Mỹ đặt mục tiêu cắt giảm 60% chi phí năng lượng mặt trời trong 10 năm tới

Mỹ đặt mục tiêu cắt giảm 60% chi phí năng lượng mặt trời trong 10 năm tới

 

Theo trang tin Solarpowerworldonline (SPWC) số cuối tháng 3/2021, Bộ Năng lượng Mỹ (DOE) mới đây đã công bố mục tiêu cắt giảm 60% chi phí năng lượng mặt trời trong 10 năm tới.

Theo trang tin Solarpowerworldonline (SPWC) số cuối tháng 3/2021, Bộ Năng lượng Mỹ (DOE) mới đây đã công bố mục tiêu cắt giảm 60% chi phí năng lượng mặt trời trong 10 năm tới.

Một phần của chương trình này là để thúc đẩy phát triển Perovskites (vật liệu gốm có cấu trúc tinh thể giống với cấu trúc của vật liệu gốm canxi titanat) và màng hay phim mỏng CdTe.

Chìa khóa để đạt được mục tiêu này là khoản tài trợ gần 128 triệu USD từ chính phủ để cắt giảm chi phí, cải thiện hiệu suất và tăng tốc độ triển khai các công nghệ năng lượng mặt trời mới trong tương lai. Những khoản đầu tư này hỗ trợ và mở đường cho quá trình khử cacbon trong hệ thống năng lượng với giá cả phải chăng, nhằm tạo ra một nền kinh tế năng lượng sạch và mạnh.

“Ở nhiều nơi trên nước Mỹ, năng lượng mặt trời rẻ hơn than đá và các nhiên liệu hóa thạch khác, nên mục tiêu cắt hơn một nửa chi phí trong vòng một thập kỷ là mục tiêu khả thi. Nó không chỉ tạo thêm năng lượng sạch giá phải chăng cho mạng lưới điện quốc gia mà còn tạo thêm công ăn việc làm cho người lao động”, Bộ trưởng DOE – Jennifer M. Granholm cho biết.

Cũng theo Bộ trưởng M.Granholm, giảm chi phí năng lượng mặt trời là cần thiết để đẩy nhanh triển khai và sớm đạt mục tiêu mà Tổng thống Biden đề ra là 100% điện sạch vào năm 2035.

Để đạt được mục tiêu này trong 15 năm tới, Mỹ cần bổ sung hàng trăm gigawatt năng lượng mặt trời cho lưới điện quốc gia với tốc độ nhanh hơn gấp năm lần so với tốc độ lắp đặt hiện tại. Trong 5 năm đầu DOE đưa ra mục tiêu là giảm chi phí hiện tại từ 4,6 cent/kWh xuống 3 cent /kWh vào năm 2025 và 2 cent/kWh vào năm 2030.

Để cắt giảm 60% chi phí trong 10 năm tới, DOE tập trung vào nghiên cứu hai loại vật liệu chính là perovskites và màng mỏng cadmium telluride (CdTe)

Các tấm quang điện mặt trời truyền thống chuyển đổi ánh sáng mặt trời thành năng lượng điện bằng cách sử dụng công nghệ năng lượng mặt trời PV, đến năm 2035 có thể chiếm từ 30% đến 50% lượng điện cung cấp trong ngành điện phi cacbon.

Khoản tài trợ được công bố ngày 25/3 thông qua Văn phòng Công nghệ Năng lượng mặt trời của DOE (SETO) hướng trọng tâm vào việc thúc đẩy hai vật liệu được sử dụng để sản xuất pin năng lượng mặt trời là màng mỏng perovskites và cadmium telluride (CdTe).

Trong khoản tài trợ này có 40 triệu USD cho nghiên cứu và phát triển perovskite: Perovskites là một nhóm vật liệu năng lượng mặt trời mới nổi có tiềm năng tạo ra pin mặt trời màng mỏng hiệu quả cao với chi phí sản xuất thấp. DOE tài trợ 40 triệu đô la cho 22 dự án sẽ cải tiến thiết bị PV perovskite, nghiên cứu phát triển sản xuất cũng như hiệu suất.

Một trung tâm thử nghiệm trị giá 14 triệu đô la được thành lập để xác nhận hiệu suất của các thiết bị perovskite mới. Ngoài ra còn có giải Khởi nghiệp Perovskite trị giá 3 triệu đô la nhằm thúc đẩy con đường thương mại hóa công nghệ perovskite.

20 triệu đô la cho màng mỏng CdTe: Phòng thí nghiệm năng lượng tái tạo quốc gia sẽ thành lập một tập đoàn để thúc đẩy công nghệ năng lượng mặt trời màng mỏng CdTe rẻ hơn, được phát triển ở Mỹ, chiếm 20% số mô-đun được lắp đặt nội địa. Tập đoàn này sẽ thúc đẩy các kỹ thuật sản xuất chi phí thấp và khả năng nghiên cứu trong nước, tăng cơ hội cho các doanh nghiệp Mỹ nắm bắt một phần lớn hơn trong lĩnh vực sản xuất năng lượng mặt trời toàn cầu.

Ngoài ra, DOE đã công bố tài trợ 7 triệu USD cho các dự án nhằm tăng tuổi thọ của hệ thống PV dựa trên silicon từ khoảng 30 năm lên 50 năm, giảm chi phí năng lượng và giảm chất thải. Mục đích là để cải thiện các thành phần của hệ thống PV như bộ biến tần, đầu nối, cáp, giá đỡ và bộ theo dõi…


Nguyễn Nam (Theo Solarpowerworldonline – 3/2021)

Liên hệ công ty khi có nhu cầu lắp đặt điện mặt trời tại Nha Trang hoặc trong tỉnh Khánh Hòa

CÔNG TY TNHH XÂY DỰNG VÀ CÔNG NGHỆ QUỲNH AN

Hotline: 033.74.99888 – 0907.62.3999

Dẫn đường Google map: Bấm vào đây để xem đường đi

Website: www.solar-nhatrang.com.com www.quynhanmobile.com

Facebook: Solar Nha Trang – Lắp điện năng lượng mặt trời

Văn phòng : 592 Lê Hồng Phong, Phường Phước Hải, TP Nha Trang, Tỉnh Khánh Hòa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *