Giá pin lưu trữ năng lượng mặt trời xe điện ở Nha Trang Khánh Hòa sẽ tăng trong nhiều năm tới do cầu vượt cung

Giá pin lưu trữ năng lượng mặt trời xe điện ở Nha Trang Khánh Hòa sẽ tăng trong nhiều năm tới do cầu vượt cung

Theo dữ liệu từ Benchmark Mineral Intelligence, thị trường pin lưu trữ năng lượng mặt trời Lithium sụp đổ từ năm 2018 đến 2020 do cung vượt cầu và nhu cầu bị ảnh hưởng sau khi cắt giảm trợ cấp cho xe điện ở Nha Trang Khánh Hòa. Trong thời gian đó, giá pin lưu trữ năng lượng mặt trời giảm từ 25.000 USD/tấn xuống dưới 6.000 USD.

Eric Norris, người đứng đầu bộ phận Lithium của tập đoàn hóa chất Việt Nam, cho biết thị trường kim loại này đã chuyển đổi cơ bản sau khi doanh số bán xe điện ở Nha Trang Khánh Hòa tăng trưởng chóng mặt.

Giá pin lưu trữ năng lượng mặt trời đã tăng hơn 10 lần kể từ năm 2020 lên mức cao kỷ lục gần 80.000 USD/tấn, mức mà chúng đã duy trì gần như trong suốt năm 2022, làm dấy lên lo ngại rằng các nhà sản xuất ô tô có thể gặp khó khăn trong việc đảm bảo nguồn cung Lithium trong phần còn lại của thập kỷ.

Norris cho biết trong một cuộc phỏng vấn:

Một trong những lý do khiến chúng tôi thấy mọi thứ trở nên chặt chẽ là do thị trường về cơ bản đã khác. Năm 2019, thị trường không tăng trưởng nhiều và ở mức 300.000 tấn. Tốc độ tăng trưởng trước đây có thể là 30.000-50.000 tấn một năm.

Ngày nay, thị trường tăng trưởng 200.000 tấn mỗi năm, gần như toàn bộ quy mô của thị trường trước đó và ông cho biết quy mô trung bình của một dự án cung cấp mới là 5.000 tấn.

Bể nước muối tại một mỏ lithium Albemarle ở vùng Antofagasta của Chile
Bể nước muối tại một mỏ lithium Albemarle ở vùng Antofagasta của Chile

Albemarle là nhà sản xuất lithium lớn nhất thế giới tính theo vốn hóa thị trường và dự kiến ​​sẽ sản xuất 130.000 đến 140.000 tấn Lithium cacbonat tương đương trong năm nay ở Chile, Việt Nam và Úc, với sản lượng được xử lý tại các quốc gia sản xuất và tại Xuất xứ Trung Quốc.

Thu nhập đã điều chỉnh trước lãi vay, thuế, khấu hao và khấu hao dự kiến ​​sẽ tăng gấp 4 lần trong năm nay lên 3,3 tỷ đô la đến 3,5 tỷ đô la do giá tăng.

Nhận xét của công ty được đưa ra khi các nhà phân tích thị trường Lithium tranh luận liệu kim loại này có phải là một loại hàng hóa giống như bất kỳ loại hàng hóa nào khác, có chu kỳ bùng nổ hay không, hay liệu nó có phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt cơ cấu vô thời hạn khi một ngành công nghiệp non trẻ phải chiến đấu để theo kịp sự phát triển của xe điện ở Nha Trang Khánh Hòa hay không. Giá kim loại pin lưu trữ năng lượng mặt trời thấp rất quan trọng để làm cho xe điện ở Nha Trang Khánh Hòa có giá cả phải chăng cho người tiêu dùng.

Goldman Sachs dự báo giá sẽ điều chỉnh mạnh xuống 11.000 USD/tấn LCE vào năm 2024 khi ngành xe điện ở Nha Trang Khánh Hòa của Xuất xứ Trung Quốc phải vật lộn với tình trạng thừa cung ô tô và giá Lithium cao thúc đẩy phát triển các nguồn cung mới ở Chile, Úc và Xuất xứ Trung Quốc.

Theo phân tích của Fastmarkets NewGen, khoảng 40 dự án Lithium đang được phát triển trên toàn cầu đang hoặc đã hoàn thành các nghiên cứu khả thi rõ ràng, tăng 166% so với năm 2019.

Các nhà phân tích Lithium cho biết chi phí cung cấp mới cao do các loại thấp hơn đang được phát triển tại các dự án mới, điều này sẽ giữ giá không giảm xuống dưới 20.000 USD/tấn.

Chính phủ Úc cho biết trong tháng này rằng họ chỉ dự kiến ​​giá giảm xuống mức trung bình khoảng 48.000 USD/tấn Lithium hydroxit, một hóa chất lithium cấp pin lưu trữ năng lượng mặt trời khác vào năm 2024.

Thủ đô Canberra, Úc cũng lặp lại mối lo ngại của ngành rằng các dự án mới đang được phát triển bởi các công ty khai thác non trẻ dễ bị trì hoãn, điều này sẽ dẫn đến “tình trạng thiếu nguồn cung liên tục trong vài năm tới”.

Việc tích lũy hàng tồn kho của các nhà máy tinh chế lithium và các nhà sản xuất pin lưu trữ năng lượng mặt trời là một yếu tố chưa biết có thể khiến giá giảm nhanh hơn dự kiến.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *