Svolt sản xuất pin lưu trữ năng lượng mặt trời natri 100 Wh/kg đầu tiên với giá dưới 100 USD

Svolt sản xuất pin lưu trữ năng lượng mặt trời natri 100 Wh/kg đầu tiên với giá dưới 100 USD

Svolt Energy hoàn thành việc phát triển pin lưu trữ năng lượng mặt trời natri-ion thế hệ thứ nhất với mật độ năng lượng 110 Wh/kg

Pin natri là một trong những điều thú vị nhất về ô tô điện trong vài năm tới. Không phải vì chúng có những lợi ích tuyệt vời mà vì chúng rất rẻ. Đây là công nghệ sẽ có trong những chiếc ô tô điện giá rẻ mới. Các công ty chính sản xuất pin lưu trữ năng lượng mặt trời như CATL và BYD, đã cho biết họ đã sẵn sàng xuất xưởng, nhưng Svolt Energy mới tham gia “bữa tiệc”. Họ đã hoàn thành việc phát triển pin lưu trữ năng lượng mặt trời natri-ion thế hệ đầu tiên và mật độ năng lượng của nó là 100 Wh/kg (Watt-giờ trên kilogam).

Ngành công nghiệp ô tô điện đang coi pin lưu trữ năng lượng mặt trời thể rắn và pin lưu trữ năng lượng mặt trời natri là hai công nghệ pin lưu trữ năng lượng mặt trời quan trọng cho tương lai của ngành giao thông vận tải. Pin thể rắn sẽ có tuổi thọ lâu hơn và có thời gian sạc tốt hơn so với pin lưu trữ năng lượng mặt trời Lithium-ion hiện tại và nó cũng sẽ có nhiều sức mạnh hơn. Tuy nhiên, pin lưu trữ năng lượng mặt trời natri lại rẻ hơn nhiều so với pin lưu trữ năng lượng mặt trời thể rắn. Công nghệ này quan trọng hơn nhiều đối với công chúng vì nó sẽ giúp các mẫi ô tô điện giá rẻ có thể xuất hiện trên thị trường, không giống như các phương án đang được đề xuất hiện nay.

Svolt Energy hoàn thành việc phát triển pin lưu trữ năng lượng mặt trời natri-ion thế hệ thứ nhất với mật độ năng lượng 110 Wh/kg
Svolt Energy hoàn thành việc phát triển pin lưu trữ năng lượng mặt trời natri-ion thế hệ thứ nhất với mật độ năng lượng 110 Wh/kg

Công ty Svolt Energy vừa thông báo rằng nguyên mẫu pin lưu trữ năng lượng mặt trời natri-ion thế hệ đầu tiên của họ với mật độ năng lượng 100 Wh/kg hiện đã hoàn thành. Giám đốc công ty, Jiang Weijun, đã nói điều này và ông ấy cũng đang suy nghĩ về kế hoạch của mình đối với công nghệ này.

Giám đốc công ty cho biết họ đã hoàn thành việc chế tạo nguyên mẫu pin lưu trữ năng lượng mặt trời natri ion thế hệ đầu tiên và hiện đang nghiên cứu thế hệ thứ hai. Họ đã có kế hoạch hoàn thành thiết kế này vào cuối quý đầu tiên của năm 2023, điều này sẽ làm tăng đáng kể mật độ năng lượng. Bây giờ, chúng đã đạt 100 Wh/kg, nhưng với thế hệ tiếp theo chúng ta hy vọng chúng sẽ đạt 135 Wh/kg.

Nhưng dự kiến loại pin lưu trữ năng lượng mặt trời này sẽ được ra mắt vào quý 4 năm 2023. Tại sao? Bởi vì đến lúc đó, thiết kế cuối cùng của pin lưu trữ năng lượng mặt trời natri-ion sẽ hoàn thành. Nó phải có mật độ năng lượng là 160 Wh/kg và có thể sạc và xả hơn 2.000 lần. Và đây là điểm quan trọng nhất vì pin lưu trữ năng lượng mặt trời natri-ion của CATL đã đạt mức 160 Wh/kg và là loại tốt nhất thế giới hiện nay.

Mặc dù mật độ năng lượng của pin lưu trữ năng lượng mặt trời natri-ion thấp hơn nhiều so với pin lưu trữ năng lượng mặt trời loại LFP, nhưng nó hoạt động tốt hơn nhiều ở nhiệt độ thấp. Ngoài ra, chúng hoạt động tốt hơn nhiều khi được sạc nhanh. Cho đến nay, Svolt đã đạt 100 Wh/kg, nhưng CATL đã cho biết họ sẽ sớm đạt 200 Wh/kg và lithium-ion đã có thể đạt trên 300 Wh/kg. Tuy nhiên, như chúng tôi đã nói, pin lưu trữ năng lượng mặt trời natri sẽ được sử dụng nhiều hơn trên ô tô điện giá rẻ với quãng đường di chuyển ngắn hơn.

Một trong những lợi ích khác của pin lưu trữ năng lượng mặt trời natri-ion là chúng dựa vào một nguyên liệu khác ngoài những vật liệu quan trọng đang bị thiếu hụt trong ngành công nghiệp ô tô điện. Điều đó có nghĩa là giá của ô tô điện có liên quan nhiều hơn đến sự sẵn có của những vật liệu này. Ngoài việc được sử dụng trong ô tô điện giá rẻ chúng còn có thể là một bước ngoặt trong cách năng lượng được lưu trữ trên quy mô lớn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *