Gia tăng đầu tư điện mặt trời trong các tòa nhà cao tầng, trung tâm thương mại

Gia tăng đầu tư điện mặt trời trong các tòa nhà cao tầng, trung tâm thương mại

Gia tăng đầu tư điện mặt trời trong các tòa nhà cao tầng, trung tâm thương mại

 

Để giải quyết bài toán điện năng cho các tòa nhà cao tầng, trung tâm thương mại, siêu thị,… thời gian qua nhiều chủ đầu tư đã lắp đặt và khai thác năng lượng điện mặt trời mái nhà từ chính những tòa nhà này.

Để giải quyết bài toán điện năng cho các tòa nhà cao tầng, trung tâm thương mại, siêu thị,… thời gian qua nhiều chủ đầu tư đã lắp đặt và khai thác năng lượng điện mặt trời mái nhà từ chính những tòa nhà này.

Rầm rộ đầu tư vào tòa nhà cao tầng, siêu thị

Mô hình điện mặt trời trên mái nhà được đánh giá là một giải pháp hữu hiệu cho bài toán năng lượng của các hộ gia đình, nhà xưởng, siêu thị, trung tâm thương mại…, bởi điện năng được sử dụng tại chỗ, không lo bài toán truyền tải và miền Nam là khu vực được đánh giá có lượng bức xạ lớn, số giờ nắng trung bình cao. Đây cũng là điều dễ hiểu khi thời gian gần đây có nhiều chủ đầu tư ứng dụng theo hình thức này để tối ưu hóa vận hành và tiết kiệm năng lượng cho các tòa nhà, trung tâm thương mại tại khu vực phía Nam.

Điển hình, cuối tháng 4/2021, Gamuda Land (HCMC) đã đưa vào hoạt động hệ thống điện mặt trời tại Câu lạc bộ thể thao & nghỉ dưỡng Celadon (CSRC), bước khởi đầu cho kế hoạch táo bạo ứng dụng giải pháp năng lượng bền vững này cho toàn khu đô thị Celadon City (quận Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh).

Tại khu phức hợp thể thao này có 1.677 tấm quan điện, chiếm 4.800m2 diện tích bề mặt và sản lượng điện trung bình của hệ thống là 2.800 kwh/ngày (tương đương 84.000 kwh/tháng). Do đó, khi đưa vào hoạt động, lượng điện tạo ra không chỉ đủ để vận hành toàn khu phức hợp mà còn dôi dư để cung cấp cho lưới điện quốc gia.

Cũng theo xu hướng này, vào tháng 3/2021 Tập đoàn Central Retail đã cùng Công ty Norsk Solar ký kết thỏa thuận hợp tác để lắp đặt và khai thác năng lượng điện mặt trời tại các trung tâm thương mại.

Dự kiến, khi hoàn thiện lắp đặt hệ thống năng lượng điện mặt trời sẽ cung cấp khoảng 30% lượng điện năng tiêu thụ tại mỗi trung tâm thương mại. Hiện dự án này đã được triển khai từ tháng 4/2021 tại 11 trung tâm thương mại trên toàn quốc và dự kiến đưa vào hoạt động sau 3 tháng thi công.

Central Retail cho biết, tổng diện tích lắp đặt gần 60 ngàn m2 mái, sau khi đưa vào hoạt động, dự án sẽ cung cấp hơn 300.000 MWh điện sạch, giảm phát thải trên 120.000 tấn CO2 trong suốt thời gian hoạt động (120.000 tấn CO2, tương đương lượng khí thải của hơn 25.000 chiếc xe ô tô phát thải mỗi năm).

Hệ thống điện mặt trời tại CSRC cho sản lượng trung bình 84.000 kWh một tháng

Trước đó, vào năm 2019, Liên hiệp Hợp tác xã thương mại TP. Hồ Chí Minh đã hợp tác cùng Công ty CP Năng lượng TTC (TTC Energy) để lắp đặt hệ thống điện mặt trời mái nhà cho hàng loạt siêu thị, trung tâm thương mại của Saigon Co.op.

Theo Saigon Co.op, hình thức hợp tác giữa hai đơn vị này là TTC Energy sẽ đầu tư, vận hành, bảo trì và chuyển giao cho Saigon Co.op sau 15 năm. Trong giai đoạn đầu, có hơn 20 siêu thị và trung tâm thương mại Sense City của Saigon Co.op sẽ được lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời áp mái sử dụng các tấm quang điện Sharp Mono (thương hiệu Nhật Bản), chuyển hóa quang năng thành điện năng một chiều DC, qua bộ chuyển đổi điện Inverter ABB (thương hiệu Thụy Sỹ). Sau đó, điện năng sẽ chuyển thành nguồn điện xoay chiều AC hòa chung với hệ thống điện và cung cấp trực tiếp đến các thiết bị sử dụng điện.

Đại diện Saigon Co.op cho biết, tổng công suất điện trong giai đoạn này dự kiến sẽ cung cấp cho các siêu thị, trung tâm thương mại ước tính khoảng 6.000 kWp, giúp giảm hơn 5.000 tấn khí thải CO2 ra môi trường mỗi năm. Cũng theo vị này, việc áp dụng thí điểm mô hình điện mặt trời mái nhà đã mang lại kết quả hết sức khả quan khi vừa tiết kiệm điện, vừa bảo vệ môi trường.

Quy mô tiếp tục mở rộng

Thực tế việc tận dụng lợi thế của các trung tâm thương mại, siêu thị, tòa nhà cao tầng để đầu tư điện mặt trời mái nhà đã không còn xa lạ bởi tính hiệu quả từ hình thức đầu tư này khá lớn. Chính vì thế, các chủ đầu tư khẳng định sẽ còn mở rộng quy mô đầu tư cho điện mặt trời mái nhà ở những dự án khác. Chẳng hạn với Gamuda Land (HCMC), ông Angus Liew – Tổng giám đốc Gamuda Land (HCMC) – khẳng định: Không chỉ dừng tại đây mà trong thời gian ngắn sắp tới chúng tôi sẽ bổ sung thêm nguồn lực, vốn đầu tư để áp dụng giải pháp năng lượng bền vững này cho các phân khu căn hộ tại Celadon City.

Hay với Central Retail, bà Nguyễn Thị Bích Vân – Giám đốc truyền thông tập đoàn này tiết lộ rằng, thời gian sắp tới Central Retail dự kiến sẽ phủ năng lượng xanh tại tất cả các trung tâm thương mại và đại siêu thị của tập đoàn trên 39 tỉnh thành khắp cả nước.

Lý do, tập đoàn này đã thấy hiệu quả thiết thực qua đầu tư điện mặt trời vào Trung tâm thương mại Big C Dĩ An, Bình Dương và trung tâm thương mại Quảng Ngãi. Trong đó, hệ thống tại Big C Dĩ An được đưa vào vận hành từ năm 2013 đang cung cấp 7% tổng lượng điện năng tiêu thụ và giảm phát thải hơn 1.200 tấn CO2; hệ thống điện mặt trời mái nhà tại trung tâm thương mại Quảng Ngãi đưa vào vận hành từ tháng 7/2020 có thể cung cấp đến 30% tổng lượng điện năng tiêu thụ và giảm phát thải hơn 260 tấn CO2 kể từ khi hoạt động.

Mặc dù triển vọng đầu tư điện mặt trời áp mái tại các khu công nghiệp, nông nghiệp, dân cư hay nghỉ dưỡng là rất lớn song theo chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển, để khuyến khích đầu tư điện mặt trời mái nhà phải có quy định gắn điện áp mái đối với các dự án bất động sản dân cư và sản xuất kinh doanh. Cụ thể, phải có tiêu chuẩn về năng lượng với các tòa nhà và các dự án chung cư, khu đô thị với ít nhất 1/3 sản lượng điện năng tiêu thụ…

Link gốc


Nguồn congthuong.vn

Liên hệ công ty khi có nhu cầu lắp đặt điện mặt trời tại Nha Trang hoặc trong tỉnh Khánh Hòa

CÔNG TY TNHH XÂY DỰNG VÀ CÔNG NGHỆ QUỲNH AN

Hotline: 033.74.99888 – 0907.62.3999

Dẫn đường Google map: Bấm vào đây để xem đường đi

Website: www.solar-nhatrang.com.com www.quynhanmobile.com

Facebook: Solar Nha Trang – Lắp điện năng lượng mặt trời

Văn phòng : 592 Lê Hồng Phong, Phường Phước Hải, TP Nha Trang, Tỉnh Khánh Hòa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *