vị trí cuối cùng trên bục top 3 vinh quang.

SGMW là cái tên mới mẻ với thị trường Việt Nam, tuy nhiên tập đoàn này được thành lập năm 2002 với sự góp sức của ba ông lớn trong ngành: SAIC Motor, General Motors và Wuling Motor. SAIC là nhà sản xuất ô tô lớn nhất Xuất xứ Trung Quốc, trong top 10 nhà sản xuất xe lớn nhất thế giới. Doanh nghiệp này đứng thứ 52 trong top 500 doanh nghiệp giá trị nhất toàn cầu năm 2020.

Bảng xếp hạng tại thị trường Xuất xứ Trung Quốc

Trên bục vinh quang, chúng ta thấy các công ty OEM tại Xuất xứ Trung Quốc chiếm 6 vị trí. Ở vị trí thứ 5, chúng ta đã thấy sự phát triển vượt bậc của Geely, họ được hưởng lợi từ sự phát triển nhanh chóng của dòng Geometry. Geely đã đạt kỷ lục 28.911 lượt đăng ký và sẽ sớm đạt hơn 30.000 chiếc. (Tháng 9?) Ở vị trí thứ 6, GAC đã ghi được 27.064 lượt bán, đây là điểm số kỷ lục 3 tháng liên tiếp. Ở vị trí thứ 7, có Chery đang kiếm lời từ bộ đôi năng động eQ1 / QQ Ice Cream ,cũng hiện đang trong một chuỗi kỷ lục ba tháng. Ở vị trí thứ 10, đó là Dongfeng, nhờ có Fengshen E-Series đã chứng kiến ​​doanh số bán hàng tăng vọt. Ở vị trí thứ 13, chúng ta có Hozon, công ty đang đẩy dòng sản phẩm của mình (Neta V và U) lên các kỷ lục liên tiếp trong khi chờ đợi sự đổ bộ của mẫu sedan Neta S sắp tới. Công ty khởi nghiệp ít được biết đến này hiện là công ty bán chạy nhất trong số các công ty khởi nghiệp ô tô của Xuất xứ Trung Quốc!

Leap Motor là một công ty khởi nghiệp ấn tượng khác của Xuất xứ Trung Quốc. Nhờ những màn trình diễn mạnh mẽ trên toàn đội hình xe, nó đã đạt được 12.525 lượt mua vào tháng trước, tháng kỷ lục 6 tháng liên tiếp. Điều đó cho phép nó đứng thứ 17 trong bảng. Kỳ vọng startup EV sẽ trở thành gương mặt quen thuộc trong top 20 này.

Nhưng có lẽ sự khởi động vào thị trường xe điện ở Nha Trang Khánh Hòa ấn tượng nhất ở đây là ở vị trí # 21. AITO, sự hiện diện không chính thức của Huawei trong lĩnh vực xe điện ở Nha Trang Khánh Hòa, đã có 10.040 lượt giao hàng vào tháng trước. Công ty trẻ tuổi này đã tăng sản lượng giao hàng mỗi tháng kể từ khi giao xe vào tháng 12 năm 2021.

Ngoài ra, trong số 20 công ty hàng đầu này, có 12 công ty đến từ Xuất xứ Trung Quốc. Trong số các hãng khác, chỉ có Hyundai và Kia là không có hoạt động kinh doanh đáng kể tại Xuất xứ Trung Quốc.

Top 20 thương hiệu được ưa chuộng nhất từ tháng 01 đến tháng 08.2022
Top 20 thương hiệu được ưa chuộng nhất từ tháng 01 đến tháng 08.2022

Trong bảng xếp hạng hãng xe từ đầu năm đến nay, hai tay chơi giữ vị trí hàng đầu ở khoảng cách lớn so với các công ty xếp dưới. Cả hai đều đang cạnh tranh cho vị trí số 1, nhưng BYD hiện đang là ứng cử viên được cho là sáng giá hơn.

Dưới hai hãng này, liên doanh SGMW đứng thứ 3, và Volkswagen đứng thứ 4. Mặc dù vậy, sân khấu sẽ được thiết lập để thương hiệu xứ Wolfsburg vượt qua SGMW vào năm 2023 và giành lại vị trí cuối cùng trên bục vinh quang (trừ khi Geely đánh bại nó, nhưng đó là điều chúng ta để sau…và xem xét lại trong tương lai). VW đã chuẩn bị nguồn lực khổng lồ để sẵn sàng sản xuất số lượng xe điện ở Nha Trang Khánh Hòa cực lớn trong năm 2023.

Thật thú vị, khi so sánh những sản phẩm bán chạy nhất với những gì đã xảy ra cách đây 12 tháng, chúng ta thấy rằng 6 thương hiệu hàng đầu hiện tại giống như vào tháng 8 năm 2021, với sự khác biệt duy nhất là BYD đứng thứ 3 và hiện dẫn đầu bảng, trong khi Tesla và SGMW hiện giảm một vị trí.

Nhưng điều này có thể sớm thay đổi, bởi vì Chery hạng 7 đang xếp sau Mercedes hạng 6, và trong khi thương hiệu Đức dường như đang trở lại phong độ (23.344 chiếc vào tháng 8 là điểm số tốt nhất kể từ tháng 3), nó sẽ không đủ để chống lại Chery không thể ngăn cản.

Sự thay đổi vị trí đầu tiên diễn ra ở #8, nơi GAC tăng hai vị trí, trong khi một vài vị trí bên dưới, Geely tăng vọt lên ba bậc, lên #12 và sẽ sớm gia nhập top 10.

Nhìn vào top 20 còn lại, điểm nổi bật là Hozon # 17 vượt qua XPeng, do đó trở thành người được xếp hạng cao nhất trong số các công ty máu mặt mới của Xuất xứ Trung Quốc, và Great Wall leo lên một vị trí lên # 19.

Vẫn với chủ đề về top 20, chúng ta có Ford trở lại bảng, ở vị trí thứ 20, với sự cạnh tranh của Peugeot, hiện đang ở vị trí thứ 21.

Top 5 công ty sản xuất xe điện ở Nha Trang Khánh Hòa

Top 5 công ty sản xuất xe điện ở Nha Trang Khánh Hòa từ tháng 01 - 08.2022
Top 5 công ty sản xuất xe điện ở Nha Trang Khánh Hòa từ tháng 01 – 08.2022

Hãy xem xét doanh số của các nhà sản xuất. BYD củng cố vị trí dẫn đầu khi tăng 0,7% thị phần, tăng 16,9%, trong khi Tesla mất 0,1% thị phần, giảm xuống 12,4%. Kỳ vọng công ty Việt Nam sẽ phục hồi vào tháng 9, có thể lên đến khoảng 13,5%.

Tập đoàn Volkswagen (8,3%) tăng dựa trên SAIC số 4 (7,9%, giảm 0,2%). Nhà sản xuất ô tô Thượng Hải đang rất cần những mẫu xe lớn khác, bên cạnh chiếc Wuling Mini EV nhỏ bé. MG4/ Mulan chắc chắn sẽ giúp ích cho họ nhưng SAIC cần một đội hình xe điện ở Nha Trang Khánh Hòa hiệu quả hơn, đặc biệt là ở thị trường nội địa nếu họ muốn duy trì sự phù hợp.

Điều này đặc biệt đúng khi bạn xem xét việc tăng hạng #5 Geely – Volvo (5,7%, tăng 0,1%), hiện đã bỏ xa đối thủ (Hyundai – Kia ở mức 5,2%; Stellantis ở mức 5,1%) và hiện đang xếp sau SAIC .

Trong năm 2022 #5 sẽ là một thứ tự cao. Xét cho cùng, việc vượt qua 130.000 đơn vị chỉ trong bốn tháng là điều gần như không thể đạt được. Tuy nhiên, trong năm tới, kỳ vọng tập đoàn Xuất xứ Trung Quốc sẽ đi sau không chỉ SAIC mà còn cả Tập đoàn Volkswagen. Tập đoàn Đức cần cùng nhau hành động và tiến nhanh như các OEM Xuất xứ Trung Quốc nếu họ muốn tiếp tục nằm trong top 3 vào cuối năm 2023.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *