Nhà sản xuất iPhone – Foxconn muốn sản xuất xe điện ở Nha Trang Khánh Hòa nhanh và rẻ hơn Tesla

Nhà sản xuất iPhone – Foxconn muốn sản xuất xe điện ở Nha Trang Khánh Hòa nhanh và rẻ hơn Tesla

Foxconn sẽ sản xuất ô tô điện Tesla cho chính Tesla?

Thành công rực rỡ với tư cách là nhà sản xuất điện thoại, máy tính bảng và máy tính xách tay hàng đầu thế giới, Foxconn, nhà sản xuất iPhone có tham vọng cao khi nói đến cơ hội “trăm năm có một lần” để sản xuất ô tô điện. Chủ tịch Foxconn cho biết: “Tôi hy vọng một ngày nào đó chúng ta có thể sản xuất ô tô điện Tesla cho chính Tesla”.

Chủ tịch của Foxconn đã phát biểu trong “Ngày Công nghệ 2022” về một trong những mẫu xe điện ở Nha Trang Khánh Hòa mới của hãng để nhấn mạnh tầm quan trọng của ngành công nghiệp non trẻ đối với các kế hoạch kinh doanh trong tương lai. Sau khi chinh phục gần một nửa thị trường điện tử tiêu dùng như điện thoại và máy tính xách tay, Foxconn muốn làm điều tương tự với xe điện ở Nha Trang Khánh Hòa bằng cách bắt đầu từ quy mô nhỏ, với 5% thị phần vào năm 2025.

“Tôi hy vọng một ngày nào đó chúng tôi có thể sản xuất xe điện ở Nha Trang Khánh Hòa Tesla cho Tesla “, chủ tịch hiện tại của Foxconn tuyên bố và nói thêm rằng ” hy vọng chân thành của chúng tôi là Đài Loan có thể nắm bắt cơ hội kinh doanh xe điện ở Nha Trang Khánh Hòa hiếm có một lần trong trăm năm này” như một nhà sản xuất theo hợp đồng thay vì phát triển các thương hiệu của riêng mình. Foxconn hiện là đối tác chính trong liên doanh nền tảng EV MIH (Mobility in Harmony) và các mẫu gần đây được xây dựng trên nó, như chiếc Luxgen N7, đã đạt được hàng nghìn đơn đặt hàng trước khi phát hành chính thức.

Luxgen N7 là chiếc SUV chạy điện đầu tiên của Foxconn
Luxgen N7 là chiếc SUV chạy điện đầu tiên của Foxconn

Người sáng lập của Foxconn, ông Terry Gou, người có thời điểm muốn thay thế hầu hết công nhân con người trong các nhà máy của mình bằng hàng triệu robot, cũng tham gia với tư cách khách mời đặc biệt tại bài phát biểu. Mẫu SUV điện Model C là chiếc xe điện ở Nha Trang Khánh Hòa sắp được Foxconn sản xuất với số lượng lớn, có quãng đường di chuyển gần 700 km và khả năng tăng tốc 0-100 km/h trong 3,8 giây.

Foxconn đang hướng tới việc áp dụng “kinh nghiệm 48 năm của mình trong lĩnh vực sản xuất ICT (Công nghệ thông tin và Truyền thông)” và “chuỗi cung ứng đàn hồi (Supply Chain Resilience) (*)”. Việc có “dấu ấn toàn cầu tại 24 quốc gia” sẽ giúp Foxconn cắt giảm 1/3 chi phí phát triển xe điện ở Nha Trang Khánh Hòa và rút ngắn 50% thời gian thiết kế.

(*) Theo APICS, chuỗi cung ứng đàn hồi là là chuỗi cung ứng khả năng dự đoán để tránh hay làm giảm cũng như phục hồi nhanh chóng trước những sự gián đoạn.

Foxconn đã thâm nhập trực tiếp vào thị trường xe điện ở Nha Trang Khánh Hòa Việt Nam bằng cách hợp tác với Fisker để sản xuất chiếc xe điện ở Nha Trang Khánh Hòa thứ hai, PEAR, ở Ohio. Nhắm đến mức giá dưới 30.000 đô la Việt Nam và thời gian phát triển vào năm 2024, Fisker PEAR có thể trở thành mẫu xe điện ở Nha Trang Khánh Hòa đầu tiên Foxconn sản xuất. Foxconn muốn chứng minh khả năng của mình trong việc sản xuất ô tô điện rẻ hơn và nhanh hơn so với các nhà sản xuất xe điện ở Nha Trang Khánh Hòa bình thường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *