Phát triển điện mặt trời mái nhà tại Việt Nam: Khách hàng muốn đầu tư có thể vay vốn từ đâu?

Phát triển điện mặt trời mái nhà tại Việt Nam: Khách hàng muốn đầu tư có thể vay vốn từ đâu?

Phát triển điện mặt trời mái nhà tại Việt Nam: Khách hàng muốn đầu tư có thể vay vốn từ đâu?

 

Với những lợi ích thiết thực, điện mặt trời mái nhà (ĐMTMN) đang được khách hàng đặc biệt quan tâm. Tuy nhiên, suất đầu tư còn khá cao hiện là một trong những “rào cản” cho việc thúc đẩy phát triển nguồn năng lượng này. Vậy khách hàng có nhu cầu lắp đặt hệ thống điện mặt trời có thể vay vốn từ đâu và có những ưu đãi nào?

Với nhiều tiềm năng, lợi thế và mức giá ưu đãi, ĐMTMN đang được các hộ gia đình, doanh nghiệp ở Việt Nam, đặc biệt là khách hàng khu vực phía Nam quan tâm lắp đặt. Tuy nhiên, hiện số công trình ĐMTMN trên cả nước vẫn còn khá khiêm tốn. Một trong những nguyên nhân chính là suất đầu tư còn khá cao, trung bình khoảng 15-20 triệu đồng/kWp. Nắm bắt được nhu cầu của thị trường, nhiều đơn vị hoạt động trong lĩnh vực năng lượng và các tổ chức tài chính đã vào cuộc, cung cấp các giải pháp phát triển thị trường này.

Ông Trần Hoài Phương – Giám đốc Khối khách hàng doanh nghiệp Ngân hàng Thương mại CP phát triển Nhà TP.HCM (HDBank) cho biết, HDBank đang triển khai gói ưu đãi vốn vay lên đến 70% tổng giá trị hệ thống ĐMTMN (tối đa 10 tỉ đồng) cho các khách hàng là doanh nghiệp. Thời hạn vay từ 7-10 năm và tài sản bảo lãnh chính là hệ thống ĐMTMN của khách hàng.

Ngoài ra, HDBank cũng triển khai Chương trình “Thẻ xanh cho gia đình Việt”, dành cho khối khách hàng là cá nhân, hộ gia đình khi lắp đặt hệ thống ĐMTMN. Theo đó, HDBank không yêu cầu tài sản bảo lãnh và sẽ cung cấp hạn mức thẻ lên đến 250 triệu đồng với thời hạn sử dụng 6 năm. Khách hàng sẽ được hưởng những ưu đãi như: Lãi suất giảm 5%-8% so với thẻ thông thường; hỗ trợ lãi suất từ 6-12 tháng hoặc giảm 2-3% trong suốt thời gian vay lắp đặt hệ thống ĐMTMN từ các đối tác liên kết của HDBank…

Với định hướng trở thành ngân hàng xanh, HDBank cung cấp cho khách hàng những giải pháp tài chính tốt nhất, góp phần đẩy mạnh phát triển năng lượng tái tạo, bảo vệ môi trường, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, ông Trần Hoài Phương cho biết.

Công ty CP Tài chính Điện lực (EVNFinance) mang đến giải pháp tài chính Easysolar – dành riêng cho các khách hàng có nhu cầu đầu tư ĐMTMN. Công ty sẽ giải ngân 1.000 tỷ đồng trong giai đoạn từ 2020 – 2022, hỗ trợ tài chính cho các chủ đầu tư ĐMTMN; đồng thời tìm kiếm và nhận ủy thác các nguồn vốn quốc tế đáp ứng cơ bản cho nhu cầu thị trường trong những năm tiếp theo. Cụ thể, Easysolar hỗ trợ lên đến 70% tổng mức đầu tư hệ thống điện mặt trời mái nhà, với tổng số tiền không quá 12 triệu đồng/kWp đối với khách hàng cá nhân và không quá 12 tỷ đồng/MWp đối với khách hàng doanh nghiệp. Ở tất cả các mô hình, thời gian cho vay tối đa là 7 năm; khách hàng có quyền lựa chọn thiết bị và công nghệ tốt nhất; tài sản bảo lãnh chính là hệ thống điện mặt trời mái nhà hình thành sau đầu tư; nguồn thu từ hợp đồng mua bán điện…

Bên cạnh những giải pháp ưu đãi đến từ các tổ chức tài chính và các doanh nghiệp, Công ty Năng lượng Mặt trời Bách Khoa – SolarBK, Công ty VES, Công ty CP Năng lượng TTC cũng triển khai nhiều mô hình đầu tư ĐMTMN như: Mô hình ESCO (các doanh nghiệp có thể góp vốn từ 70%, thậm chí 100% với nhà đầu tư); mô hình thuê mái nhà (doanh nghiệp thuê lại mái nhà của các hộ gia đình, cơ quan, tổ chức để lắp đặt ĐMTMN),… Ngoài ra, các Công ty cũng có nhiều ưu đãi, giảm giá trực tiếp cho các nhà đầu tư khi lắp đặt ĐMTMN.

Theo các chuyên gia năng lượng, cùng với những giải pháp tài chính hiện có, để thúc đẩy mô hình ĐMTMN phát triển mạnh hơn trong thời gian tới, Chính phủ cần cơ chế hỗ trợ một phần vốn đầu tư ban đầu nhằm khuyến khích các hộ gia đình lắp đặt ĐMTMN. Đặc biệt, các ngân hàng, nhà đầu tư, các tổ chức quốc tế và trong nước cần tích cực tham gia vào thị trường ĐMTMN tại Việt Nam.


Theo TCĐL Chuyên đề Thế giới điện

Liên hệ công ty khi có nhu cầu lắp đặt điện mặt trời tại Nha Trang hoặc trong tỉnh Khánh Hòa

CÔNG TY TNHH XÂY DỰNG VÀ CÔNG NGHỆ QUỲNH AN

Hotline: 033.74.99888 – 0907.62.3999

Dẫn đường Google map: Bấm vào đây để xem đường đi

Website: www.solar-nhatrang.com.com www.quynhanmobile.com

Facebook: Solar Nha Trang – Lắp điện năng lượng mặt trời

Văn phòng : 592 Lê Hồng Phong, Phường Phước Hải, TP Nha Trang, Tỉnh Khánh Hòa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *