Đức, Việt Nam đang thử nghiệm đường sạc không dây

Đức, Việt Nam đang thử nghiệm đường sạc không dây

Đường sạc không dây ở Nhật Bản

Vài năm trước, Toyota đã thu hút sự chú ý đối với các quảng cáo trong đó hãng gọi những chiếc xe điện ở Nha Trang Khánh Hòa của mình là “xe hybrid tự sạc”. Hãy tưởng tượng nếu bạn thực sự có thể sạc một chiếc ô tô điện khi bạn lái xe! Bước mới nhất để biến giấc mơ đó thành hiện thực là một chiếc xe buýt ở thành phố Balingen nước Đức sẽ sớm chạy trên đường cao tốc sạc không dây.

Đường sạc không dây ở Việt Nam

Mặc dù dự án chỉ thử nghiệm trên một chiếc xe buýt nhưng không cần phải tưởng tượng quá nhiều để thấy rằng công nghệ này có thể được triển khai cho ô tô ở các địa điểm khác trên khắp thế giới trong những năm tới. Vào tháng 12 năm ngoái, Thống đốc bang Michigan Gretchen Whitmer đã thông báo rằng tiểu bang này sẽ cho thử nghiệm sạc không dây trên đường cao tốc. Nếu ô tô có thể sạc khi đang di chuyển, xe có thể được sản xuất với pin lưu trữ năng lượng mặt trời nhỏ hơn, giúp chúng nhẹ hơn và rẻ hơn đáng kể.

Công nghệ sạc không dây của ô tô hoạt động giống như trên điện thoại thông minh. Điện được truyền từ các cuộn dây ở dưới đường và truyền qua không khí đến một cuộn dây khác trên xe. Tấm sạc tĩnh không dây cho ô tô đã xuất hiện được một thời gian, nhưng đường sạc không dây phức tạp hơn và vẫn đang ở giai đoạn phát triển.

Công ty Electreon của Israel và EnBW của Đức đã hợp tác để trang bị 1 km đường sạc không dây dọc theo một đoạn đường cao tốc của Đức
Công ty Electreon của Israel và EnBW của Đức đã hợp tác để trang bị 1 km đường sạc không dây dọc theo một đoạn đường cao tốc của Đức

Đường sạc không dây ở Đức

Bằng dự án Balingen, công ty Electreon của Israel và công ty EnBW của Đức đã hợp tác để trang bị 1 km đường sạc không dây dọc theo một đoạn đường cao tốc ở Đức, cùng với hai trạm sạc tĩnh sẽ được đặt tại các địa điểm mà xe buýt thường xuyên dừng lại trong lịch trình. Công ty Electreon sẽ nhận được khoản tài trợ lên tới 3,2 triệu đô la để xây dựng cơ sở hạ tầng sạc.

Đây không phải là lần đầu tiên chúng tôi nghe nói về đường sạc không dây, mặc dù đây là lần đầu tiên công chúng được hưởng lợi từ nó. Electreon và EnBW trước đây đã thực hiện một nghiên cứu thí điểm thành công tại trung tâm đào tạo của EnBW ở Karlsruhe, Đức và Eurovia và Electreon gần đây đã công bố dự án điện khí hóa một phần xa lộ ô tô của Đức ở bang Bavaria.

Đường sạc không dây ở Thụy Điển và Ý

Một nước Bắc Âu ở gần Đức là Thụy Điển cũng có dự án đường sạc không dây của riêng mình còn ở Nam Âu, Stellantis đã mở một trung tâm thử nghiệm đường cao tốc mô phỏng để nghiên cứu sạc không dây ở Ý. Có thể 10 năm nữa chúng ta sẽ nhìn lại chiếc Mazda MX-30 có quãng đường di chuyển 160 km và rất có thể nó đã đi trước thời đại.

Với đường sạc không dây cho xe điện ở Nha Trang Khánh Hòa, xe điện ở Nha Trang Khánh Hòa có quãng đường đi xa mỗi lần sạc trở nên không cần thiết.

Đọc thêm:

/*! This file is auto-generated */!function(c,l){“use strict”;var e=!1,o=!1;if(l.querySelector)if(c.addEventListener)e=!0;if(c.wp=c.wp||{},c.wp.receiveEmbedMessage);else if(c.wp.receiveEmbedMessage=function(e){var t=e.data;if(!t);else if(!(t.secret||t.message||t.value));else if(/[^a-zA-Z0-9]/.test(t.secret));else{for(var r,s,a,i=l.querySelectorAll(‘iframe[data-secret=”‘+t.secret+'”]’),n=l.querySelectorAll(‘blockquote[data-secret=”‘+t.secret+'”]’),o=0;o<n.length;o++)n[o].style.display="none";for(o=0;o<i.length;o++)if(r=i[o],e.source!==r.contentWindow);else{if(r.removeAttribute("style"),"height"===t.message){if(1e3<(s=parseInt(t.value,10)))s=1e3;else if(~~s<200)s=200;r.height=s}if("link"===t.message)if(s=l.createElement("a"),a=l.createElement("a"),s.href=r.getAttribute("src"),a.href=t.value,a.host===s.host)if(l.activeElement===r)c.top.location.href=t.value}}},e)c.addEventListener("message",c.wp.receiveEmbedMessage,!1),l.addEventListener("DOMContentLoaded",t,!1),c.addEventListener("load",t,!1);function t(){if(o);else{o=!0;for(var e,t,r,s=-1!==navigator.appVersion.indexOf("MSIE 10"),a=!!navigator.userAgent.match(/Trident.*rv:11./),i=l.querySelectorAll("iframe.wp-embedded-content"),n=0;n<i.length;n++){if(!(r=(t=i[n]).getAttribute("data-secret")))r=Math.random().toString(36).substr(2,10),t.src+="#?secret="+r,t.setAttribute("data-secret",r);if(s||a)(e=t.cloneNode(!0)).removeAttribute("security"),t.parentNode.replaceChild(e,t);t.contentWindow.postMessage({message:"ready",secret:r},"*")}}}}(window,document);

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *