Phát triển điện mặt trời mái nhà tại Hà Nội

Phát triển điện mặt trời mái nhà tại Hà Nội

Phát triển điện mặt trời mái nhà tại Hà Nội

 

Nhu cầu sử dụng điện của xã hội ngày càng tăng cao, việc phát triển năng lượng tái tạo, nhất là năng lượng mặt trời được đánh giá có tiềm năng tại Việt Nam. Đối với các đô thị lớn như Hà Nội, điện mặt trời mái nhà được kỳ vọng phát triển mạnh trong thời gian tới.

Quyết định 13/2020/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ có hiệu lực thi hành từ ngày 22/5 về cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời tại Việt Nam (Quyết định 13) là “cú hích” tạo đà cho điện mặt trời mái nhà phát triển.

Với nhiều lợi ích mang lại cho chính chủ đầu tư cũng như cộng đồng, việc lắp đặt điện mặt trời mái nhà những năm gần đây đã được người dân, doanh nghiệp quan tâm.

Lắp đặt điện mặt trời trên mái nhà thể hiện rõ những ưu điểm như giảm chi phí tiền điện, không tốn diện tích đất khi lắp đặt, chống nóng hiệu quả cho công trình, góp phần bảo vệ môi trường.

Trong 4 tháng đầu năm 2020 đã có thêm 5.254 dự án điện mặt trời mái nhà bán điện cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) với tổng công suất lắp đặt là 178,66MWp, sản lượng điện phát lên lưới là 137,1 triệu kWh.

Các công trình điện mặt trời mái nhà đã phát lên lưới điện quốc gia hơn 137,1 triệu kWh. Những lợi ích thiết thực do điện mặt trời mái nhà đem lại đã rất rõ ràng, nhất là việc giảm chi phí tiền điện hàng tháng do điện được sản xuất và sử dụng trực tiếp vào giờ cao điểm hoặc giảm giá mua điện bậc cao.

Bên cạnh đó tăng thu nhập nhờ bán lại phần sản lượng điện không sử dụng cho EVN, được đấu nối vào lưới điện hạ áp và trung áp hiện hữu nên giảm áp lực đầu tư lưới điện truyền tải. Không tốn diện tích đất khi lắp đặt, chống nóng hiệu quả cho công trình, góp phần bảo vệ môi trường.

Để triển khai thực hiện hiệu quả Quyết định số 13/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, UBND Thành phố Hà Nội vừa ban hành Công văn số 3477/UBND-KT về khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi để phát triển điện mặt trời trên địa bàn.

Theo đó, UBND TP. Hà Nội giao Sở Công Thương chủ trì, phối hợp các sở, ngành liên quan nghiên cứu, đề xuất cơ chế, chính sách, khuyến khích, hỗ trợ của Thành phố nhằm thúc đẩy phát triển hệ thống điện năng lượng mặt trời mái nhà trên địa bàn.

Tham mưu UBND Thành phố ban hành quy định việc lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời trên mái nhà đối với các dự án sử dụng nguồn vốn ngân sách để đầu tư xây dựng mới, nâng cấp cải tạo các trụ sở cơ quan ban, ngành, UBND các cấp,… để khuyến khích sử dụng năng lượng tái tạo.

Đồng thời theo dõi, giám sát, kiểm tra thực hiện các dự án điện mặt trời trên địa bàn. Thẩm định dự án điện mặt trời đầu tư trên địa bàn thành phố theo quy định của pháp luật hiện hành về đầu tư, xây dựng và các quy định liên quan khác.

Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp với Sở Xây dựng, Sở Công Thương, UBND các quận, huyện, thị xã nghiên cứu về khả năng sử dụng điện năng lượng mặt trời trong chiếu sáng công cộng. Đặc biệt cho các dự án chiếu sáng đường nông thôn, khu vực khó khăn trong việc tiếp cận với điện lưới.

UBND TP. Hà Nội chỉ đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp các đơn vị liên quan hướng dẫn cơ chế khuyến khích đầu tư các dự án phát triển điện mặt trời. Hướng dẫn quy định và thủ tục lựa chọn nhà đầu tư thực hiện các dự án phát triển điện mặt trời trên địa bàn thành phố theo quy định hiện hành của Nhà nước và thành phố.

Các quận, huyện, thị xã căn cứ vào quy hoạch được cấp có thẩm quyền phê duyệt, tạo điều kiện, bố trí quỹ đất, tổ chức thực hiện bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng để chủ đầu tư thực hiện các dự án điện mặt trời.

Nghiên cứu thực hiện đầu tư lắp đặt hệ thống ứng dụng năng lượng mặt trời đối với các dự án đầu tư xây dựng mới, nâng cấp cải tạo sử dụng nguồn vốn ngân sách nhằm khuyến khích sử dụng năng lượng mặt trời trên địa bàn Hà Nội.

Link gốc


Nguồn: congluan.vn

Liên hệ công ty khi có nhu cầu lắp đặt điện mặt trời tại Nha Trang hoặc trong tỉnh Khánh Hòa

CÔNG TY TNHH XÂY DỰNG VÀ CÔNG NGHỆ QUỲNH AN

Hotline: 033.74.99888 – 0907.62.3999

Dẫn đường Google map: Bấm vào đây để xem đường đi

Website: www.solar-nhatrang.com.com www.quynhanmobile.com

Facebook: Solar Nha Trang – Lắp điện năng lượng mặt trời

Văn phòng : 592 Lê Hồng Phong, Phường Phước Hải, TP Nha Trang, Tỉnh Khánh Hòa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *