Pin xe điện ở Nha Trang Khánh Hòa StoreDot có thể sạc được hơn 1.000 chu kỳ sạc siêu nhanh

StoreDot-Startup của Israel nhận đầu tư của Vinfast

StoreDot là công ty tiên phong trong công nghệ pin lưu trữ năng lượng mặt trời sạc siêu nhanh (XFC-extreme fast charging) cho xe điện ở Nha Trang Khánh Hòa đến từ Israel. StoreDot đã huy động được 269 triệu đô la với mức định giá 1,3 tỷ đô la, theo Reuters. Đầu năm nay, StoreDot thông báo hoàn tất vòng gọi vốn Series D đầu tiên của mình và họ gọi được 80 triệu USD vốn tại vòng này. Nguồn vốn đầu tư mang tính bước ngoặt này được dẫn dắt bởi các nhà đầu tư chiến lược mang tầm cỡ quốc tế, khẳng định mối quan hệ đối tác của StoreDot trong hệ thống sinh thái pin lưu trữ năng lượng mặt trời ô tô toàn cầu. Đáng chú ý, VinFast là nhà đầu tư hàng đầu dẫn dắt vòng gọi vốn này. Thông tin từ VinFast cho biết công ty đang mở rộng quy mô sản xuất và triển khai tính năng sạc siêu nhanh do StoreDot phát triển trong các kiến trúc xe điện ở Nha Trang Khánh Hòa tương lai của mình.

Pin xe điện ở Nha Trang Khánh Hòa StoreDot có thể sạc được hơn 1.000 chu kỳ sạc siêu nhanh

StoreDot đang cải tiến công nghệ pin lưu trữ năng lượng mặt trời sạc siêu nhanh (XFC) với tốc độ rất nhanh. Công ty đã thông báo rằng họ đã kết thúc thử nghiệm trên xe điện ở Nha Trang Khánh Hòa và sẵn sàng sản xuất với công nghệ độc quyền của mình.

Trong quá trình thử nghiệm, các cell pin lưu trữ năng lượng mặt trời XFC EV đã được sạc từ 10% SoC lên 80% SoC(*) chỉ trong 10 phút. Sau đó, chúng được xả về lại mức dung lượng còn 10% trong 60 phút. Quá trình đó được lặp lại cho đến khi SoH(**) pin lưu trữ năng lượng mặt trời đạt 80%. Kết quả đạt được là rất kinh ngạc.

(*) state of charge-SoC là tỷ lệ mức lưu trữ của pin lưu trữ năng lượng mặt trời so với dung lượng danh định tối đa.

Ví dụ 1 Pack pin lưu trữ năng lượng mặt trời có dung lượng danh định là 100kwh, 80 SoC chỉ ra pin lưu trữ năng lượng mặt trời đang lưu trữ 80kwh điện.

(**) State of health-SoH là mức độ dung lượng thật pin lưu trữ năng lượng mặt trời lưu trữ được so với dung lượng danh định khi còn mới.

Ví dụ 1 Pack pin lưu trữ năng lượng mặt trời có dung lượng danh định là 100kwh, 80 SoH chỉ ra pin lưu trữ năng lượng mặt trời chỉ có thể lưu trữ tối đa 80kwh điện. Pin đã suy hao 20% không thể lấy lại được trong quá trình sử dụng.

Phải mất hơn 1.000 chu kỳ sạc để pin lưu trữ năng lượng mặt trời giảm SoH xuống 80% – đó là một thành tựu vô cùng to lớn đối với một dòng cell pin lưu trữ năng lượng mặt trời sẵn sàng sản xuất. Vì pin lưu trữ năng lượng mặt trời StoreDot có mật độ năng lượng rất cao lên đến 330 Wh/kg nên nó giúp xe điện ở Nha Trang Khánh Hòa nên giúp xe điện ở Nha Trang Khánh Hòa sử dụng pin lưu trữ năng lượng mặt trời của hãng đi được quãng đường xa hơn hơn. Để so sánh cell pin lưu trữ năng lượng mặt trời 4680 của Tesla Model Y cung cấp năng lượng từ 272 đến 296 Wh/kg giúp xe đi được quảng đường khoảng 500 km. Có thể thấy rằng cell pin lưu trữ năng lượng mặt trời Tesla có mật độ năng lượng thấp hơn. Nếu pin lưu trữ năng lượng mặt trời StoreDot có kích thước tương tự pin lưu trữ năng lượng mặt trời Tesla thì xe có thể đi được quãng đường lên đến 650 km.

Hơn 1.000 chu kỳ trước khi suy hao còn dưới 80 phần trăm

Và bằng cách duy trì hơn 80% dung lượng ban đầu sau 1.000 chu kỳ sạc siêu nhanh, các công ty sản xuất xe điện ở Nha Trang Khánh Hòa có thể cung cấp bảo hành 500.000 km cho bộ pin.

Khả năng đi được 500 km từ một lần sạc pin lưu trữ năng lượng mặt trời trong 10 phút là một thành tích đáng kinh ngạc – đây là một loại pin lưu trữ năng lượng mặt trời sẵn sàng sản xuất từ năm sau.

StoreDot gọi các cell pin lưu trữ năng lượng mặt trời này là cell  “100 in 5”. Cách gọi này mang ý nghĩa là xe đi được 100 dặm khi được sạc trong 5 phút. Cell pin lưu trữ năng lượng mặt trời có cực dương là silic chiếm tỷ lệ cao (khoảng 40%) và cực âm  NMC – niken, mangan và coban với tỷ lệ 8-1-1. Công ty đã chuyển các cell pin lưu trữ năng lượng mặt trời của mình đến nhiều công ty sản xuất xe điện ở Nha Trang Khánh Hòa để đánh giá từ tháng trước.

Cell pin lưu trữ năng lượng mặt trời tự tái tạo

StoreDot cũng đã được cấp bằng sáng chế cho một công nghệ thú vị khác – công nghệ cell pin lưu trữ năng lượng mặt trời tự tái tạo. Công nghệ mới này sử dụng cơ chế sửa chữa nền cho phép các cell pin lưu trữ năng lượng mặt trời tái tạo khi xe không hoạt động.

Công nghệ mới này không còn xa vời nữa, StoreDot đang làm việc với đối tác sản xuất EVE Energy để bắt đầu sản xuất hàng loạt các tế bào mới vào năm 2024. Công ty đã tuyên bố sẽ cải tiến hơn nữa pin lưu trữ năng lượng mặt trời XFC trước cuối năm nay để mang lại kết quả gần hơn với mức 1.200 chu kỳ đã đạt được trước đó trong các tế bào nguyên mẫu.

10 phút để sạc lại một chiếc ô tô điện có nghĩa là thời gian tương đương với những chiếc ô tô chạy xăng đổ đầy bình. Với cơ sở hạ tầng đã có giúp mọi người sẽ không cần phải thay đổi thói quen của họ và việc áp dụng EV sẽ dễ dàng hơn.

Được biết phần lớn các công ty sản xuất pin lưu trữ năng lượng mặt trời xe điện ở Nha Trang Khánh Hòa không thể giữ cho pin lưu trữ năng lượng mặt trời của họ còn tốt khi sạc nhanh nhiều lần, dòng sạc nhanh gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng pin, làm pin lưu trữ năng lượng mặt trời giảm SoH rất nhanh.

Công nghệ pin lưu trữ năng lượng mặt trời XFC của StoreDot thực sự là một đột phá công nghệ và hứa hẹn tạo lợi thế cạnh tranh lớn cho những nhà sản xuất xe điện ở Nha Trang Khánh Hòa đã đầu tư sớm vào họ như Vinfast,Volvo, Mercedes, Polestar, Ola và các OEM sản xuất pin lưu trữ năng lượng mặt trời có quan hệ với họ như EVE, Samsung.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *