Phương pháp mới cải thiện độ ổn định của tấm quang điện Perovskite

Phương pháp mới cải thiện độ ổn định của tấm quang điện Perovskite

Phương pháp mới cải thiện độ ổn định của tấm quang điện Perovskite

 

Tạp chí Nature Communications của Anh số tháng 1/2022 đã đăng tải nghiên cứu của Đại học Công nghệ Kaunas (KUT) Litva giúp cải thiện đáng kể độ ổn định của tấm quang điện Perovskite.

Tạp chí Nature Communications của Anh số tháng 1/2022 đã đăng tải nghiên cứu của Đại học Công nghệ Kaunas (KUT) Litva giúp cải thiện đáng kể độ ổn định của tấm quang điện Perovskite.

 Mô-đun PV mới của KUT đạt mức chuyển đổi NLMT là 21,4%. Ảnh: Arstechnica

Từ lâu, tấm quang điện mặt trời Perovskite (PV) là mô-đun chi phí thấp, hiệu quả, có thể giúp đẩy mạnh việc sử dụng năng lượng mặt trời (NLMT) trên quy mô toàn cầu. Tuy nhiên, Perovskite vẫn tồn tại những nhược điểm cố hữu, cản trở tới hiệu suất của tấm quang điện mặc dù đã có không ít cải tiến được thực hiện.

Giờ đây, nhờ nghiên cứu mới, tấm quang điện mặt trời giá rẻ Perovskite dần dần khắc phục được các nhược điểm, trở thành một lựa chọn khả thi cho người tiêu dùng.

Thực tế, tấm quang điện mặt trời mỏng, linh hoạt, giá rẻ được làm từ vật liệu Perovskite lâu ngày dễ bị suy thoái do môi trường. Các nhà khoa học ở KUT đã cùng các nhà nghiên cứu quốc tế từ Trung Quốc, Thụy Sĩ, Ý và Luxembourg sử dụng một quy trình được gọi là thụ động hóa để cải thiện đáng kể độ ổn định của vật liệu Perovskite.

Theo cách làm này, các nhà khoa học có thể đạt được hiệu suất ít nhất 21,4% và hoạt động ổn định lâu dài hơn 1.000 giờ. Thông thường, tấm quang điện mặt trời cần có hiệu suất khoảng 15 đến 20% mới có hiệu quả kinh tế.

Nhóm nghiên cứu đã xác định ước tính về lượng năng lượng tối thiểu cần thiết để tạo thành lớp Perovskite 2D, sau đó tiến hành thụ động hóa lớp Perovskite 3D với các đồng phân của phenylethylammonium iodide có cùng công thức phân tử nhưng cách sắp xếp nguyên tử khác nhau. Kết quả, qua thử nghiệm do Viện Công nghệ Liên bang Lausanne (EPFL) ở Thụy Sĩ tiến hành, các mô-đun năng lượng mặt trời Perovskite mới đã đạt được mức chuyển đổi năng lượng mặt trời là 21,4%.

Tính ổn định của Perovskite được cải thiện đáng kể nhờ quy trình thụ động hóa. Ảnh: IEC

 “Nghiên cứu rất hiệu quả trong việc ngăn chặn những tác động tiêu cực của quá trình thụ động đối với tấm quang điện mặt trời. Khoa học đã phát hiện thấy một đồng phân có các nhóm thụ động hóa gần nhau nhất dẫn đến quá trình thụ động hóa hiệu quả nhất do cản trở steric tránh sự hình thành Perovskite 2D. Sự cản trở steric làm chậm lại các phản ứng hóa học do phần lớn các chất phản ứng”, Tiến sĩ Kasparas Rakštys bổ sung thêm.


N.Nam (Theo IEC-1/2022)

Liên hệ công ty khi có nhu cầu lắp đặt điện mặt trời tại Nha Trang hoặc trong tỉnh Khánh Hòa

CÔNG TY TNHH XÂY DỰNG VÀ CÔNG NGHỆ QUỲNH AN

Hotline: 033.74.99888 – 0907.62.3999

Dẫn đường Google map: Bấm vào đây để xem đường đi

Website: www.solar-nhatrang.com.com www.quynhanmobile.com

Facebook: Solar Nha Trang – Lắp điện năng lượng mặt trời

Văn phòng : 592 Lê Hồng Phong, Phường Phước Hải, TP Nha Trang, Tỉnh Khánh Hòa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *