Gotion và Vingroup khởi công xây dựng nhà máy pin lưu trữ năng lượng mặt trời LFP tại Việt Nam

Gotion và Vingroup khởi công xây dựng nhà máy pin lưu trữ năng lượng mặt trời LFP tại Việt Nam

Dự án có tổng mức đầu tư gần 6.330 tỉ đồng (275 triệu USD), quy mô 14ha với công suất thiết kế 5 GWh/năm, tương đương khoảng 30 triệu cell pin/năm.

Dự án nhà máy liên doanh sản xuất cell pin lưu trữ năng lượng mặt trời sạc LFP (Lithium Iron Phosphate) sử dụng chủ yếu cho pin lưu trữ năng lượng mặt trời ô tô điện và hệ thống lưu trữ điện năng (ESS). Với độ tự động hóa cao, quy trình sản xuất hiện đại và tối ưu, nhà máy khi hoàn thành sẽ đảm bảo cung cấp đủ lượng cell pin lưu trữ năng lượng mặt trời cần thiết cho các dòng ô tô điện sử dụng pin lưu trữ năng lượng mặt trời LFP của VinFast và các sản phẩm lưu trữ điện năng được phát triển bởi VinES. Trong giai đoạn tiếp theo, hai đơn vị này sẽ tiếp tục nghiên cứu mở rộng dự án phù hợp với nhu cầu phát triển và tiềm năng của thị trường.

Dự kiến nhà máy sẽ đi vào sản xuất đại trà từ quý III-2024
Dự kiến nhà máy sẽ đi vào sản xuất đại trà từ quý III-2024

Theo bà Phạm Thùy Linh – tổng giám đốc Công ty VinES – nhà máy sản xuất cell pin lưu trữ năng lượng mặt trời LFP liên doanh với đối tác Gotion là một cấu phần quan trọng trong chiến lược tự chủ về nguồn cung pin lưu trữ năng lượng mặt trời xe điện ở Nha Trang Khánh Hòa VinFast, cũng như trong chiến lược phát triển thành công ty giải pháp năng lượng hàng đầu của VinES.

“Nằm ngay cạnh nhà máy sản xuất pack pin lưu trữ năng lượng mặt trời VinES trong Khu kinh tế Vũng Áng, nhà máy mới này sẽ hoàn thiện chu trình sản xuất khép kín pin lưu trữ năng lượng mặt trời LFP tại Việt Nam, qua đó nâng cao tỉ lệ nội địa hóa trên các dòng xe điện ở Nha Trang Khánh Hòa VinFast, giúp tối ưu hiệu quả sản xuất, đồng thời mở ra những cơ hội phát triển mới cho ngành công nghiệp xe điện ở Nha Trang Khánh Hòa và năng lượng sạch của Việt Nam”, bà Linh chia sẻ.

Chủ tịch Tập đoàn Gotion High-Tech Li Zhen đánh giá cao quan hệ đối tác chiến lược giữa Vingroup và Gotion trong lĩnh vực năng lượng mới
Chủ tịch Tập đoàn Gotion High-Tech Li Zhen đánh giá cao quan hệ đối tác chiến lược giữa Vingroup và Gotion trong lĩnh vực năng lượng mới

Ông Li Zhen – chủ tịch Gotion High-Tech cho biết đây là một phần không thể thiếu trong chiến lược toàn cầu của Gotion và là nhà máy sản xuất pin lưu trữ năng lượng mặt trời LFP đầu tiên tại Việt Nam. Ông Li Zhen nhấn mạnh:

Chúng tôi rất vinh dự được hợp tác với VinES – một thành viên của Tập đoàn Vingroup – để xây dựng nhà máy pin lưu trữ năng lượng mặt trời và góp phần vào cuộc cách mạng năng lượng xanh, đóng góp vào công cuộc phát triển kinh tế theo hướng bền vững, thân thiện với môi trường của Việt Nam. Tôi tin tưởng rằng dự án này sẽ thúc đẩy sự phát triển của ngành năng lượng mới tại Việt Nam và đóng góp vào cuộc cách mạng năng lượng bền vững, vì một tương lai xanh cho mọi người.

Ông Võ Trọng Hải - chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh - ghi nhận đóng góp lớn của Tập đoàn Vingroup và các đối tác với sự phát triển kinh tế của địa phương
Ông Võ Trọng Hải – chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh – ghi nhận đóng góp lớn của Tập đoàn Vingroup và các đối tác với sự phát triển kinh tế của địa phương

Dự kiến, nhà máy sẽ bắt đầu đi vào sản xuất đại trà từ quý III-2024, góp phần tạo ra hàng trăm việc làm mới cho người dân địa phương. Đây cũng là bước tiến quan trọng trong chiến lược “3 chân kiềng” nhằm đảm bảo nguồn cung về pin lưu trữ năng lượng mặt trời của Tập đoàn Vingroup, gồm mua pin lưu trữ năng lượng mặt trời từ các nhà sản xuất tốt nhất thế giới; Hợp tác với các đối tác để sản xuất các loại pin lưu trữ năng lượng mặt trời tốt nhất thế giới và Tự nghiên cứu, phát triển, sản xuất pin.

Phó chủ tịch kiêm tổng giám đốc Tập đoàn Vingroup Nguyễn Việt Quang khẳng định nhà máy liên doanh pin lưu trữ năng lượng mặt trời VinES-Gotion là một cấu phần quan trọng trong chiến lược tự chủ về nguồn cung pin lưu trữ năng lượng mặt trời cho các dòng xe điện ở Nha Trang Khánh Hòa VinFast.

Trước đó, vào tháng 12-2021, VinES đã khởi công xây dựng nhà máy sản xuất và đóng gói pack pin lưu trữ năng lượng mặt trời với quy mô giai đoạn 1 là 8ha, công suất 100.000 pack pin/năm, tổng vốn đầu tư hơn 4.000 tỉ đồng. Sau 11 tháng xây dựng và lắp đặt thiết bị, hiện nhà máy đang trong những công đoạn hoàn thiện cuối cùng trước khi chính thức đi vào vận hành từ tháng 12-2022, cung cấp pin lưu trữ năng lượng mặt trời Lithium cho các dòng ô tô điện và xe buýt điện VinFast.

Công ty TNHH Gotion High-Tech là nhà cung cấp các giải pháp năng lượng mới hàng đầu thế giới, tập trung vào lĩnh vực nghiên cứu, phát triển, sản xuất và kinh doanh pin lưu trữ năng lượng mặt trời lithium-ion dành cho xe điện ở Nha Trang Khánh Hòa (EV) và hệ thống lưu trữ năng lượng (ESS), đồng thời đứng top đầu tại thị trường Xuất xứ Trung Quốc và toàn cầu về năng lực toàn diện. Tìm hiểu thêm tại: https://en.gotion.com.cn .

Công ty Cổ phần Giải pháp năng lượng VinES chuyên nghiên cứu, phát triển và sản xuất các loại pin lưu trữ năng lượng mặt trời dành cho xe điện ở Nha Trang Khánh Hòa, ứng dụng di chuyển khác và các giải pháp về lưu trữ năng lượng.

VinES bao gồm các Viện nghiên cứu công nghệ tế bào cũng như pack pin, cùng các phòng lab, trung tâm thử nghiệm tiên tiến bậc nhất thế giới, đã và đang tự chủ trong nhiều công đoạn sản xuất pin. VinES cũng đang bắt tay hợp tác với nhiều hãng nghiên cứu và sản xuất tế bào pin lưu trữ năng lượng mặt trời hàng đầu trên thế giới nhằm ứng dụng các công nghệ mới tiên tiến nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *