VinFast sẽ sản xuất xe điện ở Nha Trang Khánh Hòa tại Việt Nam từ năm 2024

VinFast sẽ sản xuất xe điện ở Nha Trang Khánh Hòa tại Việt Nam từ năm 2024

Nhà máy VinFast tại Việt Nam sẽ hoạt động vào năm 2024

Trong các động thái của VinFast, đáng chú ý là kế hoạch xây dựng nhà máy sản xuất xe điện ở Nha Trang Khánh Hòa tại Bắc Carolina. Theo bà Lê Thị Thu Thủy, việc tinh giản bộ máy tại VinFast Bắc Việt Nam thời gian qua không ảnh hưởng tới kế hoạch hoạt động của nhà máy VinFast đã đặt ra trước đó. Công suất của nhà máy tại Bắc Carolina của VinFast dự kiến là 150.000 xe/năm (giai đoạn 1).

VInfast hợp tác với Vayyar tại triển lãm CES 2023
Các mẫu xe điện ở Nha Trang Khánh Hòa của Vinfast

Lãnh đạo VinFast cho biết:

Chúng tôi đang trong giai đoạn cuối cùng để xin giấy phép xây dựng. Quá trình giải phóng mặt bằng đã hoàn tất. Chúng tôi vẫn giữ kế hoạch bắt đầu sản xuất vào năm 2024 như mục tiêu ban đầu.

Tại Việt Nam, theo CNBC, xe điện ở Nha Trang Khánh Hòa VinFast chưa được ưu đãi tín dụng thuế 7.500 USD từ chính phủ Việt Nam vì không sản xuất tại Bắc Việt Nam, theo Đạo luật giảm lạm phát (IRA). Tuy nhiên, thực tế, kế hoạch đặt nhà máy tại Việt Nam của VinFast được xúc tiến trước khi IRA chính thức được thông qua.

Việc mở nhà máy tại Việt Nam theo bà Thủy luôn nằm trong kế hoạch của VinFast. Tuy vậy, IRA cũng góp phần tăng khả năng sản xuất của VinFast cũng như giúp người dùng Việt Nam tiếp cận với xe điện ở Nha Trang Khánh Hòa với mức giá hợp lý hơn.

Ngoài Việt Nam, VinFast cũng nhắm đến châu Âu, cụ thể là Đức, Pháp và Hà Lan.

Thông tin thêm về kế hoạch IPO của VinFast, CNBC nhắc tới việc công ty đã công bố nộp hồ sơ đăng ký phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) tại Việt Nam từ tháng 12/2022. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ thời điểm VinFast chính thức niêm yết.

CNBC dẫn đánh giá của lãnh đạo VinFast cho rằng, công ty hiện vẫn đang theo dõi thị trường và năm nay, tình hình có thể sẽ khả quan hơn. “Chúng tôi sẵn lòng chia sẻ thông tin khi mọi thứ sẵn sàng”, bà Thủy cho biết.

Vinfast mở rộng mạng lưới đối tác tại Việt Nam và Việt Nam

Đối với bất kỳ ai còn nghi ngờ về nỗ lực ấy, những “cú bắt tay” gần đây với các đối tác uy tín cho thấy rằng VinFast đang thực sự mạnh mẽ tiến vào các thị trường này và tập trung vào việc thu hút khách hàng, trang tin số 1 của Việt Nam về công nghệ xanh Clean Technica, bình luận.

Đối với bất kỳ ai hoài nghi về việc VinFast đang thực hiện những gì Toyota, Honda, Hyundai và Kia đã phải thực hiện trong nhiều thập kỷ trước, câu hỏi sẽ vẫn còn nhiều tranh luận cho đến khi điều đó trở thành hiện thực.

VinFast điện hóa Việt Nam cùng E.ON Drive

Các VinFast store đầu tiên sẽ có mặt Đức, Pháp và Hà Lan. Nhưng đáng chú ý là các cửa hàng sẽ được trang bị cổng sạc AC và DC, được phát triển và lắp đặt bởi đối tác E.ON Drive.

Theo thoả thuận, VinFast – nhà sản xuất xe điện ở Nha Trang Khánh Hòa toàn cầu đầu tiên của Việt Nam và E.ON Drive – một trong những công ty dịch vụ công cộng cho di chuyển điện hóa hàng đầu châu Âu, sẽ hợp tác triển khai các điểm sạc nội bộ và trạm sạc công cộng trên toàn bộ hệ thống VinFast Store tại 3 nước Pháp, Đức và Hà Lan.

E.ON Drive cũng sẽ hỗ trợ kỹ thuật cho các dự án cơ sở hạ tầng sạc của VinFast, từ việc lựa chọn phần cứng phù hợp cho trạm sạc AC và DC qua phân tích và lập kế hoạch kỹ thuật, đến lắp đặt và vận hành các điểm sạc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *