Tấm quang điện mặt trời sản xuất hydro “xanh”

Tấm quang điện mặt trời sản xuất hydro “xanh”

Tấm quang điện mặt trời sản xuất hydro “xanh”

 

Một nhóm nhà khoa học Bỉ cho biết đã thành công chế tạo một nguyên mẫu tấm quang điện mặt trời, nhưng có thể phân tách và sản xuất 250 lít khí hydro mỗi ngày từ không khí.

Một nhóm nhà khoa học Bỉ cho biết đã thành công chế tạo một nguyên mẫu tấm quang điện mặt trời, nhưng có thể phân tách và sản xuất 250 lít khí hydro mỗi ngày từ không khí.

Nhóm nghiên cứu thuộc Trường Đại học tư thục Katholieke Universiteit Leuven (KU Leuven) cho biết đang phát triển một tấm quang điện mặt trời có thể chuyển đổi năng lượng ánh sáng trực tiếp thành hydro, sử dụng độ ẩm trong không khí.

Hydro không tạo ra khí thải nhà kính hoặc ô nhiễm không khí khi sử dụng trong các pin nhiên liệu cho các phương tiện hoạt động hoặc sưởi ấm nhà. Nhưng hiện nay hydro được sản xuất bằng quy trình công nghiệp sử dụng khí tự nhiên. Công nghệ truyền thống này xả nhiều khí thải vào khí quyển.

Một số doanh nghiệp trên thế giới đang sản xuất hydro “xanh” bằng phương pháp điện phân, phân tách các phân tử nước thành hydro và oxy từ các nguồn tái tạo như điện gió và năng lượng mặt trời.

GS Johan Martens và nhóm nghiên cứu tại Trung tâm Hóa học bề mặt và Xúc tác (Đại học KU Leuven) công bố một nguyên mẫu tấm quang điện mặt trời có thể sản xuất trung bình 250 lít hydro mỗi ngày trong vòng một năm, được coi là kỷ lục thế giới.

Nguyên mẫu tấm quang điện mặt trời và sản xuất Hydro của nhóm nghiên cứu KU Leuven

Nhóm nghiên cứu cho rằng, một gia đình sống trong một ngôi nhà cách nhiệt tốt ở Bỉ có thể sử dụng khoảng 20 tấm quang điện để đáp ứng đủ nhu cầu điện năng và sưởi ấm trong một năm. Tấm quang điện năng lượng mặt trời có chiều dài 1,65m có công suất định mức khoảng 210Wp. Hệ thống có thể chuyển đổi 15% năng lượng mặt trời thu nhận được thành hydro.

Đây là thành tựu đáng kể đạt được sau 10 năm nghiên cứu. Năm 2020, các nhà khoa học quốc tế cho biết đạt được hiệu suất 19% sản xuất hydro từ phân tách nước trực tiếp bằng năng lượng mặt trời.

Phòng thí nghiệm của Martens chuyên về chất xúc tác, màng và chất hấp thụ giữ bí mật về công nghệ này. Các nhà khoa học chỉ tiết lộ, họ đã phát triển được một hệ thống rất hiệu quả hút nước từ không khí, phân tách thành hydro sử dụng năng lượng mặt trời.

Trong những năm gần đây, các kỹ sư đã nghiên cứu tính hiệu quả của nhiều loại vật liệu như các tế bào năng lượng mặt trời silicon đa điểm tiếp giáp xốp với “kích thước lỗ đường kính micromet”; chất xúc tác màng mỏng làm từ mangan (III) oxit; và màng trao đổi anion poly (rượu vinyl) với sự tham gia của dung dịch kali hydroxit và các chất xúc tác từ niken.

GS Johan Martens, trong một phóng sự của mạng lưới truyền thông cộng đồng VTR phát biểu: “Nhóm khoa học sử dụng nguyên liệu giá rẻ thay cho kim loại quý và các thành phần đắt tiền khác. Chúng tôi muốn thiết kế một thiết bị bền vững, giá cả phải chăng và có thể được sử dụng ở mọi nơi”.

Nhóm nghiên cứu lên kế hoạch kiểm tra ứng dụng thực tế nguyên mẫu tại một ngôi nhà ở thị trấn nông thôn Oud-Heverlee. Hydro được lưu trữ trong một bình áp suất nhỏ dưới lòng đất vào mùa hè, sau đó được dẫn khắp nhà để vào mùa đông.

Theo kế hoạch này, nhóm Martens sẽ lắp đặt 20 tấm quang điện tại ngôi nhà hoặc xây dựng một hệ thống khu dân cư lớn hơn để cho phép các gia đình khác cùng sử dụng hydro “xanh” để đánh giá kết quả thử nghiệm.

Link gốc


Nguồn khoahocdoisong.vn

Liên hệ công ty khi có nhu cầu lắp đặt điện mặt trời tại Nha Trang hoặc trong tỉnh Khánh Hòa

CÔNG TY TNHH XÂY DỰNG VÀ CÔNG NGHỆ QUỲNH AN

Hotline: 033.74.99888 – 0907.62.3999

Dẫn đường Google map: Bấm vào đây để xem đường đi

Website: www.solar-nhatrang.com.com www.quynhanmobile.com

Facebook: Solar Nha Trang – Lắp điện năng lượng mặt trời

Văn phòng : 592 Lê Hồng Phong, Phường Phước Hải, TP Nha Trang, Tỉnh Khánh Hòa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *