Nhiều nhà đầu tư tìm đến giải pháp lưu trữ điện

Nhiều nhà đầu tư tìm đến giải pháp lưu trữ điện

 

Để gia tăng giá trị cho gói đầu tư năng lượng mặt trời, nhiều nhà đầu tư hiện đã tìm đến giải pháp lưu trữ điện, nhất là ở những khu vực vùng sâu, vùng xa và hải đảo.

Để gia tăng giá trị cho gói đầu tư năng lượng mặt trời, nhiều nhà đầu tư hiện đã tìm đến giải pháp lưu trữ điện, nhất là ở những khu vực vùng sâu, vùng xa và hải đảo.

Điện mặt trời mang lại hiệu quả cao

Ông Nguyễn Văn Lý – Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) – cho biết, hệ thống năng lượng mặt trời mái nhà của khách hàng tại 21 tỉnh thành miền Nam vẫn đang phát triển ổn định và tạo ra nguồn điện năng lớn.

Cụ thể, sản lượng điện khách hàng phát lên lưới của tháng 2/2021 là 542 triệu kWh, lũy kế 2 tháng đầu năm 2021 là 748 triệu kWh. Đến hết tháng 2/2021, EVNSPC đã thanh toán tiền mua điện cho khách hàng là 824 tỷ đồng.

Theo ông Lý, khu vực miền Nam hiện đang bước vào mùa khô, thời tiết được dự báo là khô hạn, dễ xảy ra nhiều biến động cực đoan về thời tiết và nhu cầu sử dụng điện cũng sẽ đạt ở mức cao. Trước thực tế này, EVNSPC yêu cầu các đơn vị điện lực thành viên tập trung rà soát các khu vực có tải cao để có giải pháp khắc phục, nhằm đảm bảo cung cấp điện ổn định, an toàn, liên tục trong các tháng mùa khô. Mặt khác, EVNSPC yêu cầu các đơn vị điện lực đẩy mạnh công tác tuyên truyền sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả bằng nhiều giải pháp phù hợp.

Điện mặt trời mái nhà được nhiều hộ gia đình ở miền Nam lắp đặt

Đối với các nhà đầu tư hệ thống năng lượng mặt trời, ngoài chọn lựa những thiết bị tốt, hiệu suất cao, một trong những ưu tiên lựa chọn hiện nay là giải pháp lưu trữ điện (pin, ắc quy để lưu trữ điện – Hybrid và ESS).

Theo các chuyên gia về năng lượng mặt trời, giải pháp lưu trữ điện đã có từ trước khi giải pháp nối lưới xuất hiện. Tại các nước phát triển như châu Âu hay Úc, Canada, các trung tâm sản xuất năng lượng mặt trời hoặc gia đình hiện đều áp dụng giải pháp trữ điện, riêng tại Việt Nam giải pháp này hiện đang được nhiều khách hàng chọn đầu tư, nhất là ở nhũng khu vực chưa có lưới điện.

Trong 2020 là năm phát triển mạnh mẽ của ngành năng lượng tái tạo, đặc biệt là điện mặt trời với nhiều lợi ích thiết thực cho người sử dụng và nhà đầu tư. Tuy nhiên, sản lượng điện mặt trời phát ra vào thời điểm buổi trưa là rất lớn nhưng nhu cầu phụ tải trong thời gian này lại giảm. Trong khi đó, buổi tối là thời gian nhu cầu tải tiêu thụ cao nhưng lại không có nguồn điện mặt trời cung cấp, ảnh hưởng đến việc vận hành lưới điện quốc gia, khiến cho nhiều dự án điện mặt trời phải cắt giảm sản lượng phát.

Tại nhiều hộ gia đình, doanh nghiệp, việc duy trì nguồn điện ổn định, liên tục cho các thiết bị quan trọng (camera giám sát, hệ thống server, tủ đông, thiết bị y tế, thang máy…) là rất cần thiết, nhất là các vùng núi cao, nông thôn xa, hải đảo chưa có lưới điện. Vì vậy, lưu trữ điện là giải pháp mà nhiều khách hàng đang chọn lựa đầu tư.

Hiệu quả cao khi chọn đúng thiết bị

Theo các doanh nghiệp trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, Việt Nam hiện chưa sản xuất được thiết bị pin, ắc quy trữ điện cho hệ thống năng lượng mặt trời, các thiết bị này bày bán trên thị trường đều là hàng nhập khẩu. Nhiều nhà đầu tư cho rằng, trên thị trường hiện nay, pin, ắc quy lưu trữ điện có nhiều dòng, nhiều nhãn hàng với giá cả và chất lượng khác nhau. Vì thế nếu không chọn lựa hàng chính hãng, gói đầu tư sẽ không mang lại hiệu quả, thậm chí thiệt hại về mặt kinh tế khi mua nhầm phải hàng giả.

Ông Nguyễn Việt Hùng, ngụ ở huyện Hóc Môn, TP. Hồ Chí Minh, đầu tư hệ thống năng lượng mặt trời có công suất 12 kWp; nhờ đó, hai năm nay tiền điện chi trả 1,8 triệu đồng/tháng đã giảm xuống khoảng 1 triệu đồng/tháng. Để tăng giá trị kinh tế, ông Hùng dự định đầu tư thêm thiết bị lưu trữ điện nhưng đang băn khoăn trong việc chọn sản phẩm của hãng nào, độ bền, chế độ bảo hành vì trên thị trường có rất nhiều loại sản phẩm nhưng ít ai đảm bảo về khâu bảo trì, bảo hành cho khách hàng như khi mua các vật dụng thông thường khác.

Đồng hành cùng ngành Điện trong việc vận hành hiệu quả nguồn điện và giúp khách hàng, đối tác có thêm những giải pháp lưu trữ điện hiệu quả, Công ty TNHH Kỹ Thuật Đạt (DAT) đã hợp tác cùng hãng Sungrow cung cấp giải pháp lưu trữ điện Hybrid và ESS cho các hộ gia đình, doanh nghiệp và các nhà máy điện mặt trời, nhà máy điện gió.

Công ty DAT hiện là nhà phân phối inverter hybrid SH5K-30 điện áp 1 pha, công suất 5kW và inverter hybrid SH5.0/6.0/8.0/10.0RT điện áp 3 pha, công suất từ 5 – 10kW được tích hợp công nghệ tối tân, thời gian chuyển sang chế độ dự phòng chưa tới 20ms, cung cấp nguồn điện ổn định cho các thiết bị điện cần duy trì nguồn liên tục.

Giải pháp lưu trữ điện Hybrid sử dụng dòng pin lưu trữ điện Lithium SBR096 – 256 có công suất từ 9,6kWh đến 25,6kWh. Với dải điện năng lưu trữ rộng từ 9 – 100kWh; thiết kế linh hoạt, hỗ trợ 3 – 8 module mỗi bộ, kết nối tối đa 4 bộ song song; kết nối với inverter Sungrow mà không cần cài đặt; đơn giản, dễ dàng cho người sử dụng.

Đối với các dự án của doanh nghiệp, DAT Solar đang cung cấp giải pháp lưu trữ điện ESS giúp quản lý nguồn điện hiệu quả; sử dụng tối đa nguồn điện của các dự án năng lượng sạch; sạc điện cho pin lưu trữ vào giờ thấp điểm, giờ bình thường để sử dụng vào khung giờ cao điểm giúp giảm chi phí tiền điện; cấp nguồn điện hoạt động ổn định cho hệ thống khi điện lưới gặp sự cố; có thể sử dụng hệ thống ESS trên đảo hoặc nơi không có nguồn điện lưới.

Về giải pháp ESS, DAT Solar đang cung cấp hệ thống tủ AC và tủ pin lưu trữ ngoài trời dòng ST129CP-50HV Series; dải công suất từ 50kW – 1MW; cung cấp điện liên tục từ 2 – 5 giờ, giúp khách hàng chủ động quản lý nguồn năng lượng ổn định, không bị ảnh hưởng nhiều bởi điện lưới.

Ông Tiêu Văn Đạt – Tổng giám đốc DAT – cho hay, là đối tác ủy quyền của hãng Sungrow tại Việt Nam, mang đến những sản phẩm chất lượng, công ty cam kết chính sách bảo hành chính hãng, hỗ trợ xử lý sự cố kỹ thuật nhanh chóng, tức thời; bảo hành sản phẩm theo quy trình chuẩn hóa sự chuyên nghiệp, thỏa mãn nhu cầu và sự hài lòng cao nhất của khách hàng, đối tác.

Link gốc

 


Nguồn Báo Công Thương

Liên hệ công ty khi có nhu cầu lắp đặt điện mặt trời tại Nha Trang hoặc trong tỉnh Khánh Hòa

CÔNG TY TNHH XÂY DỰNG VÀ CÔNG NGHỆ QUỲNH AN

Hotline: 033.74.99888 – 0907.62.3999

Dẫn đường Google map: Bấm vào đây để xem đường đi

Website: www.solar-nhatrang.com.com www.quynhanmobile.com

Facebook: Solar Nha Trang – Lắp điện năng lượng mặt trời

Văn phòng : 592 Lê Hồng Phong, Phường Phước Hải, TP Nha Trang, Tỉnh Khánh Hòa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *