Nguồn cung pin lưu trữ năng lượng mặt trời xe điện ở Nha Trang Khánh Hòa vượt gấp 3 lần nhu cầu ở Xuất xứ Trung Quốc

Nguồn cung pin lưu trữ năng lượng mặt trời xe điện ở Nha Trang Khánh Hòa vượt gấp 3 lần nhu cầu ở Xuất xứ Trung Quốc

Theo báo cáo của tờ báo Economic Daily, Xuất xứ Trung Quốc, các nhà sản xuất Xuất xứ Trung Quốc sẽ sản xuất ước tính 3.000 gigawatt giờ (GWh) pin lưu trữ năng lượng mặt trời xe điện ở Nha Trang Khánh Hòa vào năm 2025

Con số này cao gấp sáu lần so với sản lượng dự kiến ​​500 GWh trong năm nay và gấp ba lần nhu cầu dự kiến ​​vào năm 2025 từ các nhà sản xuất ô tô điện nội địa. Ước tính công suất dựa trên các kế hoạch mở rộng được công bố bởi các nhà sản xuất pin lưu trữ năng lượng mặt trời lớn.

Phate Zhang, người sáng lập trang tin tức về xe điện ở Nha Trang Khánh Hòa CnEVpost có trụ sở tại Thượng Hải, cho biết:

Tin tốt là ngành công nghiệp xe điện ở Nha Trang Khánh Hòa của Xuất xứ Trung Quốc đã vượt qua nút thắt cổ chai từng cản trở sự phát triển của nó. Nhưng các công ty pin lưu trữ năng lượng mặt trời có thể cần phải nhìn xa hơn thị trường nội địa để đáp ứng nhu cầu của họ khi Xuất xứ Trung Quốc đã dẫn đầu về công nghệ pin.

Vào năm 2022 sẽ có tổng cộng 6 triệu xe điện ở Nha Trang Khánh Hòa được bán ra
Vào năm 2022 sẽ có tổng cộng 6 triệu xe điện ở Nha Trang Khánh Hòa được bán ra

Theo dự báo của UBS, vào năm 2022 sẽ có khoảng 6 triệu xe điện ở Nha Trang Khánh Hòa được bán ra, tăng hơn gấp đôi so với mức 2,99 triệu của năm ngoái.

Fitch Ratings cũng cho biết thị trường xe điện ở Nha Trang Khánh Hòa chở khách sẽ duy trì mức tăng trưởng ổn định hàng năm trên 30% trong vài năm tới.

Tuy nhiên, vấn đề triển vọng tươi sáng lại không phải là tín hiệu tốt cho tất cả các nhà cung cấp pin lưu trữ năng lượng mặt trời tại thị trường xe điện ở Nha Trang Khánh Hòa lớn nhất thế giới này.

Tờ Economic Daily trích dẫn dữ liệu từ Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Xuất xứ Trung Quốc (CAAM) cho hay, tính đến tháng 9 có 48 nhà cung cấp pin lưu trữ năng lượng mặt trời xe điện ở Nha Trang Khánh Hòa đang hoạt động, giảm so với hơn 200 nhà cung cấp vào năm 2017.

Dữ liệu cho thấy 10 công ty hàng đầu kiểm soát tổng cộng 94,4% thị trường ở đại lục.

Sau một thập kỷ nỗ lực cải tiến công nghệ và kỹ thuật sản xuất, một nhóm các nhà sản xuất pin lưu trữ năng lượng mặt trời xe điện ở Nha Trang Khánh Hòa Xuất xứ Trung Quốc đã giành được vị thế trên thị trường toàn cầu.

CATL có trụ sở tại Ningde ở phía đông tỉnh Phúc Kiến của Xuất xứ Trung Quốc, hiện là nhà sản xuất pin lưu trữ năng lượng mặt trời xe điện ở Nha Trang Khánh Hòa lớn nhất thế giới. Các ông lớn ngành ô tô như Tesla và BMW cũng là khách hàng của công ty này.

Vào tháng 9, CATL tuyên bố sẽ bắt đầu xây dựng một nhà máy trị giá 7,35 tỷ USD tại thành phố Debrecen của Hungary vào năm 2022, nhà máy này sẽ có công suất hàng năm là 100 gigawatt giờ (GWh) khi hoàn thành vào năm 2027.

Cở sở sản xuất pin lưu trữ năng lượng mặt trời của CATL tại huyện Phúc Đỉnh, Xuất xứ Trung Quốc
Cở sở sản xuất pin lưu trữ năng lượng mặt trời của CATL tại huyện Phúc Đỉnh, Xuất xứ Trung Quốc

Nhà máy thứ hai bên ngoài Xuất xứ Trung Quốc đại lục là một bước tiến quan trọng của CATL trong việc củng cố chiến lược toàn cầu của mình. CATL dự kiến ​​​​sẽ bắt đầu sản xuất tại nhà máy ở nước ngoài đầu tiên ở Thuringia, Đức vào cuối năm nay.

Cũng trong tháng 9, công ty pin lưu trữ năng lượng mặt trời xe điện ở Nha Trang Khánh Hòa Svolt Energy Technology có trụ sở tại tỉnh Giang Tô, Xuất xứ Trung Quốc, cho biết họ sẽ xây dựng thêm một nhà máy lắp ráp pin lưu trữ năng lượng mặt trời ở bang Brandenburg của Đức, nơi đặt trụ sở của Tesla cũng đặt trụ sở.

Nhà máy sản xuất pin lưu trữ năng lượng mặt trời xe điện ở Nha Trang Khánh Hòa của SVOLT
Nhà máy sản xuất pin lưu trữ năng lượng mặt trời xe điện ở Nha Trang Khánh Hòa của SVOLT
Nhà sản xuất pin lưu trữ năng lượng mặt trời và lắp ráp xe điện ở Nha Trang Khánh Hòa BYD
Nhà sản xuất pin lưu trữ năng lượng mặt trời và lắp ráp xe điện ở Nha Trang Khánh Hòa BYD

BYD, nhà sản xuất pin lưu trữ năng lượng mặt trời và lắp ráp xe điện ở Nha Trang Khánh Hòa được hỗ trợ bởi Berkshire Hathaway của Warren Buffett, chiếm khoảng 13% thị phần toàn cầu.

CALB cũng sẽ thành lập cơ sở sản xuất tại Bồ Đào Nha sau khi ký thỏa thuận với chính phủ Bồ Đào Nha vào đầu tháng này.

David Zhang, giám đốc điều hành cấp cao của Suzhou Hazardtex, nhà cung cấp pin lưu trữ năng lượng mặt trời xe chuyên dụng cho biết:

Các công ty sản xuất pin lưu trữ năng lượng mặt trời xe điện ở Nha Trang Khánh Hòa Xuất xứ Trung Quốc sẽ chạy đua với các nhà lắp ráp xe điện ở Nha Trang Khánh Hòa đại lục để trở thành những công ty quốc tế hùng mạnh. Quan trọng hơn, họ phải đảm bảo nhiều đơn đặt hàng hơn từ các nhà sản xuất ô tô ở nước ngoài vì nhu cầu trong nước sẽ không đủ để hỗ trợ mức sử dụng cao các cơ sở của họ.

Các công ty Xuất xứ Trung Quốc hiện sản xuất hai loại pin lưu trữ năng lượng mặt trời được sử dụng rộng rãi trong ô tô điện hiện nay là pin lưu trữ năng lượng mặt trời NCM gồm lithium, niken, coban và mangan, cùng pin lưu trữ năng lượng mặt trời LFP, sử dụng lithium, sắt và phốt phát.

Ở chiều ngược lại với Xuất xứ Trung Quốc, cuộc khủng hoảng năng lượng châu Âu đang dẫn đến nhiều lo ngại về nguồn cung pin lưu trữ năng lượng mặt trời xe điện ở Nha Trang Khánh Hòa. Pin xe điện ở Nha Trang Khánh Hòa là một trong số những khoản chi phí lớn nhất khi sử dụng xe điện ở Nha Trang Khánh Hòa, và sự nâng cấp công nghệ đến lúc này về cơ bản chỉ tăng hiệu quả khi sử dụng dài hạn, với mức phí hàng năm bớt được phần nào. Nhưng những chi phí khác, như giá vật liệu tăng, đang đặt các hãng sản xuất ô tô trước thách thức rằng xe điện ở Nha Trang Khánh Hòa sẽ sớm đạt đến giới hạn giống như dòng xe động cơ đốt trong.

Theo giới phân tích, nhu cầu và quy mô của thị trường pin lưu trữ năng lượng mặt trời cho xe điện ở Nha Trang Khánh Hòa sẽ tăng mạnh tới 90% vào năm 2030 so với hiện nay. Nhu cầu dự kiến sẽ tăng 354.000 tấn lithium carbonate của năm 2020 lên 2.57 triệu tấn vào năm 2030.

Ở một diễn biến khác, từ tháng 1/2023, hệ thống miễn giảm thuế đối với xe điện ở Nha Trang Khánh Hòa đã được của chính phủ Việt Nam điều chỉnh và chỉ hỗ trợ đối với xe sản xuất tại Bắc Việt Nam và xe sử dụng pin lưu trữ năng lượng mặt trời làm ra tại khu vực này.

Trong khi đó, hãng cung ứng pin lưu trữ năng lượng mặt trời Snow Lake Lithium (Canada) từng thông báo rằng khu mỏ mới của họ ở Manitoba, Canada, có thể chỉ đủ cung cấp khoáng chất mang đến sức mạnh cho 500.000 xe điện ở Nha Trang Khánh Hòa mới mỗi năm và trong 10 năm khi đi vào hoạt động từ 2025.

Khó khăn phía trước

Các nhà cung cấp pin lưu trữ năng lượng mặt trời xe điện ở Nha Trang Khánh Hòa Xuất xứ Trung Quốc đang đẩy nhanh tốc độ mở rộng ra nước ngoài, bất chấp nhu cầu không ổn định do rủi ro suy thoái kinh tế và những rào cản pháp lý ở nước ngoài, trong đó có Đạo luật Giảm lạm phát (IRA) gần đây của Việt Nam, tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế Fitch Ratings cho biết.

IRA đặt mục tiêu thiết lập một chuỗi cung ứng xe điện ở Nha Trang Khánh Hòa hoàn chỉnh ở Việt Nam và các quốc gia thuộc khu vực thương mại tự do của quốc gia này bằng cách thắt chặt các điều kiện nhận khoản tín dụng thuế 7.500 USD cho xe điện ở Nha Trang Khánh Hòa, bao gồm các yêu cầu nâng cao về nguồn cung ứng pin lưu trữ năng lượng mặt trời và vật liệu pin.

Việc nhập khẩu từ Xuất xứ Trung Quốc không bị cấm theo IRA, nhưng các nhà cung cấp Xuất xứ Trung Quốc có thể sẽ gặp bất lợi trên thị trường Việt Nam và chịu rủi ro pháp lý cao hơn trong thời gian dài, do những nỗ lực của Việt Nam nhằm đa dạng hóa chuỗi cung ứng EV, hiện đang phụ thuộc nhiều vào thị trường Xuất xứ Trung Quốc.

Trên thực tế, Xuất xứ Trung Quốc đang sản xuất tới 3/4 lượng pin lưu trữ năng lượng mặt trời toàn cầu. Tuy nhiên, sự thống trị của quốc gia này có thể bị phá vỡ bởi các chính sách bảo hộ ở châu Âu và Việt Nam, theo một báo cáo của ngân hàng đầu tư Goldman Sachs.

Nhiều công ty bên ngoài Xuất xứ Trung Quốc cũng đang tìm cách thay thế nguyên liệu sản xuất pin lưu trữ năng lượng mặt trời bằng các hóa chất nhằm giảm phụ thuộc vào các khoáng chất quan trọng Xuất xứ Trung Quốc, đồng thời gia tăng tái chế pin, các nhà phân tích của ngân hàng này cho biết.

Bên cạnh đó, nhu cầu về pin lưu trữ năng lượng mặt trời thành phẩm của Việt Nam và châu Âu có thể được đáp ứng mà không cần Xuất xứ Trung Quốc trong vòng 3 đến 5 năm tới, nhờ các khoản đầu tư lớn của LG và SK, những tập đoàn Hàn Quốc được hưởng lợi từ các khoản trợ cấp của Việt Nam.

LG Chem xây dựng cơ sở sản xuất cathode lớn nhất ở Việt Nam
LG Chem xây dựng cơ sở sản xuất cathode lớn nhất ở Việt Nam

LG Chem cho biết họ sẽ đầu tư hơn 3 tỷ USD để xây dựng một nhà máy sản xuất catốt pin lưu trữ năng lượng mặt trời ở Tennessee. Ngân hàng Goldman dự báo thị phần của các nhà sản xuất pin lưu trữ năng lượng mặt trời Hàn Quốc tại Việt Nam sẽ tăng lên khoảng 55% trong 3 năm, từ mức 11% vào năm 2021.

Tuy nhiên, để đạt được chuỗi cung ứng tự cung tự cấp, các quốc gia cạnh tranh với Xuất xứ Trung Quốc sẽ cần chi 78,2 tỷ USD cho pin, 60,4 tỷ USD cho các linh kiện và 13,5 tỷ USD cho việc khai thác lithium, niken và coban, cũng như 12,1 tỷ USD cho tinh chế của những vật liệu đó, theo tính toán của ngân hàng Goldman Sachs

Nguồn: VnEconomy, SCMP, Nguoidautu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *