Singapore cấp phép nhập khẩu điện xanh từ Việt Nam

Singapore cấp phép nhập khẩu điện xanh từ Việt Nam

Singapore cấp phép nhập khẩu điện xanh từ Việt Nam

 

Singapore sẽ nhập khẩu 1,2 gigawatt (GW) điện carbon thấp (chủ yếu là điện gió) từ Việt Nam, giúp nước này đạt được mục tiêu nhập khẩu 4GW năng lượng tái tạo vào năm 2035 thông qua nhập khẩu điện.

Singapore sẽ nhập khẩu 1,2 gigawatt (GW) điện carbon thấp (chủ yếu là điện gió) từ Việt Nam, giúp nước này đạt được mục tiêu nhập khẩu 4GW năng lượng tái tạo vào năm 2035 thông qua nhập khẩu điện.

Ngày 24/10, Cơ quan Thị trường Năng lượng Singapore (EMA) thông báo đã cấp phép có điều kiện cho Sembcorp Utilities nhập khẩu điện từ Tập đoàn Dịch vụ Kỹ thuật PetroVietnam (PTSC) của Việt Nam.

Theo thông tin từ Sembcorp cho hay, hai bên kỳ vọng các trang trại điện gió này sẽ hoạt động sau năm 2033 nếu tiến độ thuận lợi. Sembcorp Utilities sẽ phối hợp với PTSC để hoàn tất các bước phát triển dự án, trong đó có giấy phép xuất khẩu từ Việt Nam.

Thông cáo báo chí của EMA cho biết, lượng điện nhập khẩu từ Việt Nam có khả năng đáp ứng 10% nhu cầu hàng năm của Singapore và sẽ được truyền tải bằng tuyến cáp ngầm dưới biển dài khoảng 1.000km.

Trước đó, Singapore đã tiến hành ký kết các thỏa thuận tương tự để nhập khẩu 2GW điện carbon thấp từ Indonesia và 1GW điện từ Campuchia (bao gồm thủy điện, mặt trời và tiềm năng là điện gió).

Như vậy, tổng lượng điện nhập khẩu sẽ chiếm khoảng 30% trong cơ cấu nguồn điện của Singapore vào năm 2035, giúp quốc gia này tiến gần hơn tới mục tiêu trung hòa carbon vào năm 2050.

Phát biểu tại Tuần lễ Năng lượng quốc tế khai mạc hôm thứ Hai, ngày 24/10, Bộ trưởng thứ hai Bộ Công Thương Singapore Tan See Leng cho biết: “Singapore tin tưởng chắc chắn rằng, hoạt động mua bán điện này mang lại lợi ích cho tất cả mọi người cũng như các bên liên quan.

Trong năm nay, chúng tôi đã cấp phép phê duyệt có điều kiện để nhập khẩu điện carbon thấp từ Việt Nam, Indonesia và Campuchia. Chúng tôi đang trên đà đạt được mục tiêu nhập khẩu 4GW điện carbon thấp khi các dự án này được triển khai”.

Trước đó, ngày 10/2, nhân chuyến thăm chính thức Singapore của Thủ tướng Phạm Minh Chính, PTSC và Sembcorp đã ký và trao Thỏa thuận phát triển chung (JDA) về việc hợp tác đầu tư, xuất khẩu điện sang Singapore từ nguồn năng lượng tái tạo ngoài khơi Việt Nam.

Hai bên sẽ hợp tác theo hình thức độc quyền để đầu tư dự án sản xuất khoảng 2,3 GW điện và xuất khẩu qua tuyến cáp cao áp ngầm dưới biển, đáp ứng nhu cầu điện sạch từ năm 2030 của Singapore.
Ngày 29/8/2023 vừa qua, trong khuôn khổ Hội nghị thúc đẩy triển khai các dự án hợp tác đầu tư Việt Nam – Singapore, Liên danh PTSC (Việt Nam) và Sembcorp (Singapore) đã được trao Giấy phép khảo sát và Ý định thư để triển khai các công tác liên quan đến việc phát triển dự án năng lượng tái tạo ngoài khơi này.

Các khu vực được liên doanh khảo sát điện gió nằm ngoài khơi vùng biển tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Khu vực biển số 1 gồm 2 khu với diện tích được sử dụng là 89.027 ha, độ sâu được sử dụng từ 20-35m (theo hệ độ cao Hòn Dấu). Khu vực biển số 2 gồm 2 khu có diện tích 98.897 ha, độ sâu được sử dụng từ 50-65m (theo hệ tọa độ Hòn Dấu).


Ngọc Linh

Liên hệ công ty khi có nhu cầu lắp đặt điện mặt trời tại Nha Trang hoặc trong tỉnh Khánh Hòa

CÔNG TY TNHH XÂY DỰNG VÀ CÔNG NGHỆ QUỲNH AN

Hotline: 033.74.99888 – 0907.62.3999

Dẫn đường Google map: Bấm vào đây để xem đường đi

Website: www.solar-nhatrang.com.com www.quynhanmobile.com

Facebook: Solar Nha Trang – Lắp điện năng lượng mặt trời

Văn phòng : 592 Lê Hồng Phong, Phường Phước Hải, TP Nha Trang, Tỉnh Khánh Hòa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *