Ả Rập Xê Út sẽ xây dựng nhà máy hơi nước NLMT lớn nhất thế giới

Ả Rập Xê Út sẽ xây dựng nhà máy hơi nước NLMT lớn nhất thế giới

Ả Rập Xê Út sẽ xây dựng nhà máy hơi nước NLMT lớn nhất thế giới

 

Hãng khai khoáng hàng đầu Ả Rập Xê Út, Ma’aden vừa ký Bản ghi nhớ (MOU) với Tập đoàn GlassPoint (Mỹ) để phát triển dự án hơi nước năng lượng mặt trời (NLMT) cho mục đích khử carbon của nhà máy tinh chế alumin.

Hãng khai khoáng hàng đầu Ả Rập Xê Út, Ma’aden vừa ký Bản ghi nhớ (MOU) với Tập đoàn GlassPoint (Mỹ) để phát triển dự án hơi nước năng lượng mặt trời (NLMT) cho mục đích khử carbon của nhà máy tinh chế alumin.

Trang tin công nghệ trực tuyến Mỹ Wonderfulengineering (WEC) số đầu tháng 6/2022 cho biết, hôm 2/6 vừa qua hãng Ma’aden đã chính thức ký MOU với GlassPoint, tập đoàn dẫn đầu trong lĩnh vực hơi nước bằng NLMT của Mỹ để phát triển nhà máy nhiệt NLMT lớn nhất thế giới tại cơ sở tinh chế alumin của Ma’aden.

Dự án nhà máy hơi nước NLMT từng được hãng GlassPoint xây dựng. Nguồn: GlassPoint

Trong một tuyên bố gần đây của hãng tin Arab News, khi hoàn thành, nhà máy hơi nước NLMT công suất 1.500 MW này sẽ giúp Ma’aden đạt được các mục tiêu bền vững bằng cách giảm lượng khí thải carbon với hơn 600.000 tấn mỗi năm; giảm hơn 50% lượng khí thải carbon và 4% tổng lượng khí thải carbon của Ma’aden.

Do lợi ích của dự án rất lớn và khả thi nên có nhiều ngành công nghiệp quan tâm, muốn tham gia liên danh. Ví dụ, Apple gần đây đã công bố muốn hợp tác với hai nhà cung cấp nhôm khổng lồ là Rio Tinto và Alcoa, nhằm giới thiệu phương pháp nấu chảy tạo ra oxy thay vì carbon dioxide. Kết quả, làm cho việc sản xuất nhôm trở nên bền vững hơn.

Theo WEC, Ma’aden và GlassPoint đã quyết định chọn Ras al Khair là địa điểm để xây dựng nhà máy nhiệt mặt trời mới này. Theo thỏa thuận, Glass Point sẽ chịu trách nhiệm cung cấp hơi nước mặt trời cho dự án.

“Hơi nước sẽ được dùng để tinh luyện quặng bauxite thành alumin, là nguyên liệu quan trọng cho sản xuất nhôm, kim loại quan trọng nhất trên thế giới đối với nhiều ngành công nghiệp toàn cầu, hướng tới tương lai môi trường trung hòa carbon bền vững”, Riyadh Al Nassar, phó chủ tịch của Ma’aden tiết lộ.

Dự án nhà máy hơi nước của Ma’aden có thể tạo ra 1500 megawatt NLMT sạch. Nguồn: GlassPoint

Phương pháp nhà máy hơi nước Ả Rập Xê Út sẽ sử dụng là tích hợp các tấm gương cong lớn. Ánh sáng mặt trời phản chiếu từ những tấm gương treo lơ lửng này, được đặt bên trong nhà kính, bằng cách này sẽ tạo ra nhiệt phản xạ để sinh hơi.

Theo Rod MacGregor, Giám đốc điều hành kiêm sáng lập Glass Point, Ma’aden đang dẫn đầu trong việc giảm lượng khí thải carbon công nghiệp trên quy mô lớn bằng cách thay thế nhiên liệu hóa thạch bằng NLMT để tạo ra nhiệt. Đây sẽ là một bước đột phá trong lĩnh vực năng lượng vì nó có thể tạo ra 1500 megawatt NLMT.

Dự án này khi hoàn thành sẽ là nhà máy hơi nước NLMT lớn nhất trên thế giới và là nhà máy đầu tiên được triển khai tại Ả Rập Xê Út trong khuôn khổ chuỗi cung ứng nhôm.

“Với MOU vừa ký, GlassPoint đang bước vào một giai đoạn tăng trưởng mới để giúp trung hòa carbon trong một loạt các lĩnh vực để giảm lượng khí thải carbon, giúp ngành năng lượng toàn cầu sớm đạt mục tiêu Net Zero như thỏa thuận COP26 vừa được ký kết”, Rod MacGregor nhấn mạnh.


Nguyễn Nam (Theo WEC–6/2022)

Liên hệ công ty khi có nhu cầu lắp đặt điện mặt trời tại Nha Trang hoặc trong tỉnh Khánh Hòa

CÔNG TY TNHH XÂY DỰNG VÀ CÔNG NGHỆ QUỲNH AN

Hotline: 033.74.99888 – 0907.62.3999

Dẫn đường Google map: Bấm vào đây để xem đường đi

Website: www.solar-nhatrang.com.com www.quynhanmobile.com

Facebook: Solar Nha Trang – Lắp điện năng lượng mặt trời

Văn phòng : 592 Lê Hồng Phong, Phường Phước Hải, TP Nha Trang, Tỉnh Khánh Hòa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *