Lucid Air được xếp hạng EV xanh nhất ở Việt Nam, Tesla Model 3 về nhì

Bloomberg đã thay đổi quyết định và xếp Lucid Air trước Model 3 trong “Xếp hạng xe điện ở Nha Trang Khánh Hòa của Bloomberg Green” năm nay.

Bloomberg đã cập nhật danh sách những chiếc EV xanh nhất của Việt Nam năm 2022, đặt Lucid Air trước Tesla Model 3. Từ những gì chúng tôi có thể thu thập được, sự thay đổi là do Bloomberg đã thay thế thông số kỹ thuật của mẫu xe Dream Edition Performance với mẫu xe Dream Edition Range. Loại thứ hai rõ ràng có phạm vi EPA cao hơn là 520 dặm(837 km). Chúng tôi đã cập nhật tiêu đề, các phần của bài viết và biểu đồ để phản ánh sự thay đổi. Để tham khảo, chúng tôi giữ nguyên bảng xếp hạng Top 10 ban đầu (bạn có thể xem ở cuối trang).

Dòng xe Lucid Air Dream Edition đứng đầu Bảng xếp hạng xe điện ở Nha Trang Khánh Hòa của Bloomberg Green năm nay về những chiếc xe điện ở Nha Trang Khánh Hòa xanh nhất hiện có tại Việt Nam.

Theo sau Lucid Air là Model 3 Long Range ở vị trí thứ hai và Tesla Model S ở vị trí thứ ba. Đáng chú ý, Tesla có tất cả các mẫu xe của mình trong Top 10, trong đó Model Y đứng thứ 5 và Model X đứng thứ 10.

Bảng xếp hạng, bao gồm tổng cộng 34 xe điện ở Nha Trang Khánh Hòa, được thiết lập dựa trên xếp hạng Xanh cho từng mẫu xe. Điểm số dựa trên mức độ hiệu quả của những chiếc ô tô di chuyển một lần trên đường và các nguồn lực cần thiết để sản xuất pin lưu trữ năng lượng mặt trời trong những chiếc ô tô đó.

hình ảnh bên ngoài
hình ảnh bên ngoài

Cụ thể hơn, xếp hạng Xanh cho mỗi chiếc ô tô là quãng đường chia cho khối lượng cộng khối lượng pin, trên thang điểm từ 0 đến 100 (100 là xếp hạng tốt nhất). Hiệu suất chiếm 70% điểm số, trong khi kích thước pin lưu trữ năng lượng mặt trời chiếm 30%. Đây là cách Bloomberg giải thích phương pháp tính điểm.

Chúng tôi đã đến với một mô hình “Xanh” dựa trên hai chỉ số: lái xe tiết kiệm, cho biết mức độ sử dụng tài nguyên của một chiếc xe để đi xuống đường và kích thước pin, đóng vai trò đại diện cho chi phí carbon khi thực sự chế tạo chiếc xe . Điểm đầu tiên chiếm 70% điểm, trong khi điểm sau chiếm 30%. Mô hình của chúng tôi không trực tiếp tính đến chi phí carbon khi lắp ráp các bộ phận  của một chiếc xe với nhau.

Dựa trên phương pháp luận này, Lucid Air Dream Edition Range có xếp hạng Xanh là 71,1 trong khi Tesla Model 3 Long Range đạt 66,7, tiếp theo là Tesla Model S với 61,2. Điều thú vị là Lucid đã chiến thắng mặc dù có một trong những loại pin lưu trữ năng lượng mặt trời lớn nhất trong bảng xếp hạng, với công suất sử dụng được là 118 kWh; dung lượng pin lưu trữ năng lượng mặt trời của Air chỉ đứng sau R1S và R1T (129 kWh) và GMC Hummer EV (205 kWh) trong bảng xếp hạng này.

Lucid Air bù lại với phạm vi EPA cao nhất của tất cả các phương tiện trong danh sách (520 dặm cho Phạm vi phiên bản Dream) và tốc độ sạc cao nhất (22,0 dặm một phút).

Có mặt trong Top 10 còn có Chevrolet Bolt EV và EUV (lần lượt đứng thứ 4 và 7), Hyundai Kona Electric (thứ 6), Kia Niro EV (thứ 8) và Kia EV6 (thứ 9). Không có gì ngạc nhiên khi vị trí cuối bảng xếp hạng bị thống trị bởi ba chiếc xe bán tải chạy điện hiện đang được bán tại Việt Nam: Ford F-150 Lightning (thứ 32 với số điểm 33), Rivian R1T (thứ 33, 30,8) và GMC Hummer EV (thứ 34, 27,4).

Bảng xếp hạng top 10 ban đầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *