StoreDot nói pin lưu trữ năng lượng mặt trời thể rắn cần 10 năm nữa mới phổ biến

StoreDot nói pin lưu trữ năng lượng mặt trời thể rắn cần 10 năm nữa mới phổ biến

Nhà sản xuất pin lưu trữ năng lượng mặt trời hàng đầu StoreDot cho biết các nhà sản xuất ô tô nên xem xét pin lưu trữ năng lượng mặt trời semi-solid trong trung hạn

Trong khi Toyota, Nissan, Samsung, Prologium và các công ty đang đặt cược năng lực R&D của mình vào pin lưu trữ năng lượng mặt trời thể rắn công khai trên truyền thông thời gian qua rằng họ sẽ thương mại hóa và sản xuất hàng loạt pin lưu trữ năng lượng mặt trời thể rắn từ năm 2025 thì StoreDot – Công ty khởi nghiệp công nghệ pin lưu trữ năng lượng mặt trời sạc nhanh nhận vốn đầu tư của Vinfast lại tuyên bố điều ngược lại.

StoreDot là công ty tiên phong trong công nghệ pin lưu trữ năng lượng mặt trời sạc siêu nhanh (XFC-extreme fast charging) cho xe điện ở Nha Trang Khánh Hòa có trụ sở tại Israel.

Công ty công nghệ pin lưu trữ năng lượng mặt trời sạc cực nhanh StoreDot cho biết pin lưu trữ năng lượng mặt trời thể rắn sản xuất hàng loạt còn cần ít nhất 10 năm nữa mới được sản xuất hàng loạt.

Công ty khởi nghiệp đến từ Israel này tin rằng các nhà sản xuất ô tô toàn cầu nên xem xét các công nghệ tạm thời trong trung hạn, chẳng hạn như pin lưu trữ năng lượng mặt trời semi-solid (pin lưu trữ năng lượng mặt trời bán rắn).

Mặc dù pin lưu trữ năng lượng mặt trời thể rắn hứa hẹn là loại pin lưu trữ năng lượng mặt trời sạc nhanh và an toàn, tiết kiệm chi phí cũng như có mật độ năng lượng cao, StoreDot lập luận rằng chúng vẫn đang trong quá trình phát triển và vẫn phải đối mặt với những thách thức kỹ thuật khó khăn trước khi chúng có thể được sản xuất ở quy mô lớn.

Tiến sĩ Doron Myersdorf, Giám đốc điều hành StoreDot nói rằng:

Điều quan trọng là các nhà phát triển pin lưu trữ năng lượng mặt trời hàng đầu như StoreDot cung cấp cho các nhà sản xuất ô tô toàn cầu một lộ trình thực tế và không cường điệu để giới thiệu công nghệ pin lưu trữ năng lượng mặt trời sạc cực nhanh. Ngay từ bây giờ, bất chấp một số tuyên bố lạc quan của các đối thủ của chúng tôi, pin lưu trữ năng lượng mặt trời thể rắn vẫn còn ít nhất 10 năm nữa mới bắt đầu được sản xuất hàng loạt. Bất kỳ nhà sản xuất xe điện ở Nha Trang Khánh Hòa nào hiện đang phát triển xe điện ở Nha Trang Khánh Hòa sạc nhanh có thể xem xét đến pin lưu trữ năng lượng mặt trời semi-solid.

Ông nói thêm rằng StoreDot đang đặt mục tiêu sản xuất hàng loạt cell pin lưu trữ năng lượng mặt trời semi-solid vào năm 2028. Đây là loại cell tiên tiến, an toàn, hiệu suất cao, có thể đạt được quãng đường 161 km chỉ trong ba phút sạc.

Công nghệ semi-solid yêu cầu một quy trình sản xuất đơn giản hơn và ít thách thức hơn công nghệ pin lưu trữ năng lượng mặt trời thể rắn. Pin thể rắn sử dụng chất điện phân rắn thay vì chất điện phân lỏng hoặc gel polymer được tìm thấy trong các công nghệ hiện tại như pin lưu trữ năng lượng mặt trời lithium-ion hoặc lithium polymer.

Pin xe điện ở Nha Trang Khánh Hòa StoreDot có thể sạc được hơn 1.000 chu kỳ sạc siêu nhanh
Pin xe điện ở Nha Trang Khánh Hòa StoreDot có thể sạc được hơn 1.000 chu kỳ sạc siêu nhanh

Có một chút ngạc nhiên khi biết rằng pin lưu trữ năng lượng mặt trời thể rắn vẫn còn là một viễn cảnh tương đối xa vời, đặc biệt là chúng ta được nghe nói về điều này từ một công ty đã quảng bá mạnh mẽ công nghệ này trong những năm gần đây như StoreDot.

Cho đến nay, StoreDot đã thu hút các khoản đầu tư từ Volvo Cars, Polestar, VinFast, Daimler Trucks và Ola Electric; đối tác sản xuất của họ là EVE Energy.

Vào tháng 3 năm 2022, công ty tiết lộ lộ trình công nghệ chiến lược “100inX” bao gồm ba thế hệ pin lưu trữ năng lượng mặt trời công nghệ StoreDot:

  • 100in5 (100 dặm tương đương 161 km trong 5 phút sạc) : Công nghệ cực pin lưu trữ năng lượng mặt trời silicon, mật độ năng lượng ~ 300Wh/kg.
  • 100in3 (161 km trong 3 phút) : Pin bán rắn semi-solid, mật độ năng lượng ~ 400Wh/kg.
  • 100in2(161 km trong 2 phút) : Pin thể rắn, mật độ năng lượng ~ 500Wh/kg.

Vào thời điểm đó (03/2022), StoreDot cho biết công nghệ 100in5 sẽ đến vào năm 2024, 100in3 vào năm 2028 và 100in2 vào năm 2032.

Lộ trình công nghệ chiến lược 100inX của StoreDot
Lộ trình công nghệ chiến lược 100inX của StoreDot

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *