Pin mặt trời làm từ vật liệu hữu cơ

Pin mặt trời làm từ vật liệu hữu cơ

 

Các nhà nghiên cứu Mỹ tạo ra pin mặt trời mới từ thành phần hữu cơ có thể ứng dụng trong nông nghiệp, giúp cây trồng phát triển tốt hơn.

Các nhà nghiên cứu Mỹ tạo ra pin mặt trời mới từ thành phần hữu cơ có thể ứng dụng trong nông nghiệp, giúp cây trồng phát triển tốt hơn.

Khi các quốc gia trên thế giới tìm cách loại bỏ nhiên liệu hóa thạch, năng lượng mặt trời nổi lên là một trong những lựa chọn hàng đầu. Tuy nhiên, việc triển khai các trang trại pin mặt trời lớn đang cạnh tranh với nhu cầu đất trồng trọt để nuôi sống dân số toàn cầu ngày càng tăng. Đó là lúc lĩnh vực “điện nông nghiệp” xuất hiện.

Một nguyên mẫu nhà kính thu nhỏ với mái làm bằng pin mặt trời hữu cơ. Ảnh: UCLA

Phương pháp này cho phép vừa sử dụng đất để trồng trọt vừa có thể lắp đặt pin mặt trời để tạo ra năng lượng. Điện nông nghiệp vẫn còn ở giai đoạn sơ khai và cần có những đổi mới hơn nữa để biến nó thành xu hướng chủ đạo. Pin mặt trời hữu cơ có thể là một trong những đổi mới như vậy.

Thông thường, pin mặt trời được làm từ vật liệu vô cơ như silicon khó phân hủy và bị xem là một trong những vấn đề mà nhân loại sẽ phải giải quyết trong vài thập kỷ nữa.

Trong một nghiên cứu mới xuất bản trên tạp chí Nature Sustainability hôm 6/3, các nhà khoa học vật liệu từ Trường Kỹ thuật Samueli thuộc Đại học California, Los Angeles (UCLA), do Yang Yang dẫn đầu, đã sử dụng thành phần hữu cơ, tức là những vật liệu có carbon, để tạo ra một loại pin mặt trời nửa trong suốt mới.

Pin mặt trời hữu cơ thường có một nhược điểm là ánh sáng chiếu tới gây ra quá trình oxy hóa các thành phần hữu cơ, dẫn đến sự phân rã của chúng và làm giảm đáng kể hiệu quả sản xuất điện.

Để khắc phục điều này, Yang cùng các cộng sự đã thêm một lớp vật liệu tự nhiên khác được gọi là L-glutathione vào pin mặt trời. Lớp phủ này ngăn không cho vật liệu bị oxy hóa và duy trì hiệu suất của chúng, ngay cả sau 1.000 giờ hoạt động liên tục.

Nhóm nghiên cứu đã kiểm tra pin mặt trời hữu cơ mới bằng cách sử dụng chúng trong các nguyên mẫu nhà kính nhỏ, nơi họ trồng cây lương thực như lúa mì, đậu xanh và bông cải xanh. Họ cũng triển khai một nguyên mẫu nhà kính tương tự nhưng dùng pin mặt trời thông thường (vô cơ) để so sánh. Kết quả chỉ ra rằng cây trồng trong nhà kính có mái làm bằng pin mặt trời hữu cơ phát triển hơn so với cây trồng trong nhà kính thông thường.

“Chúng tôi không mong đợi nhà kính với pin mặt trời hữu cơ hoạt động tốt hơn nhà kính với mái bằng kính thông thường, nhưng nghiên cứu đã cho thấy thực vật không cần nhiều ánh sáng mặt trời để phát triển như suy nghĩ ban đầu. Trên thực tế, phơi nắng quá nhiều có thể gây hại nhiều hơn là có lợi”, Yepin Zhao, thành viên phòng thí nghiệm của Yang tại UCLA, cho biết trong một thông cáo báo chí.

Yang cũng nghi ngờ rằng lớp L-glutathione đã ngăn chặn tia cực tím (UV) và tia hồng ngoại (IR) chiếu tới thực vật. Các tia UV có thể ức chế sự phát triển của thực vật, trong khi IR làm nóng nhà kính, dẫn đến tăng nhu cầu nước của cây trồng. Cả hai đều không xảy ra trong nhà kính với pin mặt trời hữu cơ.

Link gốc


Nguồn vnexpress

Các nhà nghiên cứu Mỹ tạo ra tấm quang điện mặt trời mới từ thành phần hữu cơ có thể ứng dụng trong nông nghiệp, giúp cây trồng phát triển tốt hơn.

Khi các quốc gia trên thế giới tìm cách loại bỏ nhiên liệu hóa thạch, năng lượng mặt trời nổi lên là một trong những lựa chọn hàng đầu. Tuy nhiên, việc triển khai các trang trại quang điện mặt trời lớn đang cạnh tranh với nhu cầu đất trồng trọt để nuôi sống dân số toàn cầu ngày càng tăng. Đó là lúc lĩnh vực “điện nông nghiệp” xuất hiện.

Phương pháp này cho phép vừa sử dụng đất để trồng trọt vừa có thể lắp đặt tấm quang điện mặt trời để tạo ra năng lượng. Điện nông nghiệp vẫn còn ở giai đoạn sơ khai và cần có những đổi mới hơn nữa để biến nó thành xu hướng chủ đạo. Tấm quang điện mặt trời hữu cơ có thể là một trong những đổi mới như vậy.

Thông thường, tấm quang điện mặt trời được làm từ vật liệu vô cơ như silicon khó phân hủy và bị xem là một trong những vấn đề mà nhân loại sẽ phải giải quyết trong vài thập kỷ nữa.

Một nguyên mẫu nhà kính thu nhỏ với mái làm bằng tấm quang điện mặt trời hữu cơ. Ảnh: UCLA

Trong một nghiên cứu mới xuất bản trên tạp chí Nature Sustainability hôm 6/3, các nhà khoa học vật liệu từ Trường Kỹ thuật Samueli thuộc Đại học California, Los Angeles (UCLA), do Yang Yang dẫn đầu, đã sử dụng thành phần hữu cơ, tức là những vật liệu có carbon, để tạo ra một loại tấm quang điện mặt trời nửa trong suốt mới.

Tấm quang điện mặt trời hữu cơ thường có một nhược điểm là ánh sáng chiếu tới gây ra quá trình oxy hóa các thành phần hữu cơ, dẫn đến sự phân rã của chúng và làm giảm đáng kể hiệu quả sản xuất điện.

Để khắc phục điều này, Yang cùng các cộng sự đã thêm một lớp vật liệu tự nhiên khác được gọi là L-glutathione vào pin mặt trời. Lớp phủ này ngăn không cho vật liệu bị oxy hóa và duy trì hiệu suất của chúng, ngay cả sau 1.000 giờ hoạt động liên tục.

Nhóm nghiên cứu đã kiểm tra pin mặt trời hữu cơ mới bằng cách sử dụng chúng trong các nguyên mẫu nhà kính nhỏ, nơi họ trồng cây lương thực như lúa mì, đậu xanh và bông cải xanh. Họ cũng triển khai một nguyên mẫu nhà kính tương tự nhưng dùng tấm quang điện mặt trời thông thường (vô cơ) để so sánh. Kết quả chỉ ra rằng cây trồng trong nhà kính có mái làm bằng tấm mặt trời hữu cơ phát triển hơn so với cây trồng trong nhà kính thông thường.

“Chúng tôi không mong đợi nhà kính với tấm quang điện mặt trời hữu cơ hoạt động tốt hơn nhà kính với mái bằng kính thông thường, nhưng nghiên cứu đã cho thấy thực vật không cần nhiều ánh sáng mặt trời để phát triển như suy nghĩ ban đầu. Trên thực tế, phơi nắng quá nhiều có thể gây hại nhiều hơn là có lợi”, Yepin Zhao, thành viên phòng thí nghiệm của Yang tại UCLA, cho biết trong một thông cáo báo chí.

Yang cũng nghi ngờ rằng lớp L-glutathione đã ngăn chặn tia cực tím (UV) và tia hồng ngoại (IR) chiếu tới thực vật. Các tia UV có thể ức chế sự phát triển của thực vật, trong khi IR làm nóng nhà kính, dẫn đến tăng nhu cầu nước của cây trồng. Cả hai đều không xảy ra trong nhà kính với tấm quang điện mặt trời hữu cơ.

Link gốc


Nguồn: https://vnexpress.net/

Liên hệ công ty khi có nhu cầu lắp đặt điện mặt trời tại Nha Trang hoặc trong tỉnh Khánh Hòa

CÔNG TY TNHH XÂY DỰNG VÀ CÔNG NGHỆ QUỲNH AN

Hotline: 033.74.99888 – 0907.62.3999

Dẫn đường Google map: Bấm vào đây để xem đường đi

Website: www.solar-nhatrang.com.com www.quynhanmobile.com

Facebook: Solar Nha Trang – Lắp điện năng lượng mặt trời

Văn phòng : 592 Lê Hồng Phong, Phường Phước Hải, TP Nha Trang, Tỉnh Khánh Hòa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *