Điện mặt trời mái nhà vì sao đang hấp dẫn khách hàng ?

Điện mặt trời mái nhà vì sao đang hấp dẫn khách hàng ?

Điện mặt trời mái nhà vì sao đang hấp dẫn khách hàng ?

 

Theo Tổng công ty Điện lực TP.HCM (EVNHCMC), dự kiến thời gian tới nhu cầu đấu nối điện mặt trời mái nhà sẽ tăng nhanh, đặc biệt là các hệ thống lớn, có công suất tương đương 1MWp do chủ đầu tư “tranh thủ” những điều kiện ưu đãi của Chính phủ.

Theo Tổng công ty Điện lực TP.HCM (EVNHCMC), dự kiến thời gian tới nhu cầu đấu nối điện mặt trời mái nhà sẽ tăng nhanh, đặc biệt là các hệ thống lớn, có công suất tương đương 1MWp do chủ đầu tư “tranh thủ” những điều kiện ưu đãi của Chính phủ.

EVNHCMC tự tin sẽ hoàn toàn đáp ứng đủ mọi yêu cầu của khách hàng.

Tổng công ty cũng vừa công bố công khai khả năng nối lưới, giải tỏa công suất điện mặt trời mái nhà thuộc địa bàn đang quản lý. Theo đó, tính đến ngày 30/7/2020, toàn bộ 638 tuyến dây trung thế 22kV trên địa bàn TP.HCM đều có thể đấu nối với các dự án điện mặt trời mái nhà để nhanh chóng giải tỏa công suất cho các dự án đã lắp đặt.

Nhiều chính sách ưu đãi hấp dẫn

Nhằm cụ thể hóa chủ trương của Chính phủ về việc khuyến khích phát triển điện mặt trời mái nhà, EVNHCMC đã triển khai nhiều giải pháp nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư tham gia lắp đặt, phát triển hệ thống. Cụ thể: Mọi thủ tục kiểm tra, đấu nối với lưới điện và gắn công tơ 2 chiều được thực hiện hoàn toàn miễn phí. Chủ đầu tư ký hợp đồng bán điện dôi dư cho điện lực với mức giá tương đương 8.38 UScent, cố định trong 20 năm như quyết định ngày 6/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ. Chính quá nhiều ưu đãi và thủ tục thông thoáng của ngành Điện đã thực sự tạo ra cú đột phá để đẩy nhanh sự phát triển điện mặt trời mái nhà trên địa bàn.

Hệ thống điện mặt trời trên nóc tòa nhà Tổng công ty Điện lực TP HCM – Ảnh: thanhnien.vn

Nếu như trong 2 năm 2018 và 2019, toàn TP.HCM có hơn 5.500 hệ thống điện mặt trời mái nhà được đấu nối với lưới điện thì chỉ trong 7 tháng đầu năm 2020, địa bàn đã có thêm 3.700 hệ thống điện mặt trời mái nhà lắp đặt và đấu nối vào hệ thống. Như vậy, đến ngày 1/8 toàn TP.HCM đã có trên 9.200 hệ thống điện mặt trời mái nhà được lắp đặt và đấu nối vào hệ thống lưới điện với tổng công suất trên 127MWp. Sản lượng điện mặt trời mái nhà phát lên lưới tính đến nay đạt gần 46,3 triệu kWh, trong đó riêng 7 tháng đầu năm nay đạt gần 31,5 triệu kWh, đã cho thấy hiệu quả tích cực và sức hấp dẫn của điện mặt trời mái nhà.

Với mật độ dân số và tốc độ tăng trưởng kinh tế cao, nhu cầu tiêu thụ điện của các nhóm hộ gia đình, thương mại và công nghiệp của TP.HCM cao hơn so với các địa phương khác của Việt Nam. Phó Tổng giám đốc EVNHCMC Bùi Trung Kiên cho biết: “Định hướng tăng tỷ trọng sử dụng nguồn năng lượng tái tạo trong sử dụng điện cho phát triển được TP.HCM triển khai từ lâu và đã đạt được một số thành quả nhất định, đến nay tỷ trọng nguồn năng lượng tái tạo đạt khoảng 2% trên tổng công suất sử dụng. Qua khảo sát sơ bộ của chúng tôi, tiềm năng lắp đặt điện mặt trời mái nhà của một số nhóm như sau: hành chính sự nghiệp (bao gồm cả giáo dục, y tế, giao thông): 153,95MWp, sản xuất: 1.471,77MWp, thương mại: 145,88MWp. Theo Ngân hàng Thế giới, tiềm năng điện mặt trời mái nhà ở TP.HCM ước tính khoảng 6.300MWp và sẽ còn phát triển rất nhanh”.

Ông Bùi Trung Kiên, Phó Tổng giám đốc EVNHCMC (phải) và đối tác ký biên bản hợp tác phát triển điện mặt trời trên địa bàn TP.HCM – Ảnh: thanhnien.vn.

Đấu nối chỉ trong vòng 2 ngày

Để tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư chủ động xây dựng phương án đầu tư, phát triển hệ thống điện mặt trời mái nhà, EVNHCMC công khai, minh bạch và thống nhất trên website chăm sóc khách hàng cskh.hcmpc.vn quy trình về trình tự, thủ tục đăng ký thỏa thuận đấu nối, điều kiện thỏa thuận đấu nối hệ thống điện mặt trời mái nhà; Danh sách các hệ thống điện mặt trời mái nhà đã vào vận hành; Danh sách các trạm biến áp/đường dây chưa bị quá tải và lượng công suất điện mặt trời mái nhà còn khả năng đấu nối theo từng khu vực quận/huyện, đồng thời cũng đã yêu cầu các đơn vị đối với các hệ thống điện mặt trời mái nhà đấu nối lưới trung áp, trong vòng 2 ngày làm việc phải thực hiện xong thoả thuận đấu nối cho chủ đầu tư.

“Đến nay, TP.HCM chưa có trạm biến áp nào quả tải, toàn bộ 638 tuyến dây trung thế 22kV đều có thể đấu nối với các dự án điện mặt trời mái nhà để nhanh chóng giải tỏa công suất cho các dự án đã lắp đặt. Tổng công ty luôn đẩy nhanh tiến độ cải tạo, nâng cấp lưới điện trung áp những khu vực có ‘dự báo’ theo lộ trình, tạo mọi điều kiện thuận lợi và khuyến khích tối đa các khách hàng tham gia phát triển điện mặt trời mái nhà, không lo lắng quá tải trạm biến áp 110kV mà đồng thời hoàn toàn thể yên tâm đầu tư”, ông Bùi Trung Kiên khẳng định.


Nguồn: thanhnien.vn

Liên hệ công ty khi có nhu cầu lắp đặt điện mặt trời tại Nha Trang hoặc trong tỉnh Khánh Hòa

CÔNG TY TNHH XÂY DỰNG VÀ CÔNG NGHỆ QUỲNH AN

Hotline: 033.74.99888 – 0907.62.3999

Dẫn đường Google map: Bấm vào đây để xem đường đi

Website: www.solar-nhatrang.com.com www.quynhanmobile.com

Facebook: Solar Nha Trang – Lắp điện năng lượng mặt trời

Văn phòng : 592 Lê Hồng Phong, Phường Phước Hải, TP Nha Trang, Tỉnh Khánh Hòa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *