Nhiều toà nhà, trung tâm thương mại đẩy mạnh khai thác năng lượng mặt trời

Nhiều toà nhà, trung tâm thương mại đẩy mạnh khai thác năng lượng mặt trời

Nhiều toà nhà, trung tâm thương mại đẩy mạnh khai thác năng lượng mặt trời

 

Để giải quyết bài toán điện năng cho các tòa nhà cao tầng, trung tâm thương mại, siêu thị,… thời gian qua nhiều chủ đầu tư đã lắp đặt và khai thác năng lượng điện mặt trời mái nhà từ chính những tòa nhà này.

Để giải quyết bài toán điện năng cho các tòa nhà cao tầng, trung tâm thương mại, siêu thị,… thời gian qua nhiều chủ đầu tư đã lắp đặt và khai thác năng lượng điện mặt trời mái nhà từ chính những tòa nhà này.

Mô hình điện mặt trời trên mái nhà được đánh giá là một giải pháp hữu hiệu cho bài toán năng lượng của các nhà xưởng, siêu thị, trung tâm thương mại… do điện năng được sử dụng chủ yếu tại chỗ và nhu cầu sử dụng chủ yếu phát sinh vào ban ngày.

Nhiều khu vực tại Việt Nam, đặc biệt là khu vực phía Nam được đánh giá phù hợp để phát triển điện mặt trời quy mô lớn nhờ số giờ nắng trung bình cao và lượng bức xạ mặt trời tốt.

Hệ thống điện mặt trời tại khu phức hợp thể thao & nghỉ dưỡng Celadon (Q,Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh) hiện cho sản lượng trung bình 84.000 kWh một tháng

Bên cạnh đó, việc tận dụng phần mái các toà nhà vốn thường được để trống để khai thác điện năng được xem là hình thức tối ưu hoá vận hành và tiết kiệm năng lượng của các chủ đầu tư, quản lý toà nhà, trung tâm thương mại. Mặc khác, việc tăng cường sử dụng các nguồn năng lượng sạch giúp các toà nhà dễ dàng đạt được các chứng nhận công trình xanh, mở rộng cơ hội hợp tác với nhiều đối tác quan tâm đến phát triển bền vững.

Theo xu hướng này, hồi tháng 3/2021, Tập đoàn Central Retail triển khai  lắp đặt và khai thác năng lượng điện mặt trời áp mái tại các trung tâm thương mại GO!, bước đầu áp dụng với 11 trung tâm thương mại trên khắp cả nước. Theo tính toán, khi hệ thống năng lượng mặt trời này đi vào hoạt động sẽ đáp ứng khoảng 30% nhu cầu điện năng tại mỗi trung tâm thương mại GO!.

Cuối tháng 4/2021, Công ty Cổ phần Gamuda Land HCMC đã đưa vào hoạt động hệ thống điện mặt trời tại khu phức hợp thể thao & nghỉ dưỡng Celadon, tiến tới áp dụng giải pháp năng lượng này cho toàn bộ khu đô thị Celadon City (Q,Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh). Hệ thống điện mặt trời tại khu phức hợp có sản lượng điện trung bình lên tới 84.000 kWh/tháng, đủ vận hành toàn khu phức hợp, thậm chí dôi dư để cung cấp cho lưới điện quốc gia.

Trước đó, vào năm 2019, Liên hiệp Hợp tác xã thương mại TP. Hồ Chí Minh (Saigon Co.op) đã tiên phong phối hợp với Công ty Cổ phần Năng lương TTC để lắp đặt hệ thống điện mặt trời mái nhà cho hàng loạt siêu thị, trung tâm thương mại của mình. TTC Energy sẽ đầu tư, vận hành, bảo trì và chuyển giao các hệ thống điện mặt trời cho Saigon Co.op sau 15 năm khai thác. Trong giai đoạn đầu, có hơn 20 siêu thị và trung tâm thương mại Sense City của Saigon Co.op được lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời áp mái.

Đại diện Saigon Co.op cho biết, tổng công suất điện trong giai đoạn này cung cấp khoảng 6.000 kWp cho các siêu thị, trung tâm thương mại thuộc hệ thống Saigon Co.op, giúp giảm hơn 5.000 tấn khí thải CO2 mỗi năm và quá trình triển khai đã đạt được nhiều kết quả tích cực.

Thực tế việc tận dụng lợi thế của các trung tâm thương mại, siêu thị, tòa nhà cao tầng để đầu tư điện mặt trời mái nhà đã không còn xa lạ bởi tính hiệu quả từ hình thức đầu tư này khá lớn. Chính vì thế, các chủ đầu tư khẳng định sẽ còn mở rộng quy mô đầu tư cho điện mặt trời mái nhà ở những dự án khác.

Ông Angus Liew – Tổng giám đốc Gamuda Land HCMC cho biết: “Không chỉ dừng tại việc lắp đặt điện mặt trời cho khu phức hợp thể thao, trong thời gian ngắn sắp tới chúng tôi sẽ bổ sung thêm nguồn lực, vốn đầu tư để áp dụng giải pháp năng lượng bền vững này cho các phân khu căn hộ tại Celadon City”.

Tập đoàn Central Retail cũng khẳng định đang tích cực tăng cường sử dụng nguồn năng lượng mặt trời tại tất cả các trung tâm thương mại và đại siêu thị của tập đoàn trên 39 tỉnh thành khắp cả nước.

Theo một chuyên gia điện mặt trời, việc các siêu thị, trung tâm thương mại… lắp điện mặt trời bên cạnh lợi ích giảm áp lực cho ngành Điện trước nguy cơ thiếu điện tại một số khu vực trên cả nước trong những năm tới, điều này cũng mang lại lợi ích về mặt kinh tế cho các doanh nghiệp khi có thể sử dụng nguồn điện năng rẻ.

Link gốc


Nguồn https://tapchicongthuong.vn/

Liên hệ công ty khi có nhu cầu lắp đặt điện mặt trời tại Nha Trang hoặc trong tỉnh Khánh Hòa

CÔNG TY TNHH XÂY DỰNG VÀ CÔNG NGHỆ QUỲNH AN

Hotline: 033.74.99888 – 0907.62.3999

Dẫn đường Google map: Bấm vào đây để xem đường đi

Website: www.solar-nhatrang.com.com www.quynhanmobile.com

Facebook: Solar Nha Trang – Lắp điện năng lượng mặt trời

Văn phòng : 592 Lê Hồng Phong, Phường Phước Hải, TP Nha Trang, Tỉnh Khánh Hòa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *