VinFast hoãn việc vận hành nhà máy xe điện ở Nha Trang Khánh Hòa tại Việt Nam đến năm 2025

VinFast hoãn việc vận hành nhà máy xe điện ở Nha Trang Khánh Hòa tại Việt Nam đến năm 2025

Công ty xe điện ở Nha Trang Khánh Hòa Việt Nam gần đây nhất cho biết họ có kế hoạch bắt đầu sản xuất thử nghiệm tại nhà máy này vào năm 2024. Gần đây, VinFast cho biết họ “đã nhận được giấy phép hàng không và chúng tôi đang chuẩn bị đấu thầu nhà thầu phụ và sẽ sớm bắt đầu xây dựng”.

Xe điện Vinfast VF8 với kiểu dáng thiết kế sang trọng, hiện đại
Giá bán của xe điện ở Nha Trang Khánh Hòa Vinfast VF8 tại Việt Nam cao hơn tại Việt Nam

Tuy nhiên, một hồ sơ cập nhật cho kế hoạch chào bán công khai lần đầu tại Việt Nam của VinFast được công bố hôm nay cho biết việc vận hành nhà mày này được triển khai vào năm 2025.

“Công việc tiền xây dựng cho giai đoạn một bắt đầu vào quý 3 năm 2022, với mục tiêu đưa vào vận hành vào năm 2025”, hồ sơ cho biết. “Giai đoạn một của nhà máy dự kiến ​​sẽ có công suất là 150.000 xe/năm” và tăng lên 250.000 xe sau khi hoàn thành giai đoạn hai.

VinFast nói với Bloomberg News rằng sự chậm trễ là vì “chúng tôi cần thêm thời gian để hoàn thành các thủ tục hành chính”.

Thời gian bị trì hoãn đó cũng có nghĩa là xe điện ở Nha Trang Khánh Hòa VinFast sẽ không thể nhận được các khoản tín dụng thuế liên bang. Các khoản tín dụng thuế IRA EV chỉ đủ điều kiện cho ô tô điện được sản xuất tại Việt Nam. Hiện tại, VinFast đang sản xuất ô tô điện tại nhà máy ở Hải Phòng, Việt Nam.

VinFast cho biết: “Nếu việc mua xe điện ở Nha Trang Khánh Hòa của chúng tôi không đủ điều kiện để được giảm thuế theo IRA, thì nhu cầu về xe điện ở Nha Trang Khánh Hòa của chúng tôi có thể giảm”.

Hồ sơ trước IPO mới nhất của VinFast cũng cho thấy công ty lỗ 2,1 tỷ USD trong 12 tháng kết thúc vào ngày 31/12/2022 so với khoảng 800 triệu USD vào năm 2020 và thâm hụt 1,4 tỷ USD vào năm 2021. Doanh thu bán xe năm ngoái chỉ là 525 triệu USD, giảm từ khoảng 586 triệu USD vào năm 2021.

VinFast là công ty con của Tập đoàn Vingroup, thuộc sở hữu của tỷ phú Phạm Nhật Vượng, người có giá trị tài sản ròng khoảng 4,1 tỷ USD.

Tính đến cuối năm ngoái, Vingroup cùng các công ty liên kết và các bên cho vay bên ngoài đã bơm khoảng 8,2 tỷ USD vào VinFast. Bà Lê Thị Thu Thủy, CEO Vinfast cho biết vào tháng Hai, ông Vượng không có kế hoạch đầu tư cá nhân thêm tiền vào VinFast.

Các chủ sở hữu và người cho vay của nhà sản xuất EV này đã đầu tư khoảng 7,5 tỷ USD để tài trợ cho chi phí hoạt động và chi tiêu vốn tính đến tháng 9, một hồ sơ trước IPO trước đó cho thấy.

45 chiếc VF8 đầu tiên được giao cho khách hàng tại Việt Nam
Những chiếc xe điện ở Nha Trang Khánh Hòa VF8 đầu tiên được giao cho khách hàng tại Việt Nam

Những chiếc xe được vận chuyển từ Việt Nam bắt đầu được giao cho khách hàng Việt Nam trong tháng này. Đã có 45 chiếc SUV điện VF 8 City Edition được giao đến tay khách hàng ở Việt Nam và VinFast cho biết những chiếc xe này sẽ tiếp tục được giao cho khách hàng tại các cửa hàng của VinFast hoặc thông qua dịch vụ giao xe tận nhà. Tổng số xe dự kiến ​​sẽ được bàn giao là 999 chiếc.

999 chiếc VinFast VF8 cập cảng California
Hình ảnh 999 chiếc VinFast VF8 cập cảng California

Trả lời câu hỏi của Bloomberg về việc một số xe điện ở Nha Trang Khánh Hòa VF8 không hoạt động được khi đến Việt Nam, người phát ngôn của công ty cho biết “một số xe có thể đã hết pin lưu trữ năng lượng mặt trời và cần được sạc lại khi đến Việt Nam và đây là điều bình thường.”

VinFast cho biết đã có khoảng 12.000 đơn đặt hàng cho 2 mẫu xe điện ở Nha Trang Khánh Hòa VF 8 và VF 9.

Trong hồ sơ mới nhất, VinFast cho biết những chiếc xe VF8 City Edition, có quãng đường di chuyển hạn chế là phiên bản đầu tiên của VF 8 trải qua quá trình thử nghiệm và phê duyệt ở Việt Nam và tính năng mở rộng phạm vi trên xe điện ở Nha Trang Khánh Hòa VF8 sẽ sớm ra mắt ở Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *