Pháp khai trương nhà máy tái chế tấm quang điện mặt trời

Pháp khai trương nhà máy tái chế tấm quang điện mặt trời

Pháp khai trương nhà máy tái chế tấm quang điện mặt trời

 

Nhằm tận dụng tối đa tài nguyên, hạn chế nguồn thải gây ô nhiễm, Pháp vừa khai trương nhà máy tái chế tấm quang điện mặt trời tại miền Nam – hãng tin Anh Reuters cập nhật.

Nhằm tận dụng tối đa tài nguyên, hạn chế nguồn thải gây ô nhiễm, Pháp vừa khai trương nhà máy tái chế tấm quang điện mặt trời tại miền Nam – hãng tin Anh Reuters cập nhật.

Theo Reuters, đây là nhà máy tái chế tấm quang điện mặt trời đầu tiên của châu Âu do Công ty tái chế PV Cycle France xây dựng và do Tập đoàn xử lý nước và chất thải Veolia vận hành.

Nhà máy được xây dựng tại Rousset, miền Nam nước Pháp, có công suất tái chế trung bình 1.300 tấn tấm quang điện mặt trời/năm.

Công đoạn thu gom tấm quang điện mặt trời. Nguồn ảnh:Reuters

Gilles Carsuzaa, người đứng đầu Tập đoàn Veolia cho hay, tấm quang điện mặt trời đầu tiên với tuổi thọ khoảng 25 năm hiện đang bắt đầu chuyển sang giai đoạn thải bỏ nên cần phải tái chế. Vì vậy việc ra đời nhà máy là để đón đường nguồn nguyên liệu này.

Cho đến nay, các tấm quang điện mặt trời cũ hoặc bị hỏng thường được tái chế trong các cơ sở tái chế thủy tinh đa năng, nơi chỉ thu hồi kính và khung nhôm, phần còn lại thường được đốt trong lò xi măng.

Trong một nghiên cứu năm 2016 về tái chế tấm quang điện mặt trời, Cơ quan Năng lượng tái tạo Quốc tế (IRENA) cho biết, về lâu dài việc xây dựng các nhà máy tái chế tấm quang điện chuyên dụng có ý nghĩa rất quan trọng. Ước tính, vật liệu thu hồi có thể giá trị tới 450 triệu USD vào năm 2030 và vượt ngưỡng 15 tỷ USD vào năm 2050.

Khâu tái chế và thu hồi sản phẩm cuối. Nguồn ảnh: Reuters

Một tấm quang điện mặt trời silicon tinh thể điển hình được tạo thành từ 65-75% thủy tinh, 10-15% nhôm cho khung, 10% nhựa và chỉ 3-5% silicon.

Nhà máy mới không tái chế các tấm quang điện mặt trời màng mỏng, vốn chỉ chiếm một tỷ lệ nhỏ trên thị trường Pháp. Các robot của Veolia sẽ phân loại các tấm pin để thu hồi thủy tinh, silicon, nhựa, đồng và bạc, được nghiền thành hạt có thể được sử dụng để tạo ra các tấm quang điện mới.

Veolia cho biết họ đặt mục tiêu tái chế tất cả các tấm quang điện mặt trời đã ngừng hoạt động ở Pháp và muốn sử dụng kinh nghiệm này để xây dựng các nhà máy tương tự ở nước ngoài.

Cũng theo số liệu của Veolia, công suất lắp đặt quang điện mặt trời đang tăng từ 30 đến 40% mỗi năm ở Pháp, với 53.000 tấn được lắp đặt vào năm 2016 và 84.000 tấn vào năm 2017.

Veolia dự kiến ​​số lượng các tấm quang điện ngừng hoạt động trên toàn thế giới sẽ tăng lên vài chục triệu tấn vào năm 2050.

Còn theo IRENA ước tính, chất thải tấm quang điện mặt trời trên toàn cầu sẽ tăng từ 250.000 tấn vào cuối năm 2016 (chưa đến 1% công suất lắp đặt) lên hơn 5 triệu tấn vào năm 2050. Khi đó, lượng chất thải sẽ gần như tương đương với khối lượng lắp đặt mới, vì vậy việc ra đời các nhà máy tái chế là rất cần thiết. Có khoảng 94,7% số pin cũ thu hồi tại Pháp có thể tái chế được theo như tính toán của tổ chức phi lợi nhuận tái chế tấm quang điện mặt trời PV Cycle của EU vừa công bố.


Nguyễn Nam (Theo Reuters-6/2021)

Liên hệ công ty khi có nhu cầu lắp đặt điện mặt trời tại Nha Trang hoặc trong tỉnh Khánh Hòa

CÔNG TY TNHH XÂY DỰNG VÀ CÔNG NGHỆ QUỲNH AN

Hotline: 033.74.99888 – 0907.62.3999

Dẫn đường Google map: Bấm vào đây để xem đường đi

Website: www.solar-nhatrang.com.com www.quynhanmobile.com

Facebook: Solar Nha Trang – Lắp điện năng lượng mặt trời

Văn phòng : 592 Lê Hồng Phong, Phường Phước Hải, TP Nha Trang, Tỉnh Khánh Hòa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *