Hai công nghệ năng lượng mặt trời biến nước mặn thành nước ngọt

Hai công nghệ năng lượng mặt trời biến nước mặn thành nước ngọt

Hai công nghệ năng lượng mặt trời biến nước mặn thành nước ngọt

 

Dưới đây là hai công nghệ năng lượng mặt trời (NLMT) mới, giúp biến nước mặn thành nước ngọt, giải bài toán khan hiếm nước sạch trong tương lai, cả cho dân sinh lẫn công nghiệp.

Dưới đây là hai công nghệ năng lượng mặt trời (NLMT) mới, giúp biến nước mặn thành nước ngọt, giải bài toán khan hiếm nước sạch trong tương lai, cả cho dân sinh lẫn công nghiệp.

Công nghệ giếng trời NLMT

Theo số liệu của UNICEF và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), cứ 3 người trên thế giới thì có 1 không được sử dụng nước uống an toàn. Thực trạng có thể trở nên tồi tệ hơn do chiến tranh và dịch bệnh.

Để giải bài toán này, nhóm chuyên gia ở Học viện Hoàng gia Đan Mạch (RDA), đứng đầu là Henry Glogau đã phát triển “giếng trời” sử dụng NLMT để tạo ra nước sạch. Hệ thống có tên Solar Desalination Skylight (Giếng trời khử mặn bằng ánh sáng mặt trời), gọi tắt SDS, đã được áp dụng thành công tại Chile.

Người dân Chile sử dụng giếng trời NLMT. Nguồn ảnh: Internet

Từ lâu, giếng trời thường được làm bằng kính trong suốt hoặc xuyên sáng, tạo thành toàn bộ hoặc một phần không gian mái của tòa nhà nhằm mục đích lấy sáng và thông gió vào ban ngày. Nay công cụ này được ứng dụng, dùng năng lượng mặt trời để khử mặn, thông qua quá trình làm bay hơi nước biển.

Vào ban ngày, nước biển được chảy qua một đường ống để đi vào giếng trời hình chiếc bát. Muối và các chất ô nhiễm được lọc, nước ngọt được chiết xuất qua vòi tại đáy của giếng. Muối còn lại dùng để tạo “pin nước biển” để cung cấp năng lượng vào ban đêm.

Thiết kế của Henry được lấy cảm hứng sau một chuyến đi đến những thị trấn nghèo thiếu nước ngọt trầm trọng ở Chile. Để giúp những người có thu nhập thấp được sử dụng nước miễn phí và an toàn, Henry đã dạy họ tự làm giếng trời bằng các vật dụng như nhựa và gỗ có sẵn tại địa phương.

SDS đã được lọt vào vòng chung kết của Giải thưởng Thiết kế Lexus 2021, cuộc thi nhằm tạo ra những sáng kiến giúp cho cuộc sống trở nên dễ chịu hơn.

“Đây không phải là phát minh to tát mà khá đơn giản, đã từng tồn tại hàng trăm năm. Điều quan trọng là giúp người dân tự tạo ra nước ngọt cho gia đình, trong bối cảnh dịch bệnh phải cách ly như hiện nay”, Henry Glogau chia sẻ.

Nước biển thành nước ngọt nhờ “vòm mặt trời”

Theo trang tin điện mặt trời Anh Solarwaterplc (SWC), Tập đoàn Solar Water PLC (SW) ở London ký hợp đồng với chính phủ Ả Rập Xê Út thực hiện dự án theo công nghệ sạch có tên NEOM trị giá 500 tỷ USD.

Solar Water sẽ xây dựng nhà máy khử mặn đầu tiên theo công nghệ vòm mặt trời ở phía tây bắc nước này, tiến độ hoàn thành trong năm 2021.

Dự án NEOM trị giá 500 tỷ USD ở Ả Rập Xê Út hiện đang được Solar Water xây dựng. Nguồn ảnh: Internet

Trong một cuộc phỏng vấn với CNN, Giám đốc điều hành của Solar Water, David Reavley tiết lộ, dự án giống như là “một cái nồi thép khổng lồ được chôn dưới lòng đất, được phủ bởi một mái vòm”.

Các tấm phản xạ “heliostat” bao quanh mái vòm bằng kính đảm nhận việc gom bức xạ mặt trời xung quanh. Nhiệt được truyền vào nước biển sau khi nó chảy vào đất liền để bay hơi và ngưng tụ thành nước ngọt. Nói ngắn gọn hơn, công nghệ năng lượng mặt trời tập trung (Concentrated Solar Power hay CSP) là đưa bức xạ mặt trời vào trung tâm. Hơi nóng truyền tới nước biển bên trong vòm khiến nó bay hơi và ngưng tụ lại thành nước ngọt.

Giám đốc Reavley nhấn mạnh thêm ưu điểm của công nghệ là có chi phí đầu tư thấp và khả năng trung hòa cacbon cao. So với công nghệ thẩm thấu ngược được sử dụng để khử muối trong nước, công nghệ CSP khá thân thiện với môi trường, không sử dụng vật liệu như các sợi, nhựa… gây ô nhiễm.

Công nghệ xanh của dự án hiện đang được các nước thuộc Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh và Trung Đông quan tâm vì nơi đây có lượng mưa hạn chế, thiếu nước ngọt trầm trọng. Trong khi đó, khu vực này lại có nguồn tài nguyên thiên nhiên dồi dào, như nước biển, ánh sáng mặt trời…


Khắc Nam (Theo ENC/SWC- 8/2021)

Liên hệ công ty khi có nhu cầu lắp đặt điện mặt trời tại Nha Trang hoặc trong tỉnh Khánh Hòa

CÔNG TY TNHH XÂY DỰNG VÀ CÔNG NGHỆ QUỲNH AN

Hotline: 033.74.99888 – 0907.62.3999

Dẫn đường Google map: Bấm vào đây để xem đường đi

Website: www.solar-nhatrang.com.com www.quynhanmobile.com

Facebook: Solar Nha Trang – Lắp điện năng lượng mặt trời

Văn phòng : 592 Lê Hồng Phong, Phường Phước Hải, TP Nha Trang, Tỉnh Khánh Hòa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *