VW tham gia cuộc chiến giá EV với Tesla

VW tham gia cuộc chiến giá EV với Tesla

Công ty Đức đã công bố vào tuần trước, một phiên bản mới của mẫu xe điện ở Nha Trang Khánh Hòa hàng đầu của Volkswage là ID.3 sẽ được bán từ cuối tháng này với giá chỉ dưới 42.600 USD.

Mức giá giảm 3.200 USD so với mức giá của xe ID.3 hiện tại và giá bán ngang bằng với chiếc Model Y nổi tiếng của Tesla.

VW tham gia cuộc chiến giá EV với Tesla
Công nhân lắp ráp một chiếc xe điện ở Nha Trang Khánh Hòa ID. 3 tại nhà máy Volkswagen ở Dresden, Đức

Những người trong ngành coi động thái này là phản ứng trực tiếp đối với một số đợt giảm giá của Tesla trong vài tháng qua, họ đã giảm giá tới 20% ở châu Âu và Việt Nam.

Tại Đức, doanh số bán hàng của Tesla trong tháng 1 tăng hơn 900% so với cùng kỳ năm ngoái, khiến hãng trở thành thương hiệu xe điện ở Nha Trang Khánh Hòa bán chạy nhất tại quốc gia này trong tháng đó.

Nhà phân tích ngành công nghiệp Ferdinand Dudenhoeffer cho biết, mặc dù tập đoàn Volkswagen có 10 nhà sản xuất xe điện ở Nha Trang Khánh Hòa hàng đầu châu Âu với 352.000 chiếc được bán ra vào năm ngoái, nhưng những đợt giảm giá táo bạo của Tesla đã buộc công ty Đức phải ra tay.

Ông nói: “Volkswagen thấy mối đe dọa từ Tesla lớn như thế nào”.

Công ty Đức sẽ “không có lựa chọn nào khác” ngoài việc tham gia “cuộc chiến giá cả” để bảo vệ vị trí của mình trong thị trường xe chạy pin lưu trữ năng lượng mặt trời đang cạnh tranh gay gắt, ngay cả khi điều đó có nghĩa là tỷ suất lợi nhuận bị ảnh hưởng trong một thời gian, Dudenhoeffer nói thêm.

Oliver Blume, Giám đốc điều hành Volkswagen đã loại trừ khả năng giảm giá chung đối với tất cả các loại xe điện ở Nha Trang Khánh Hòa, nhưng chủ đề này chắc chắn sẽ được đưa ra khi tập đoàn trình bày kết quả tài chính năm ngoái vào ngày mai.

Xe điện Volkswagen ID.3
Xe điện Volkswagen ID.3

Tesla không phải là vấn đề đau đầu duy nhất của Volkswagen. Xuất xứ Trung Quốc là thị trường xe lớn nhất thế giới, quá trình điện khí hóa của ngành đã chuyển sang cấp độ cao hơn và công ty Đức đang nhanh chóng tụt lại phía sau các đối thủ cạnh tranh trong nước.

Gã khổng lồ châu Á hiện chiếm khoảng 40% doanh số bán hàng của Volkswagen, chủ yếu là xe có động cơ đốt trong truyền thống, chiếm 16% thị phần tại Xuất xứ Trung Quốc.

Trong phân khúc xe điện ở Nha Trang Khánh Hòa ở Xuất xứ Trung Quốc, Volkswagen chỉ chiếm 2,4% thị phần, theo sau Tesla là 7,8% và BYD là 16%.

Một loạt các nhà sản xuất ô tô khác của Xuất xứ Trung Quốc, chẳng hạn như Wuling, GAC và Chery Automobile cũng đang vượt trội so với VW. Các nhà sản xuất ô tô Đức như BMW và Mercedes-Benz cũng không khá hơn ở Xuất xứ Trung Quốc với các mẫu xe điện ở Nha Trang Khánh Hòa của họ chiếm thị phần dưới 1% mỗi mẫu.

“Tại thị trường ô tô lớn nhất thế giới, các nhà sản xuất Đức cho đến nay vẫn tụt hậu so với các thương hiệu địa phương”, chuyên gia ngành Stefan Bratzel cho biết trong báo cáo thường niên về xe điện ở Nha Trang Khánh Hòa.

Trong số hơn 55 triệu xe điện ở Nha Trang Khánh Hòa được bán ở Xuất xứ Trung Quốc năm ngoái, VW chỉ chiếm 155.700.

Gregor Sebastian, một nhà phân tích tại Viện Nghiên cứu Xuất xứ Trung Quốc Mercator ở Berlin, cho biết:

Thời kỳ mà các nhà sản xuất ô tô truyền thống của Đức có thể chiếm thị phần của họ (ở Xuất xứ Trung Quốc) là điều hiển nhiên đã qua.

Ở Đức, hiệu suất vẫn là yếu tố then chốt” khi khách hàng chọn một chiếc xe mới.

Nhưng ở Xuất xứ Trung Quốc, nơi nhiều người dành nhiều thời gian lái xe khi bị kẹt xe và đánh giá cao các công nghệ mới, sự tương tác của chiếc xe với điện thoại thông minh và kết nối tổng thể là quan trọng hơn.

Ralf Brandstaetter, Giám đốc điều hành của Volkswagen cho biết công ty cần sản xuất xe “ở Xuất xứ Trung Quốc, cho Xuất xứ Trung Quốc” nếu muốn tăng doanh số bán hàng ở đó – và làm điều đó nhanh hơn.

“Người Xuất xứ Trung Quốc phát triển một chiếc ô tô mới trong hai năm rưỡi. VW chỉ mất chưa đến 4 năm để làm được điều đó”, trang báo Sueddeutsche Zeitung dẫn lời ông nói vào tuần trước.

Với việc Volkswagen kỳ vọng Xuất xứ Trung Quốc sẽ đạt được những bước tiến lớn trong lĩnh vực lái xe tự động trong tương lai gần, VW năm ngoái cho biết họ đang hợp tác với chuyên gia chip trí tuệ nhân tạo Xuất xứ Trung Quốc Horizon Robotics để đẩy nhanh quá trình phát triển các công nghệ lái xe thông minh.

Ông Sebastian nói:

Ngay cả với tất cả những thay đổi đang càn quét ngành công nghiệp, danh tiếng của các nhà sản xuất ô tô Đức vẫn là con át chủ bài ở Xuất xứ Trung Quốc,

Cạnh tranh rất gay gắt, nhưng các nhà sản xuất ô tô Đức như Volkswagen đã có hơn 80 năm kinh nghiệm sản xuất ô tô cho các thị trường và khách hàng khác nhau. Điều đó sẽ mang lại cho họ một lợi thế.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *