Xe điện VinFast có thể sạc tại trạm sạc của Tesla

Xe điện VinFast có thể sạc tại trạm sạc của Tesla

Tesla có kế hoạch lắp đặt thêm khoảng 7.500 trạm sạc trên khắp nước Việt Nam trước năm 2025. Chính sách mới của công ty do Elon Musk đứng đầu được đưa ra khi Nhà Trắng công bố các biện pháp mới để mở rộng hỗ trợ việc sạc xe điện ở Nha Trang Khánh Hòa trên toàn quốc. Trước đó, các chủ xe Tesla có thể mua bộ chuyển đổi để sạc tại các trạm không cùng hãng, song các thương hiệu khác lại không thể làm điều tương tự tại trạm sạc của Tesla.

Xe điện VinFast có thể sạc tại trạm sạc của Tesla
Xe điện VinFast có thể sạc tại trạm sạc của Tesla

Cụ thể, Tesla sẽ mở 3.500 trạm sạc nhanh dọc các hành lang đường cao tốc. Hãng cũng sẽ mở 4.000 điểm sạc tại các nơi như khách sạn, nhà hàng cho các xe không phải Tesla.

Chính quyền Biden tuyên bố họ đã đạt được thỏa thuận hợp tác với Tesla cũng như một số công ty khác, bao gồm cả General Motors (GM) và Hertz. Nhà Trắng cũng cho biết tất cả các tài xế xe điện ở Nha Trang Khánh Hòa sẽ có thể sử dụng các trạm sạc Tesla bằng cách vào ứng dụng hoặc trang web của Tesla. Ngoài ra, Tesla sẽ tăng gấp ba mạng lưới trạm sạc siêu tốc (Supercharger) trên toàn quốc.

S&P Global Mobility ước tính rằng, hiện có khoảng 16.822 trạm siêu sạc (Supercharger) và các trạm sạc khác của Tesla tại Việt Nam, với khoảng 126.500 cổng sạc cấp 2 và 20.431 cổng sạc cấp 3.

Đây không phải là lần đầu Tesla chia sẻ trạm sạc với các hãng khác. Hãng ô tô điện của Việt Nam đã mở một số trạm sạc siêu nhanh cho các xe hãng khác có thể sử dụng tại Úc và châu Âu từ năm 2021. Với động thái mới nhất, chính quyền Việt Nam cam kết sẽ tạo ra một chuẩn sạc chung cho xe điện ở Nha Trang Khánh Hòa, đảm bảo tính an toàn và phổ quát.

Đây là một tin vui cho các chủ xe điện ở Nha Trang Khánh Hòa của hãng khác do Tesla đang có mạng lưới phủ các trạm sạc lớn nhất trên đất Việt Nam. Tuy nhiên, hiện Tesla đang sử dụng chuẩn đầu sạc riêng nên chưa rõ một khi đã chia sẻ trạm sạc, họ có cung cấp các đầu chuyển cho các xe hãng khác sử dụng hay không. Tại Việt Nam, hiện tại ô tô điện VinFast sử dụng cổng sạc chuẩn Menneskes Type 2 cho các trụ sạc thường và CCS-2 cho các trụ sạc nhanh, tương tự các dòng xe ở châu Âu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *