Tesla chỉ còn dưới 200.000 đơn đặt hàng cho những mẫu xe đang sản xuất

Tesla chỉ còn dưới 200.000 đơn đặt hàng cho những mẫu xe đang sản xuất

Theo Troy Teslike, người cung cấp các số liệu thống kê và dự báo rất thú vị của Tesla ước tính lượng đơn đặt hàng tồn đọng tính đến ngày 30 tháng 11 năm 2022 là khoảng 190.000. Đó là mức giảm đáng kể (khoảng 33%) so với 285.000 vào cuối tháng 10.

Con số này là gần 300.000 vào cuối tháng 9 và đến hết tháng 10, gần 400.000 vào cuối tháng 8 và gần 500.000 trong khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 7.

Các con số dựa trên các số liệu thống kê được theo dõi cẩn thận (khối lượng sản xuất, thời gian chờ đợi trung bình), như được hiển thị trong tweet đính kèm.

Con số 190.000 chiếc tương ứng với năng lực sản xuất khoảng 44 ngày. Trước đó ước tính là 78 ​​ngày vào ngày 21/9 và 70 ngày vào ngày 6/10.

Nếu các tính toán là chính xác, thì điều đó có nghĩa là ngay bây giờ việc sản xuất ô tô điện mới của Tesla vượt qua rõ rệt doanh số bán hàng.

Dưới đây là một góc nhìn khác về sự thay đổi ở ba thị trường chính – Việt Nam, Việt Nam và Xuất xứ Trung Quốc. Mức giảm cao nhất gần đây được ghi nhận ở Việt Nam, nơi ước tính đơn đặt hàng đã giảm hơn 100.000 trong vòng hai tháng xuống dưới 60.000 đơn tính đến cuối tháng 11.

Điều đó giải thích tại sao Tesla đưa ra thêm một số ưu đãi nhằm bán được nhiều xe hơn trong tháng 12 .

Tại Xuất xứ Trung Quốc, đơn đặt hàng đã cạn kiệt từ vài tháng trước đó (thời gian chờ đợi trung bình ước tính chỉ khoảng 14 ngày), trong khi châu Âu vẫn tương đối ổn định.

Có nhiều lý do tại sao sự cân bằng giữa cung và cầu thay đổi. Một trong những điều quan trọng nhất là Tesla đã tăng đáng kể năng lực sản xuất.

Các nhà máy ở California và Xuất xứ Trung Quốc có thể sản xuất nhiều ô tô hơn trước đây trong khi hai nhà máy mới (một ở Đức và một ở Texas) bổ sung thêm vào đó.

Một số người nói rằng nhu cầu ở Xuất xứ Trung Quốc suy yếu và nền kinh tế nói chung hiện nay có vẻ khá khó khăn ở mọi nơi.

Ở Việt Nam, một mảnh ghép quan trọng là Đạo luật Giảm lạm phát (IRA), đã ảnh hưởng đáng kể đến khoản tín dụng thuế liên bang trị giá 7.500 đô la. Xe điện Tesla (ít nhất là một số trong số chúng) sẽ lại đủ điều kiện nhận toàn bộ số tiền vào năm 2023, điều này đã khiến nhiều khách hàng trì hoãn việc mua hàng.

Kết quả là ba trong số năm phiên bản Model 3/Model Y hoàn toàn không có đơn đặt hàng tương lai (thời gian chờ 7 ngày, theo báo cáo).

Nếu lượng đơn đặt hàng đang giảm, Tesla có nên lo lắng điều gì không? Chà, chúng ta không thể nói chắc chắn bất cứ điều gì, nhưng điều này không phải là ngày tận thế đối với Tesla.

Doanh số bán hàng của Tesla tại Việt Nam có thể gia tăng bắt đầu từ ngày 1 tháng 1 năm 2023 nhờ một số mẫu xe Model 3/Model Y đủ điều kiện nhận tín dụng thuế liên bang (tối đa 7.500 đô la tùy theo phiên bản). Thị trường Việt Nam vẫn còn một số tiềm năng chưa được khai thác, trong khi Xuất xứ Trung Quốc rất khó đoán.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *