Làng O2 bừng sáng từ điện mặt trời

Làng O2 bừng sáng từ điện mặt trời

Làng O2 bừng sáng từ điện mặt trời

 

Thời gian qua, đồng bào Bana sống tại làng O2, xã Vĩnh Kim, huyện Vĩnh Thạnh (Bình Định) rất vui mừng, vì hiện nay ngôi làng đã bừng sáng nhờ vào điện năng lượng mặt trời. Điện đã có, các hoạt động văn hóa, văn nghệ sẽ được tổ chức, diễn ra thường xuyên, hơn hết âm vang của nhạc cụ cồng chiêng sẽ vang vọng giữa núi rừng nhờ vào ánh điện chiếu sáng.

Thời gian qua, đồng bào Bana sống tại làng O2, xã Vĩnh Kim, huyện Vĩnh Thạnh (Bình Định) rất vui mừng, vì hiện nay ngôi làng đã bừng sáng nhờ vào điện năng lượng mặt trời. Điện đã có, các hoạt động văn hóa, văn nghệ sẽ được tổ chức, diễn ra thường xuyên, hơn hết âm vang của nhạc cụ cồng chiêng sẽ vang vọng giữa núi rừng nhờ vào ánh điện chiếu sáng.

Đường đến làng O2 bắt đầu bằng chiếc cầu tạm đầy nguy hiểm.

Băng đường rừng mới đến làng

Làng O2 là ngôi làng duy nhất trong các làng đồng bào thiểu số của tỉnh Bình Định chưa có đường bê tông và đây là ngôi làng xa nhất, khó khăn nhất của tỉnh Bình Định. Ngôi làng chưa đến 50 hộ đồng bào Bana sinh sống và nằm lọt giữa rừng núi cao, heo hút.

Theo ông Bùi Tấn Thành, Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thạnh, đường vào đến làng O2 đi rất khó khăn, hiểm trở, ít nhất phải lội bộ suốt 4 tiếng đồng hồ, vượt qua suối lớn và băng qua những ngọn núi cao với đồi dốc dựng đứng. Có những đoạn nằm sát vực sâu, nhỏ và hẹp. Bởi vậy, từ trước đến nay, người dân nơi này sống cách biệt, tự cung tự cấp và không hề biết đến ánh sáng đèn điện là gì.

Sau lời chia sẻ của lãnh đạo huyện, chúng tôi bắt đầu hành trình đến làng O2. Con đường độc đạo đến làng O2 dài chừng 9 km, bắt đầu từ cây cầu treo dựng tạm bợ bằng tre và dây mây rồi đến những con dốc dài dựng đứng, vòng vèo dưới tán rừng. Hơn 4 tiếng băng rừng, O2 đã nằm ngay trước mắt chúng tôi. “Người khỏe muốn đến được làng này trong điều kiện thời tiết bình thường phải mất 3 đến 4 giờ đi bộ đoạn đường dốc hơn 4 km, đoạn đường còn lại được thanh niên trong làng dùng xe máy “độ” để chở phải mất thêm 1 giờ đồng hồ. Nếu không có xăng, đi bộ hết tuyến đường đến làng O2 phải mất nửa ngày”, một người dân trong làng O2 chia sẻ.

Vì điều kiện đi lại quá khó khăn, cuộc sống “tự cung, tự cấp” của bà con bị thiếu thốn, thua thiệt quá nhiều. Đi đến làng O2 đã khó, việc vận chuyển vật liệu, thiết bị, nhu yếu phẩm… để phục vụ cho những chuyến tình nguyện cũng như thiện nguyện lại càng khó hơn.

Giờ O2 đã bừng sáng

Điện về tới, giờ đây làng O2 bừng sáng, cuộc sống bà con bắt đầu đổi thay.

Sau khi hệ thống điện mặt trời được lắp đặt, làng O2 đã bừng sáng hoàn toàn. Bà con trong làng rất vui mừng, nhà nha đều phấn khởi. Điện đã về đến làng, giờ đây chuyện học hành của các con nơi đây càng thuận hơn, đặc biệt đời sống của bà con Bana sẽ đổi thay, khởi sắc đi lên từng ngày.

Anh Đinh Khích, Trưởng làng O2 cho biết: Người dân trong làng rất biết ơn các đoàn từ thiện đã đến đây, mang theo nhiều điều mới mẻ cho bà con. Đặc biệt, những năm qua, thanh niên Bình Định và các đoàn từ thiện khác đã nhiều lần khảo sát, lắp đặt, sửa chữa đường ống dẫn nước sạch từ suối về làng cũng như hỗ trợ các thiết bị điện năng lượng mặt trời cho tất cả các gia đình ở làng O2, giúp bà con có điện, nước để dùng.

Theo anh Khích, bà con làng rất vui mừng, biết ơn vì các thanh niên năm nào cũng đến đây để giúp đỡ người dân. Nhờ các đoàn thanh niên tình nguyện của Bình Định mà bà con làng O2 có điện mặt trời để thắp sáng trong nhà và nghe đài, xem tivi cập nhập thời sự và có điện thắp sáng ngoài đường để ban đêm đi lại được an toàn.

Ông Đinh Khư, Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Kim chia sẻ: Làng O2 hiện có gần 50 hộ đồng bào Bana (200 nhân khẩu) sinh sống. Do làng ở trên núi cao, đường đi lại khó khăn nên cuộc sống đồng bào rất khó khăn, chủ yếu tự cung tự cấp bằng các nghề trồng lúa nước, lúa rẫy, trồng đậu đỗ, chăn nuôi bò, heo, gà… Trong làng hiện có 1 lớp mẫu giáo do 1 cô đứng lớp và các lớp tiểu học dạy ghép do 3 thầy giáo đứng lớp.

“Làng O2 trước kia là trụ sở Tỉnh ủy, UBND, Công an tỉnh… thời kháng chiến. Bây giờ do tập quán canh tác nên đồng bào không có muốn dời làng đi nơi khác. Bà con O2 có luôn có ý thức giữ đất, giữ rừng”, ông Đinh Khư chia sẻ thêm.

Link gốc


Nguồn: baovanhoa.vn

Liên hệ công ty khi có nhu cầu lắp đặt điện mặt trời tại Nha Trang hoặc trong tỉnh Khánh Hòa

CÔNG TY TNHH XÂY DỰNG VÀ CÔNG NGHỆ QUỲNH AN

Hotline: 033.74.99888 – 0907.62.3999

Dẫn đường Google map: Bấm vào đây để xem đường đi

Website: www.solar-nhatrang.com.com www.quynhanmobile.com

Facebook: Solar Nha Trang – Lắp điện năng lượng mặt trời

Văn phòng : 592 Lê Hồng Phong, Phường Phước Hải, TP Nha Trang, Tỉnh Khánh Hòa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *