Mỹ đối mặt với 5 thách thức trong lĩnh vực NLMT

Mỹ đối mặt với 5 thách thức trong lĩnh vực NLMT

Mỹ đối mặt với 5 thách thức trong lĩnh vực NLMT

 

Nhân dịp diễn ra Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP26), Bộ Năng lượng Mỹ (DoE) đã đề cập đến những trở ngại cho mục tiêu Net Zero của quốc gia này, đặc biệt là trong lĩnh vực năng lượng mặt trời (NLMT).

Nhân dịp diễn ra Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP26), Bộ Năng lượng Mỹ (DoE) đã đề cập đến những trở ngại cho mục tiêu Net Zero của quốc gia này, đặc biệt là trong lĩnh vực năng lượng mặt trời (NLMT).

1.Thách thức nâng cấp cơ sở hạ tầng

Theo nghiên cứu của DoE công bố tháng 9/2021, NLMT đóng vai trò quan trọng trong việc giảm sự phụ thuộc của Mỹ vào nhiên liệu hóa thạch. DoE dự báo, vào năm 2035, NLMT sẽ cung cấp 40% sản lượng điện quốc gia so với mức 3% như hiện nay.

Tuy nhiên, để thực hiện bước nhảy vọt từ 3% lên 40% thì cơ sở hạ tầng năng lượng cần được nâng cấp. Trước tiên là nhu cầu nâng cấp lưới điện. Hiện tại, mạng lưới điện mới chỉ đáp ứng cho nguồn sản xuất từ khí đốt tự nhiên và các nguồn phát điện truyền thống khác. Nếu chuyển sang năng lượng tái tạo (NLTT), thì lưới điện cần được hiện đại hóa cùng với việc áp dụng các các công nghệ mới.

Năm 2020, Mỹ đã lắp đặt 15GW điện mặt trời. Mục tiêu lắp đặt trung bình 30GW điện mặt trời hàng năm đến năm 2025 và 60GW/năm từ năm 2025 đến 2030.

2. Thách thức về nguồn pin lưu trữ

Mỹ cần sớm ứng dụng công nghệ lưu trữ tiên tiến để dự trữ NLMT dùng vào thời điểm không có nắng. Theo tính toán, lưu trữ bằng pin khá tốn kém và hiện Mỹ đang phải đối mặt với sự thiếu hụt đáng kể dung lượng lưu trữ pin, nhất là để lưu trữ điện mặt trời dân sinh, doanh nghiệp và xa hơn là cho cả nước khi NLMT phủ sóng diện rộng.

Thách thức về chuỗi cung ứng và thiếu hụt nguyên liệu tác động không nhỏ đến lĩnh vực NLMT của Mỹ. Nguồn: Powermag.com

3. Thách thức về đường truyền năng lượng

Cần thiết phải có một hệ thống truyền tải điện công nghệ tiên tiến, đủ mạnh để đáp ứng với thực tế thị phần NLMT chạm ngưỡng 40% trong hệ thống điện quốc gia.

Tương tự như trạng thái lưu trữ pin, khả năng truyền tải nguồn điện năng lượng mặt trời tại Mỹ cần được mở rộng càng nhanh càng tốt mới có thể đáp ứng cho mục tiêu năng lượng sạch do chính phủ đề ra.

4. Thách thức về chuỗi cung ứng và thiếu hụt nguyên liệu

Khi Mỹ có kế hoạch phát triển NLMT thì nhu cầu vật tư như nhôm, silicon, thép và thủy tinh…, những thứ thiết yếu để sản xuất tấm quang điện mặt trời PV đã tăng lên đáng kể, dẫn đến thiếu hụt nguồn cung và làm cho giá tăng cao.

Sự gián đoạn của chuỗi cung ứng do dịch COVID – 19 cũng tạo thêm áp lực cho các nhà sản xuất tấm quang điện mặt trời trong ngắn hạn khi họ đang tìm cách tăng gấp đôi, thậm chí gấp bốn lần sản lượng PV trong tương lai gần.

5. Hạn chế thương mại với Trung Quốc

Mỹ hiện đang đối mặt với lệnh cấm nhập khẩu silicon, một trong những vật liệu quan trọng trong chế tạo tấm quang điện mặt trời từ một số nhà sản xuất lớn của Trung Quốc. Những hạn chế thương mại gây khó khăn hơn cho các nhà sản xuất tấm quang điện mặt trời tại Mỹ khi tìm mua vật liệu quan trọng trong thời gian ngắn hạn.


K.Nam (Theo Powermag – 11/2021)

Liên hệ công ty khi có nhu cầu lắp đặt điện mặt trời tại Nha Trang hoặc trong tỉnh Khánh Hòa

CÔNG TY TNHH XÂY DỰNG VÀ CÔNG NGHỆ QUỲNH AN

Hotline: 033.74.99888 – 0907.62.3999

Dẫn đường Google map: Bấm vào đây để xem đường đi

Website: www.solar-nhatrang.com.com www.quynhanmobile.com

Facebook: Solar Nha Trang – Lắp điện năng lượng mặt trời

Văn phòng : 592 Lê Hồng Phong, Phường Phước Hải, TP Nha Trang, Tỉnh Khánh Hòa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *