Tesla giảm giá cực sốc, khách hàng Xuất xứ Trung Quốc biểu tình

Tesla giảm giá cực sốc, khách hàng Xuất xứ Trung Quốc biểu tình

Sau đợt giảm giá mới nhất được Tesla áp dụng cho thị trường Xuất xứ Trung Quốc, các mẫu xe điện ở Nha Trang Khánh Hòa của hãng này đang có giá bán thấp hơn từ 13% cho đến 24% so với thời điểm tháng 9.

Nhiều video đăng tải cho thấy đám đông cũng tụ tập với quy mô tương tự tại các thành phố khác của Xuất xứ Trung Quốc như Thành Đô hay Thâm Quyến. Điều này cho thấy phản ứng của người tiêu dùng đất nước tỷ dân dường như ngày một trở nên dữ dội hơn.

Theo Reuters, một video được quay bên ngoài cửa hàng Tesla ở Thành Đô cho thấy đám đông các chủ xe Tesla liên tục hô vang khẩu hiệu “Trả lại tiền xe cho chúng tôi”. Trong khi đó ở một video khác có vẻ được quay tại Bắc Kinh, lực lượng cảnh sát đã được huy động để giải tán đám đông đang tụ tập bên ngoài cửa hàng Tesla.

Trao đổi với Reuters, người phát ngôn của Tesla tại Xuất xứ Trung Quốc cho biết hãng không có kế hoạch bồi thường cho nhóm khách hàng nhận xe trước thời điểm diễn ra đợt giảm giá mới nhất của Model 3 và Model Y.

Cuộc biểu tình của chủ xe Tesla diễn ra tại nhiều thành phố khác nhau ở Xuất xứ Trung Quốc
Cuộc biểu tình của chủ xe Tesla diễn ra tại nhiều thành phố khác nhau ở Xuất xứ Trung Quốc

Các nhà phân tích nhận định động thái giảm giá mới nhất của Tesla sẽ giúp thúc đẩy doanh số của hãng, vốn đã có dấu hiệu sụt giảm kể từ tháng 12/2022.

Bên cạnh đó, việc Tesla giảm giá bán các mẫu Model Y và Model 3 tại Xuất xứ Trung Quốc cũng sẽ thúc đẩy các hãng xe điện ở Nha Trang Khánh Hòa khác có hành động tương tự, giữa bối cảnh nhu cầu dành cho thị trường ôtô thuần điện đang có dấu hiệu chững lại.

Bill Russo – người đứng đầu công ty tư vấn Automobility tại Thượng Hải – nhận định:

Không nơi nào khác trên thế giới mà Tesla phải đối mặt với nhiều đối thủ cạnh tranh như tại Xuất xứ Trung Quốc.

Xuất xứ Trung Quốc từng là quốc gia nắm giữ một phần ba doanh số bán hàng toàn cầu của Tesla. Gigafactory Thượng Hải đang là nơi làm việc của khoảng 20.000 công nhân địa phương. Đây cũng là nhà máy Tesla ghi nhận năng suất và lợi nhuận cao nhất.

Gần đây nhất, Tesla đã tiến hành giảm giá mạnh từ 6% đến 13,5% cho các mẫu Model 3 và Model Y tại thị trường Xuất xứ Trung Quốc. Trong đó, giá khởi điểm của mẫu Model 3 đã giảm từ 39.350 USD xuống còn 34.010 USD.

So với giá bán tại Việt Nam, hai mẫu xe điện ở Nha Trang Khánh Hòa này đang rẻ hơn từ 24% đến 32%. Chuyên trang Reuters đánh giá sự chênh lệch này phản ánh một số yếu tố tác động trực tiếp đến giá xe, bao gồm nhân công và chi phí vật liệu.

Theo Reuters

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *