Những quan niệm sai lầm phổ biến về tấm quang điện mặt trời mái nhà

Những quan niệm sai lầm phổ biến về tấm quang điện mặt trời mái nhà

 

Ngày càng có nhiều khách hàng muốn đầu tư lắp tấm quang điện mặt trời mái nhà và hệ thống pin lưu trữ. Tuy nhiên, trong thực tế vẫn còn tồn tồn tại những lầm tưởng khiến cho khách hàng chưa thực sự hài lòng, thậm chí thất vọng.

Ngày càng có nhiều khách hàng muốn đầu tư lắp tấm quang điện mặt trời mái nhà và hệ thống pin lưu trữ. Tuy nhiên, trong thực tế vẫn còn tồn tồn tại những lầm tưởng khiến cho khách hàng chưa thực sự hài lòng, thậm chí thất vọng.

Theo Hiệp hội người tiêu dùng Đức Verbraucherzentrale NRW (VNRW), nhu cầu của các hộ gia đình đối với hệ thống quang điện mặt trời mái nhà đang gia tăng. Để người tiêu dùng hiểu chính xác về cách sử dụng, khai thác nguồn năng lượng tái tạo dồi dào, giá rẻ, VNRW đã làm rõ những ngộ nhận phi thực tế về tấm quang điện mặt trời mái nhà dân sinh đã từng khiến nhiều khách hàng thất vọng.

Hệ thống quang điện mặt trời mái nhà dùng cho hộ gia đình. Nguồn: VNRW

“Điều quan trọng là phải nhận thức được các mục tiêu cá nhân khi đầu tư vào quang điện (PV). Khi hiểu cặn kẽ, có thể tránh được sự thất vọng và giúp cho việc sản xuất và sử dụng năng lượng mặt trời (NLMT) hiệu quả hơn”, Soren Demandt, chuyên gia phân tích chuyển đổi năng lượng kỹ thuật số của VNRW cho hay.

Quan niệm sai lầm đầu tiên là do các hãng cung ứng hoặc quảng cáo quá mức, cho rằng tấm quang điện PV có thể sản xuất đủ điện dùng cho gia đình hay nói cách khác, các hộ gia đình có thể tự túc điện thông qua hệ thống PV mái nhà và lưu trữ. Điều này không đúng, bởi hệ thống PV và giải pháp lưu trữ tại nhà chỉ có thể đáp ứng một tỷ lệ nhất định nguồn cung điện hàng năm cho các hộ gia đình.

Thực tế, khả năng tự cung cấp có thể đạt từ 25% đến 90%, tùy thuộc vào lượng điện tiêu thụ của gia đình và có lắp bộ lưu trữ hay không. Đặc biệt, trong những tháng mùa đông, lượng điện mặt trời có thể tạo ra không đủ, vì vậy phải mua điện lưới. Chỉ có thể đạt được khả năng tự cung tự cấp hoàn toàn khi có thêm lưu trữ theo mùa, chẳng hạn như hydro. Tuy nhiên, điều này về mặt kỹ thuật khá phức tạp và hầu như không có ý nghĩa kinh tế đối với các hộ dân cư riêng lẻ.

Hệ thống lưu giữ pin năng lượng mặt trời dân sinh. Nguồn: Energy.gov

Quan niệm sai lầm thứ hai là “niềm tin” cho rằng hệ thống PV chỉ đáng giá khi kết hợp với pin lưu trữ. Một số chủ hộ dường như tin rằng việc cung cấp năng lượng mặt trời hòa vào lưới điện không phải là một lựa chọn hấp dẫn về mặt tài chính.

Theo VNRW, một hệ thống quang điện đáng giá về mặt tài chính, ngay cả khi không có bộ lưu trữ. Nếu có thể lắp đặt pin ngoài hệ thống quang điện, thì nó phụ thuộc vào một số yếu tố – chủ yếu là mức tiêu thụ của gia đình và chi phí điện năng. Do đó, chủ nhà nên kiểm tra mức độ tự tiêu thụ của gia đình mà không cần lưu trữ, và so sánh lượng điện tiêu thụ nếu phải dùng thêm bộ pin lưu trữ.

Ngộ nhận thứ ba, rằng các mái nhà quay mặt về hướng nam luôn tốt hơn so với mái quay mặt về hướng đông-tây. Về vấn đề này, VNRW không đồng tình vì năng suất hàng năm của hệ thống PV mái nhà hướng đông-tây chỉ bằng khoảng 80% so với mái nhà hướng nam, tuy nhiên, sản lượng từ các hệ thống năng lượng mặt trời trên các mái nhà hướng đông-tây có thể được trải đều trong cả ngày, nên các hệ thống này vẫn nhận được một lượng ánh nắng mặt trời đáng kể vào buổi sáng và buổi tối.

Lầm tưởng thứ tư và dùng ở đâu lắp ở đó. Theo VNRW, nhiều người không có mái để lắp đặt PV thường cân nhắc đầu tư vào các thiết bị năng lượng mặt trời gắn trên nhà như gắn vào ban công hoặc lắp trong vườn. Tuy nhiên, nếu hy vọng có thể cung cấp năng lượng cho các thiết bị gia dụng như máy pha cà phê, thì họ có thể thất vọng. “Những tấm quang điện này chỉ phù hợp cho việc bổ sung phụ tải của gia đình.Còn dùng cho điện thoại, bộ định tuyến internet hoặc thiết bị báo thức âm thanh… thì phải dùng điện trực tiếp do lưới điện cung cấp. Ví dụ, một máy pha cà phê cần khoảng 2.000 W để làm nóng nước trong thời gian ngắn thì một mô-đun PV ban công không thể làm được điều này”, đại diện VNRW cho hay.


Khắc Nam (Theo PMC- 3/2023)

Liên hệ công ty khi có nhu cầu lắp đặt điện mặt trời tại Nha Trang hoặc trong tỉnh Khánh Hòa

CÔNG TY TNHH XÂY DỰNG VÀ CÔNG NGHỆ QUỲNH AN

Hotline: 033.74.99888 – 0907.62.3999

Dẫn đường Google map: Bấm vào đây để xem đường đi

Website: www.solar-nhatrang.com.com www.quynhanmobile.com

Facebook: Solar Nha Trang – Lắp điện năng lượng mặt trời

Văn phòng : 592 Lê Hồng Phong, Phường Phước Hải, TP Nha Trang, Tỉnh Khánh Hòa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *