Tổng thống Biden cho GM và LG vay 2,5 tỷ USD để xây dựng nhà máy sản xuất pin

Tổng thống Biden cho GM và LG vay 2,5 tỷ USD để xây dựng nhà máy sản xuất pin

Ultium Cells sẽ quản lý việc sản xuất cell pin lưu trữ năng lượng mặt trời tại ba nhà máy để tăng cường sản xuất pin lưu trữ năng lượng mặt trời cho nhu cầu xe điện ở Nha Trang Khánh Hòa đang tăng nhanh ở Việt Nam.

Bộ Năng lượng (DOE) Việt Nam đã cấp khoản vay này. Đây là khoản cho vay đầu tiên của Bộ Năng lượng (DOE) Việt Nam dành cho một dự án sản xuất pin lưu trữ năng lượng mặt trời trong chương trình Sản xuất Phương tiện Công nghệ Tiên tiến (ATVM – Advanced Technology Vehicles Manufacturing).

Tổng thống Biden cho GM và LG vay 2,5 tỷ USD để xây dựng nhà máy sản xuất pin
Tổng thống Biden cho GM và LG vay 2,5 tỷ USD để xây dựng nhà máy sản xuất pin

Chương trình ATVM bổ sung cho các khoản đầu tư trong Luật Cơ sở hạ tầng lưỡng đảng của Tổng thống Joe Biden dành 7,5 tỷ đô la cho trạm sạc xe điện ở Nha Trang Khánh Hòa và hơn 7 tỷ đô la cho chuỗi cung ứng những khoáng sản quan trọng dùng để sản xuất pin lưu trữ năng lượng mặt trời như linh kiện, vật liệu và trong quá trình tái chế pin.

Jigar Shah, Giám đốc Văn phòng Chương trình Cho vay thuộc Bộ Năng lượng Việt Nam nói trên Twitter:

Ngày hôm nay, tôi vui mừng thông báo rằng khoản cho vay lần thứ hai của chương trình Sản xuất Phương tiện Công nghệ Tiên tiến đã hoàn tất. Mối hợp tác giữa GM và LG trong dự án Ultium sẽ đem lại 6.000 công việc cho ngành xây dựng và 5.100 công việc trong hoạt động sản xuất pin lưu trữ năng lượng mặt trời tại 3 nhà máy ở các bang Ohio, Tennessee và Michigan.

Jigar Shah là giám đốc Văn phòng Chương trình Cho vay thuộc Bộ Năng lượng Việt Nam. Shah nổi tiếng với tư cách là một doanh nhân, tác giả và người dẫn chương trình podcast về năng lượng sạch của Việt Nam. Shah được biết đến với việc tạo ra và ủng hộ các giải pháp dựa trên thị trường đối với biến đổi khí hậu.

Trang web xe hơi điện nổi tiếng Electrek đã báo cáo vào ngày 9 tháng 12 rằng nhà máy sản xuất pin lưu trữ năng lượng mặt trời Ultium đầu tiên của GM ở Lordstown, bang Ohio, đã bỏ phiếu tham gia Hiệp hội Công nhân ô tô.

Xe điện Hummer EV của GM đã sử dụng pin lưu trữ năng lượng mặt trời Ultium và những xe điện ở Nha Trang Khánh Hòa khác của GM như Equinox, Blazer, Silverado và Cadillac Lyriq sẽ được cung cấp năng lượng bằng pin lưu trữ năng lượng mặt trời Ultium trong năm tới. Chiếc xe điện ở Nha Trang Khánh Hòa bán ra thị trường nhiều năm nay Chevy Bolt của GM không sử dụng cell pin lưu trữ năng lượng mặt trời Ultium vì nó được bán ra trước khi công nghệ pin lưu trữ năng lượng mặt trời Ultium ra đời.

Bộ trưởng Năng lượng Việt Nam Jennifer Granholm phát biểu ý kiến về việc pin lưu trữ năng lượng mặt trời xe điện ở Nha Trang Khánh Hòa Ultium sản xuất tại Việt Nam đang được mở rộng sản xuất:

Khoản vay này sẽ khởi động quá trình sản xuất pin lưu trữ năng lượng mặt trời trong nước, việc này là cần thiết để giảm sự phụ thuộc của chúng ta vào các quốc gia khác trong việc đáp ứng nhu cầu xe điện ở Nha Trang Khánh Hòa ngày càng tăng và hỗ trợ các mục tiêu của Tổng thống Biden về việc áp dụng rộng rãi xe điện ở Nha Trang Khánh Hòa và cắt giảm ô nhiễm carbon do các phương tiện chạy xăng tạo ra.

Ultium sẽ sử dụng khoản vay để sản xuất các cell mềm có định dạng lớn mà hãng cho biết sẽ làm cho xe điện ở Nha Trang Khánh Hòa đi xa hơn với giá rẻ hơn. Bộ Năng lượng (DOE) Việt Nam lưu ý trong tuyên bố của mình ngày hôm nay rằng các cell pin lưu trữ năng lượng mặt trời có thể được sắp xếp theo các cách kết hợp khác nhau cho tất cả các loại xe điện ở Nha Trang Khánh Hòa như xe bán tải, SUV, xe sang và xe thương mại.

Ultium cho biết họ sẽ sử dụng công nghệ này phối hợp với GM để loại bỏ 100% lượng khí thải bằng xe điện ở Nha Trang Khánh Hòa tại Việt Nam vào năm 2035.

Điều này cũng hỗ trợ kế hoạch của GM để sản xuất hơn 1 triệu xe điện ở Nha Trang Khánh Hòa hàng năm ở Bắc Việt Nam và khiến các sản phẩm và hoạt động toàn cầu của họ phát thải bằng không vào năm 2040.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *