Vinfast xuất khẩu xe điện ở Nha Trang Khánh Hòa sang Việt Nam loạt đầu 999 chiếc VF8

Vinfast xuất khẩu xe điện ở Nha Trang Khánh Hòa sang Việt Nam loạt đầu 999 chiếc VF8

Ngày 25/11, VinFast đã xuất khẩu lô hàng xe hơi điện với số lượng 999 chiếc xe điện ở Nha Trang Khánh Hòa VF 8 sang Việt Nam từ cảng MPC Port, quận Hải An, Tp Hải Phòng.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi lễ xuất khẩu xe Vinfast đi Việt Nam:

Thủ tướng phát biểu tại lễ xuất khẩu xe

Không có quốc gia đi sau mà chỉ có quốc gia không nắm bắt được cơ hội, xu thế của thời đại. VinFast dù đi sau trong lĩnh vực sản xuất ôtô trên thế giới, nhưng có một lợi thế rất lớn là đã nhanh chóng tiếp cận ngay các công nghệ mới nhất, tự động hoá cao nhất, thông minh nhất, cách tiếp cận khách hàng khác biệt nhất cùng với việc tập hợp được nhiều nhân tài toàn cầu cho phát triển. Đây chính là điểm khác biệt làm nên sự thành công bước đầu ngày hôm nay của Vingroup – VinFast.

Hình ảnh tại buổi lễ xuất khẩu của VF8
Thủ Tướng Phạm Minh Chính ngồi cạnh chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng
Hình ảnh tại buổi lễ xuất khẩu của VF8 - ảnh 1
Nhiều phóng viên và youtuber xuất hiện tại buổi lễ

Đại sứ Việt Nam tại Việt Nam Marc Knapper, một khách mời quan trọng đã gửi lời cảm ơn VinFast vì đã quyết định xây dựng nhà máy ở Việt Nam tại bang Bắc Carolina và tạo công việc có thu nhập tốt cho hàng nghìn lao động Việt Nam.

Đại sứ Việt Nam tại Việt Nam ông Marc Knapper phát biểu
Đại sứ Việt Nam tại Việt Nam ông Marc Knapper phát biểu tại lễ xuất khẩu xe Vinfast 

Sau lễ xuất khẩu, đội xe điện ở Nha Trang Khánh Hòa VF 8 sẽ lên tàu và sang Việt Nam với thời gian 20 ngày di chuyển trên biển Thái Bình Dương. Điểm đến ở Việt Nam sẽ là cảng ở bang California, nơi xe điện ở Nha Trang Khánh Hòa từ Việt Nam được thông quan và giao xe cho khách hàng vào cuối tháng 12 năm nay.

Hình ảnh đội xe điện ở Nha Trang Khánh Hòa VF 8 xếp hàng để xuất khẩu sang Việt Nam - ảnh 1

Hình ảnh đội xe điện ở Nha Trang Khánh Hòa VF 8 xếp hàng để xuất khẩu sang Việt Nam - ảnh 3

Hình ảnh đội xe điện ở Nha Trang Khánh Hòa VF 8 xếp hàng để xuất khẩu sang Việt Nam - ảnh 2

Hình ảnh đội xe điện ở Nha Trang Khánh Hòa VF 8 xếp hàng để xuất khẩu sang Việt Nam
Hình ảnh đội xe điện ở Nha Trang Khánh Hòa VF 8 xếp hàng để xuất khẩu sang Việt Nam

Tại cảng MPC Port Hải Phòng, tàu Silver Queen cắm cờ Panama dài hơn 180 m sơn trắng với logo và tên của VinFast nổi bật đã chờ sẵn. Con tàu này đã đậu nhiều ngày nay và trên mạng xã hội đã có rất nhiều hình ảnh về con tàu. Trên bến cảng, bãi đỗ rộng mênh mông có 999 chiếc VF 8 đủ màu sắc cùng 18 xe của buổi lễ xuất khẩu.

Như vậy, sau một năm kể từ ngày ra mắt khách hàng Việt Nam tại Triển lãm ôtô Los Angeles 2021, hãng xe Việt bắt đầu chuyển xe sang Việt Nam để chuẩn bi giao xe cho những khách đã đặt cọc mua xe.

Sau thị trường Việt Nam, VinFast sẽ xuất khẩu tiếp VF 8 sang Canada và châu Âu với kế hoạch giao xe giao vào 2023. Hãng hiện công bố con số 65.000 đơn đặt hàng cho VF 8 và VF 9 trên thị trường quốc tế.

Tại Việt Nam, VF 8 đã giao tới khách Việt từ tháng 9, nhưng chưa công bố số lượng xe đã giao. Đại diện hãng cho biết, việc xuất khẩu xe đi Việt Nam không ảnh hưởng tới việc giao hàng cho khách trong nước. Với VF 9, VinFast đã lên kế hoạch bàn giao cho thị trường Việt Nam và quốc tế trong quý I/2023.

Đây là lần đầu tiên có một hãng xe sản xuất tại Việt Nam (cả công ty liên doanh và công ty Việt Nam) xuất khẩu xe thương mại sang thị trường Việt Nam, nơi có tiêu chuẩn kỹ kỹ thuật rất  cao và thị trường có nhiều hãng xe với rất nhiều thương hiệu cạnh tranh. Việt Nam vốn là miền đất hứa của các hãng xe trên toàn cầu. Gần đây nhất, nhiều hãng xe từ Xuất xứ Trung Quốc thâm nhập thị trường này nhưng chưa đạt được doanh số kỳ vọng.

Trong ngành ôtô và phụ trợ liên quan của Việt Nam, chỉ có lốp xe là sản phẩm nổi bật nhất bán sang Việt Nam. Hiện Việt Nam xuất khẩu lốp đi khoảng 140 nước, trong đó riêng Việt Nam chiếm 60%.

Hiện dải xe điện ở Nha Trang Khánh Hòa của VinFast tại Việt Nam có hai mẫu xe đã đến tay khách hàng là VF e34, VF 8 còn mẫu xe điện ở Nha Trang Khánh Hòa VF 9 sắp bán ra. Trong tương lai hãng xe này sẽ có thêm các mẫu xe VF5, VF 6, VF 7 tham gia thị trường.

Tại Việt Nam, VF 8 là sản phẩm duy nhất thuần điện trong phân khúc SUV cỡ D, nơi có Kia Sorento, Hyundai Santa Fe, Mazda CX-8 kết cấu unibody và Toyota Fortuner, Ford Everest, Isuzu mu-X, Mitsubishi Pajero Sport khung gầm rời. Mức giá của VF 8 nằm ở khoảng giữa các mẫu xe trong phân khúc D.

Xe trang bị pin lưu trữ năng lượng mặt trời Lithium-ion cho tầm hoạt động 460 km hoặc 510 km, tùy theo lựa chọn của khách hàng khi mua xe. Xe lắp hai động cơ điện chia đều cho trục trước và sau, công suất 402 mã lực, mô-men xoắn 640 Nm. Thời gian tăng tốc 0-100 km/h trong 5,5 giây (mục tiêu dự kiến). Hệ thống dẫn động 4 bánh toàn thời gian. Xe điện VF 8 chỉ có 1 màn hình kích thước lớn làm màn hình cảm ứng trung tâm, màn hình hiển thị thông tin lái xe được thay thế bằng hệ thống chiếu thông tin lên kính trước HUD.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *