Hai dự án điện gió chuyển tiếp được phê duyệt giá mua điện tạm thời

Hai dự án điện gió chuyển tiếp được phê duyệt giá mua điện tạm thời

(Tin tức) – Tính đến ngày 10/5/2023, có 31/85 dự nhà máy điện mặt trời, điện gió chuyển tiếp với tổng công suất chưa vận hành thương mại (COD) 1.956,8 MW đã nộp hồ sơ đàm phán mua điện với EVN. Trong đó, có 2 nhà máy đã được EVN duyệt giá tạm thời.

Hai dự án điện gió chuyển gió chuyển tiếp được phê duyệt giá mua điện tạm thời - Ảnh 1.

Một dự án điện gió tại tỉnh Ninh Thuận – Ảnh: VGP/Toàn Thắng

Trong số 85 dự án nhà máy điện mặt trời, điện gió chuyển tiếp có 77 nhà máy, phần nhà máy điện gió với tổng công suất 4185,4 MW và 8 nhà máy, phần nhà máy điện mặt trời với tổng công suất 506,66 MW.

EVN cho biết, đến thời điểm ngày 10/5, có 15 dự án hoàn thiện hồ sơ và đang tiến hành thỏa thuận giá điện với EVN; 11 dự án chưa gửi đầy đủ hồ sơ và cần làm rõ một số vấn đề liên quan đến pháp lý của dự án; 5 dự án mới gửi hồ sơ đang được EVN rà soát.

Đáng ghi nhận, 16 nhà đầu tư đã đề xuất về việc áp dụng mức giá tạm trong thời gian đàm phán. Trong đó, 6 nhà máy điện đã họp và thống nhất mức giá điện tạm thời với EVN bao gồm: Nhà máy điện gió Nam Bình 1, nhà máy điện gió Viên An, nhà máy điện gió Hưng Hải Gia Lai, nhà máy điện gió mặt trời Phù Mỹ 1, nhà máy điện mặt trời Phù Mỹ 3 và nhà máy điện gió Hanbaram.

Ngày 10/5 vừa qua, EVN đã phê duyệt giá tạm thời cho nhà máy điện gió Nam Bình 1 và nhà máy điện gió Viên An.

EVN cho biết, theo quy định của Luật Điện lực, dự án điện chỉ được đưa vào khai thác khi đã được cấp giấy phép hoạt động điện lực. Tuy nhiên, theo hồ sơ nhà đầu tư gửi, mới chỉ có 13/85 nhà máy năng lượng chuyển tiếp (chiếm khoảng 15%) đã được Bộ Công Thương cấp giấy phép hoạt động điện lực.

Trong số 6 nhà máy điện đã thống nhất giá tạm thời, mới có 3 nhà máy điện điện gió Nam Bình 1, Hưng Hải Gia Lai, Habaram được cấp giấy phép.

Toàn Thắng

Link gốc: https://baochinhphu.vn/hai-du-an-dien-gio-chuyen-tiep-duoc-phe-duyet-gia-mua-dien-tam-thoi-102230517090728748.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *