12 năm “cõng” điện mặt trời, rạp phim di động lên núi

12 năm “cõng” điện mặt trời, rạp phim di động lên núi

12 năm “cõng” điện mặt trời, rạp phim di động lên núi

 

Hơn 12 năm qua, anh Hồ Hoàng Liêm (ở TP Đà Nẵng) không quản ngại vất vả, băng rừng “cõng” điện mặt trời, rạp phim di động đến với trẻ em vùng cao.

Hơn 12 năm qua, anh Hồ Hoàng Liêm (ở TP Đà Nẵng) không quản ngại vất vả, băng rừng “cõng” điện mặt trời, rạp phim di động đến với trẻ em vùng cao.

Bán kẹo, bán hoa… tiết kiệm từng nghìn đồng làm từ thiện

Những ngày sum họp gia đình, trong khi nhiều người tranh thủ dọn dẹp nhà cửa, sắm sửa đón năm mới thì anh Hồ Hoàng Liêm (33 tuổi, trú phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng) lại xách ba lô, đem Tết ấm đến với trẻ em ở vùng núi Quảng Nam.

“Những bao lì xì, những chiếc áo ấm tuy giá trị không lớn nhưng tôi mong muốn giúp các em nhỏ vùng cao cảm nhận được trọn vẹn cái Tết cổ truyền của dân tộc. Những phần quà Tết nhỏ này, chúng tôi đã trao đến tận tay các em”, anh Liêm thông tin.

Anh Liêm vốn sinh ra trong một gia đình khó khăn, bố mẹ phải làm việc quần quật để chăm lo cho gia đình. Thời sinh viên, trong một chuyến đi trao quà từ thiện cho người dân ở xã Đại Sơn (huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam), thấy được nỗi vất vả của những người dân lam lũ quanh năm mà vẫn không đủ ăn, anh Liêm tự nhủ phải làm một điều gì đó để giúp đỡ nhiều hơn những hoàn cảnh như vậy.

Trở về, Hồ Hoàng Liêm cùng một vài người bạn thân thiết quyết định thành lập câu lạc bộ (CLB) Nụ cười hồng Đà Nẵng với mong muốn có thể giúp đỡ, chia sẻ được với nhiều hoàn cảnh khó khăn hơn.

Thời điểm bắt đầu, để có kinh phí hoạt động, các thành viên trong nhóm phải làm đủ nghề như: bán bánh kẹo, hoa hay tổ chức các đêm nhạc đường phố để kêu gọi ủng hộ.

“Thành lập năm 2009, nhưng phải 5 năm, sau khi mọi người biết nhiều hơn về CLB, nguồn ủng hộ từ các nhà hảo tâm, các đơn vị, doanh nghiệp mới hỗ trợ nhiều hơn”, anh Liêm kể.

Hiện CLB có khoảng 50 thành viên, đến từ nhiều tỉnh, thành phố như Quảng Nam, Gia Lai, Kon Tum…

Tháng 8/2021, khi Đà Nẵng phải “ở yên” trong gần một tháng vì đợt dịch COVID-19 mới bùng phát, anh Liêm cùng các thành viên trong CLB chạy ngược, chạy xuôi để tổ chức các phiên chợ 0 đồng, tặng hàng trăm suất nhu yếu phẩm cho những người lao động khó khăn. Mới đây nhất, vào dịp cuối năm, CLB cũng thực hiện chương trình “Áo ấm vùng cao” tặng 4.000 áo ấm cho trẻ em ở vùng núi tỉnh Kon Tum, huyện Hướng Hóa (tỉnh Quảng Trị), huyện Nam Trà My (tỉnh Quảng Nam)…

Leo núi 19 tiếng để “cõng” điện lên bản

Ở vùng cao, đường sá đi lại khó khăn, những thứ vốn dĩ bình thường như điện, internet lại vô cùng xa xỉ. Nhiều lần đến và tận thấy sự vất vả của người dân vùng núi khi không có điện, anh Hồ Hoàng Liêm ấp ủ ý tưởng “cõng” điện lên bản cho các xã vùng núi ở huyện Nam Trà My (tỉnh Quảng Nam) và tỉnh Kon Tum.

Những tấm quang điện mặt trời được anh Liêm và những người bạn “cõng” lên tặng người dân (Ảnh: NVCC).

Sau nhiều ấp ủ, tính toán, cả nhóm quyết định đưa những tấm pin mặt trời từ dưới xuôi lên núi để cấp điện cho người dân. Năm 2019, anh Liêm cùng 13 thành viên trong CLB cõng theo những tấm pin mặt trời băng rừng vào thôn 5 (xã Trà Dơn, huyện Nam Trà My).

Chuyến đi kéo dài 19 tiếng đồng hồ, tính cả chiều đi lẫn chiều về. Nói là đi nhưng vì đường rừng đồi dốc, cả nhóm phải leo, bò gần như cả quãng đường. Những ngày cuối năm, cung đường rừng đỏ ngầu bùn đất, trơn trượt vì mưa lớn.

“Vất vả là vậy, nhưng khi những tấm pin được lắp đặt, ánh điện soi sáng cả thôn làng giữa đêm đen, mọi cực nhọc đó bỗng chốc chẳng là gì. Người già, trẻ nhỏ reo hò vui mừng. Chúng tôi ai nấy đều xúc động vì những vất vả đã đổi lại được hạnh phúc cho mọi người”, anh Liêm rưng rưng.

CLB đã hỗ trợ 12 điểm lắp tấm quang điện mặt trời ở huyện miền núi Nam Trà My (Ảnh: NVCC).

Đến nay, CLB đã hỗ trợ 12 điểm lắp pin năng lượng mặt trời ở huyện miền núi Nam Trà My. Không chỉ vậy, anh Liêm cũng đang lắp đặt các rạp chiếu phim di động ở vùng cao để giúp các em học sinh tiếp cận được nhiều kiến thức mới mẻ hơn, khơi gợi hứng thú trong việc học tập.

“Ở mỗi điểm lắp pin năng lượng mặt trời, chúng tôi sẽ bố trí một máy chiếu và hướng dẫn để bà con sử dụng. Đó sẽ là điểm sinh hoạt văn hóa cộng đồng, điểm học tập của các em nhỏ trong thôn làng”, anh Liêm nói.

Các rạp chiếu phim di động ở vùng cao đã cho các em học sinh tiếp cận được nhiều kiến thức mới mẻ hơn (Ảnh: NVCC).

Nhiều năm làm cầu nối để kết nối CLB Nụ cười hồng và các hoàn cảnh khó khăn ở huyện miền núi Quảng Nam, thầy Nguyễn Trần Vỹ – Phó hiệu trưởng Trường Tiểu học Vừ A Dính (huyện Nam Trà My) cho hay, CLB đưa sân chơi, đưa điện sáng đến với những vùng khó khăn, giúp các em học sinh rất nhiều trong sinh hoạt, học tập và vui chơi. Đó đều là những hỗ trợ thiết thực, ý nghĩa, giúp học sinh miền núi tiếp cận được những điều mới mẻ.

“Thời gian qua, CLB Nụ cười hồng đã đưa điện năng lượng mặt trời, hỗ trợ xây dựng các khu vui chơi, giúp cho người dân các vùng khó khăn có điều kiện sống tốt hơn, trẻ em vùng núi có chỗ vui chơi, sinh hoạt để phát triển. Đây đều là những sự hỗ trợ hiệu quả cho địa phương”, ông Ngô Tấn Lạc, Chủ tịch xã Trà Cang (huyện Nam Trà My) nói.

Link gốc


Nguồn: https://dantri.com.vn/

Liên hệ công ty khi có nhu cầu lắp đặt điện mặt trời tại Nha Trang hoặc trong tỉnh Khánh Hòa

CÔNG TY TNHH XÂY DỰNG VÀ CÔNG NGHỆ QUỲNH AN

Hotline: 033.74.99888 – 0907.62.3999

Dẫn đường Google map: Bấm vào đây để xem đường đi

Website: www.solar-nhatrang.com.com www.quynhanmobile.com

Facebook: Solar Nha Trang – Lắp điện năng lượng mặt trời

Văn phòng : 592 Lê Hồng Phong, Phường Phước Hải, TP Nha Trang, Tỉnh Khánh Hòa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *