Các nhà khoa học Australia đưa ra giải pháp tăng hiệu suất tấm quang điện

Các nhà khoa học Australia đưa ra giải pháp tăng hiệu suất tấm quang điện

 

Các nhà khoa học Đại học Quốc gia Australia vừa tìm ra phương pháp để tấm quang điện chuyển ánh sáng mặt trời thành điện cao hơn, đạt hiệu suất 21,6%.

Các nhà khoa học Đại học Quốc gia Australia vừa tìm ra phương pháp để tấm quang điện chuyển ánh sáng mặt trời thành điện cao hơn, đạt hiệu suất 21,6%.

Một hệ thống ĐMTMN tại Australia sử dụng quang điện mặt trời thế hệ mới. Nguồn ảnh: https://www.anu.edu.au
Điểm mấu chốt để tăng hiệu suất chuyển đổi quang năng thành điện năng là phải nâng cao chất lượng thành phần vật liệu, giúp chúng liên kết với nhau và nhận ánh sáng mặt trời nhiều hơn. Vì vậy, nhóm nghiên cứu cải thiện vật liệu perovskite bằng cách phủ một lớp màng polymer PMMA-PCBM mỏng và trong suốt.
Màng polymer này còn giúp bồi lấp ranh giới giữa các tinh thể trong vật liệu perovskite, bởi giữa chúng chứa nhiều vùng khiếm khuyết khiến các hạt điện tích di chuyển vào vùng này có thể bị biến mất và không thể thu được điện.
Dù độ bền tốt nhưng polymer dẫn kém, vì vậy để cải thiện đặc điểm này, các nhà khoa học đã chế tạo các thanh trụ nano, đặt xuyên qua màng polymer để các hạt điện tích dễ dàng đi qua. Kết quả, hiệu suất chuyển đổi của pin đạt 21,6%.
Hiệu suất tăng 1% so với trước đó có vẻ nhỏ nhưng kéo theo đó là một chuỗi giá trị khác từ nguyên vật liệu, vận chuyển, đến diện tích đất/mái nhà để lắp đặt pin giảm. Giả sử nếu hiệu suất trung bình của các tấm pin quang điện tăng từ 20% lên 21%, ngành công nghiệp này tiết kiệm được hơn 2 tỷ USD mỗi năm trên toàn cầu.
Giải pháp này đã được Cơ quan Năng lượng tái tạo Australia cấp kinh phí 750 nghìn USD (17.2 tỷ VND) cho ANU để tiếp tục phát triển các tấm quang điện thế hệ mới này.
Dự kiến, sau khi tối ưu vật liệu và cấu trúc pin, ANU sẽ nghiên cứu các phương pháp mới nhằm tăng cường tính ổn định và đồng nhất của pin với diện tích, để có thể sớm đưa ra sản phẩm thực tế.


Đình Ngà (biên dịch theo https://www.anu.edu.au/news/all-news/funding-boost-means-sunny-days-for-solar-innovation)

Liên hệ công ty khi có nhu cầu lắp đặt điện mặt trời tại Nha Trang hoặc trong tỉnh Khánh Hòa

CÔNG TY TNHH XÂY DỰNG VÀ CÔNG NGHỆ QUỲNH AN

Hotline: 033.74.99888 – 0907.62.3999

Dẫn đường Google map: Bấm vào đây để xem đường đi

Website: www.solar-nhatrang.com.com www.quynhanmobile.com

Facebook: Solar Nha Trang – Lắp điện năng lượng mặt trời

Văn phòng : 592 Lê Hồng Phong, Phường Phước Hải, TP Nha Trang, Tỉnh Khánh Hòa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *