Tesla mua thêm Lithium để chuẩn bị cho tương lai

Tesla mua thêm Lithium để chuẩn bị cho tương lai

Để giúp đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang xe điện ở Nha Trang Khánh Hòa, Tesla đã tham gia ngày càng nhiều vào chuỗi cung ứng nguyên liệu thô cho pin.

Mặc dù Tesla chỉ mới bắt đầu sản xuất pin lưu trữ năng lượng mặt trời xe điện ở Nha Trang Khánh Hòa của riêng mình vào năm ngoái, nhà sản xuất ô tô này đã đảm bảo nguồn cung cấp Lithium, Niken, Cobant và các khoáng chất khác cho các nhà cung cấp pin lưu trữ năng lượng mặt trời của mình trong nhiều năm.

Gần đây hơn, Tesla bắt đầu giao dịch với không chỉ các công ty khai thác lâu đời mà còn bắt đầu ký hợp đồng với các công ty khai thác mỏ đang tìm cách xây dựng các dự án khai thác mới nhằm tăng nguồn cung cấp một số tài nguyên quan trọng cho pin.

Tesla mua thêm Lithium để chuẩn bị cho tương lai
Tesla mua thêm Lithium để chuẩn bị cho tương lai

Chiến lược này giúp các công ty huy động tiền để xây dựng các dự án khai thác của họ.

Piedmont Lithium là một trong những công ty khai thác đó.

Vào năm 2020, Tesla đã ký một thỏa thuận với công ty Piedmont Lithium – một công ty đang phát triển dự án Lithium ở bang Bắc Carolina.

Nhà sản xuất ô tô đã đồng ý mua khoảng một phần ba trong số 160.000 tấn Lithium spodumene sản xuất hàng năm theo kế hoạch của Piedmont trong ít nhất 5 năm.

Các đợt giao hàng đầu tiên đã được lên kế hoạch từ tháng 7 năm 2022 đến tháng 7 năm 2023 nhưng thời gian giao hàng đã bị trì hoãn như thường xảy ra với các dự án khai thác lớn.

Hôm nay, Tesla và Piedmont đã thông báo rằng họ đã cập nhật thỏa thuận của mình, với việc giao hàng hiện đã được lên kế hoạch vào nửa cuối năm nay:

Piedmont và Tesla đã cùng nhau đồng ý sửa đổi thỏa thuận trước đó của họ với các điều khoản của thỏa thuận mới này, có giá trị ràng buộc trong thời hạn ba năm và gia hạn thêm ba năm nữa. Theo thỏa thuận sửa đổi, Piedmont đã đồng ý cung cấp khoảng 125.000 tấn SC6 cho Tesla bắt đầu từ nửa cuối năm 2023 đến cuối năm 2025.

Bây giờ có vẻ như pin lưu trữ năng lượng mặt trời Lithium thực sự sẽ được vận chuyển từ nhà máy sản xuất pin lưu trữ năng lượng mặt trời ở bang Quebec, Canada mà Piedmont cùng hợp tác với Sayona – công ty khai thác, chiết xuất và sản xuất pin lưu trữ năng lượng mặt trời Lithium ở Quebec – đầu tư xây dựng.

Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Piedmont Lithium, ông Keith Phillips nói:

Chúng tôi rất vui khi có thể hợp tác với Tesla để cung cấp nguồn Lithium được sản xuất ở Bắc Việt Nam. Bối cảnh xe điện ở Nha Trang Khánh Hòa và quan trọng cho vật liệu pin lưu trữ năng lượng mặt trời đã thay đổi đáng kể kể từ năm 2020 và thỏa thuận này phản ánh tầm quan trọng của – và nhu cầu ngày càng tăng đối với – chuỗi cung ứng Lithium ở Bắc Việt Nam. Thỏa thuận này giúp đảm bảo rằng các nguồn tài nguyên quan trọng này từ Quebec vẫn ở lại Bắc Việt Nam và hỗ trợ sứ mệnh của Đạo luật Giảm lạm phát nhằm thúc đẩy chuỗi cung ứng ở nước Việt Nam.

Cổ phiếu của công ty Piedmont Lithium tăng 4% sau thỏa thuận mới với Tesla ngày hôm nay còn cổ phiếu Tesla đã giảm mạnh. Theo Bloomberg Piedmont Lithium có thể tăng thêm thu nhập 500 triệu USD mỗi năm từ khoảng tiền Tesla phải trả cho họ theo giao mới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *