Điện mặt trời mái nhà tại Anh sẽ bùng nổ sau đại dịch Covid-19?

Điện mặt trời mái nhà tại Anh sẽ bùng nổ sau đại dịch Covid-19?

Điện mặt trời mái nhà tại Anh sẽ bùng nổ sau đại dịch Covid-19?

 

Theo trang tin năng lượng Anh Power-technology  (PTC) số trung tuần tháng 4-2021, năm 2020, mặc dù phải đối mặt với hai trở ngại là dịch bệnh và phi trợ cấp nhưng tình hình phát triển điện mặt trời mái nhà (ĐMTMN) tại Anh nhìn chung vẫn ổn định.

Theo trang tin năng lượng Anh Power-technology  (PTC) số trung tuần tháng 4-2021, năm 2020, mặc dù phải đối mặt với hai trở ngại là dịch bệnh và phi trợ cấp nhưng tình hình phát triển điện mặt trời mái nhà (ĐMTMN) tại Anh nhìn chung vẫn ổn định.

PTC trích dẫn nghiên cứu được thực hiện bởi công ty tư vấn năng lượng Solar Media Ltd and Solar Energy UK. Theo đó, năm 2020 tình hình phát triển ĐMTMN tại Anh tăng 27% so với 2019, đạt 545 MW. 60% trong số này đến từ các hệ thống PV (điện mặt trời) trên mặt đất, trong đó 40% được lắp đặt trên mái nhà. Tính đến tháng 5/2020, đóng góp của năng lượng mặt trời vào nguồn điện chung của Anh đạt ngưỡng trên 30%.

Có khoảng 3.000-4.000 hợp đồng lắp đặt PV mỗi tháng trong 6 tháng cuối năm 2020 ở Anh do nhiều người dân phải làm việc tại nhà do dịch Covid-19. Việc lắp đặt năng lượng mặt trời của người dân là một lựa chọn nhằm giảm chi phí hóa đơn tiền điện.

Theo phân tích của Cơ quan Năng lượng Quốc tế, một ngày làm việc ở nhà có thể làm tăng mức tiêu thụ năng lượng của hộ gia đình từ 7% đến 23% so với một ngày làm việc tại văn phòng, tùy thuộc vào quy mô ngôi nhà, nhu cầu sưởi ấm hoặc làm mát cũng như điện năng cho các thiết bị gia dụng tiêu thụ.

Năm 2020 tình hình phát triển điện mặt trời mái nhà (ĐMTMN) tại Anh nhìn chung vẫn ổn định

Một động lực khác khiến cho năng lượng mặt trời mái nhà ở Anh phát triển là do tháng Giêng năm 2021 chính phủ công bố chương trình giảm 31% phát thải carbon mới từ các hộ gia đình kể từ tháng 6 năm 2022.

Theo Solar Energy UK, quyết định này có thể thúc đẩy tăng gấp 5 lần những ngôi nhà mới được xây dựng sử dụng năng lượng mặt trời. Ngoài ra, chính phủ còn hợp tác chặt chẽ với hệ thống ngân hàng, tài chính, đưa ra các khoản vay tiêu dùng hoặc thế chấp xanh, nhằm mang lại lợi ích cho khách hàng khi chuyển sang sử dụng năng lượng tái tạo theo phương án “đổi tín dụng lấy môi trường xanh”. Động thái này giống như ý tưởng của IMF, WB “hoán đổi nợ” lấy các dự án xanh ở các nước đang phát triển đang dự kiến được áp dụng.

Bên cạnh những thuận lợi trên, lĩnh vực ĐMTMN ở Anh cũng còn gặp không ít khó khăn. Theo Solar Energy UK, PV không được bảo hiểm bởi Green Homes Grant (Tổ chức của chính phủ chuyên tài trợ các chủ hộ gia đình ở Anh bằng các phiếu mua hàng để giúp trang trải chi phí cải thiện hiệu quả năng lượng ngôi nhà của họ) nên ảnh hưởng tới lĩnh vực điện mặt trời mái nhà, ngoài ra khách hàng còn quan tâm tới vấn đề lưu trữ năng lượng.

Green Homes Grant chỉ hỗ trợ năng lượng mặt trời nhiệt, một công nghệ cũ hơn PV được sử dụng để làm nóng nước trong nhà. Tuy nhiên, theo Solar Energy UK thì chính phủ Anh và Green Homes Grant đang xem xét sửa đổi những quy định cũ, để đảm bảo cả hai mục tiêu là giảm phát tán carbon, đồng thời tạo điều kiện cho ĐMTMN phát triển, để nhà nước lẫn nhân dân cùng được lợi, “một mũi tên đúng hai đích”.


Nguyễn Nam (Theo PTC)

Liên hệ công ty khi có nhu cầu lắp đặt điện mặt trời tại Nha Trang hoặc trong tỉnh Khánh Hòa

CÔNG TY TNHH XÂY DỰNG VÀ CÔNG NGHỆ QUỲNH AN

Hotline: 033.74.99888 – 0907.62.3999

Dẫn đường Google map: Bấm vào đây để xem đường đi

Website: www.solar-nhatrang.com.com www.quynhanmobile.com

Facebook: Solar Nha Trang – Lắp điện năng lượng mặt trời

Văn phòng : 592 Lê Hồng Phong, Phường Phước Hải, TP Nha Trang, Tỉnh Khánh Hòa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *