Tháo gỡ những bất cập trong lắp đặt điện mặt trời mái nhà khu công nghiệp

Tháo gỡ những bất cập trong lắp đặt điện mặt trời mái nhà khu công nghiệp

Tháo gỡ những bất cập trong lắp đặt điện mặt trời mái nhà khu công nghiệp

 

Là chủ đề của buổi toạ đàm trực tuyến do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp phối hợp với Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh (GreenID) phối hợp tổ chức, chiều 30/8.

Là chủ đề của buổi toạ đàm trực tuyến do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp phối hợp với Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh (GreenID) phối hợp tổ chức, chiều 30/8.

Thời gian qua, lĩnh vực điện mặt trời tại Việt Nam trong đó có điện mặt trời mái nhà đã phát triển vượt bậc, nhất là sau khi Thủ tướng Chính phủ ban hành các cơ chế khuyến khích phát triển nguồn năng lượng này.

Theo ông Hoàng Quang Phòng – Phó Chủ tịch VCCI, tận dụng lợi thế của nguồn năng lượng phân tán, nhiều doanh nghiệp FDI, tập đoàn sản xuất lớn trong khu công nghiệp đã triển khai lắp đặt điện mặt trời mái nhà nhằm phục vụ cho nhu cầu kinh doanh và sản xuất. Đối với các doanh nghiệp xuất khẩu, năng lượng sạch là một trong những tiêu chí thực hiện “Chứng chỉ xanh” theo tiêu chuẩn quốc tế, chính vì vậy doanh nghiệp trong khu công nghiệp cần có định hướng ngay từ khâu phát triển kế hoạch về sử dụng năng lượng, để chiếm lợi thế tối đa cho các ngành hàng xuất khẩu như thực phẩm, dệt may, da giầy, chế biến gỗ và thuỷ sản.

Để thúc đẩy mục tiêu sử dụng năng lượng sạch, thực hiện chiến lược phát triển bền vững, đồng thời góp phần bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu, các cơ quan quản lý cần có các giải pháp đồng bộ, cũng như các quy định rõ ràng về thủ tục lắp đặt điện mặt trời mái nhà như: hướng dẫn cụ thể về quy trình lập cáo cáo đánh giá tác động môi trường, tiêu chí đánh giá điện mặt trời mái nhà trong khu công nghiệp; đồng thời cần làm rõ vai trò của các cơ quan hữu quan trong việc thực hiện chiến lược thúc đẩy phát triển sử dụng năng lượng hiệu quả, nhất là mục tiêu khuyến khích, phát triển sử dụng nguồn năng lượng sạch trong mô hình khu công nghiệp, khu chế xuất…

Buổi tọa đàm thu sự quan tâm của nhiều chuyên gia, nhà quản lý, nhà đầu tư, doanh nghiệp…

Tại buổi toạ đàm, đại diện các doanh nghiệp, nhà đầu tư đã chia sẻ những thuận lợi và khó khăn trong việc lắp đặt điện mặt trời mái nhà khu công nghiệp. Các khó khăn có thể kể đến như việc EVN ngừng mua điện dư thừa phát lên lưới do chưa có chính sách giá mua mới của Chính phủ; triển khai thi công hệ thống điện mặt trời mái nhà trong KCN, KCX đang gặp rào cản vì các yêu cầu liên quan đến thủ tục cấp phép đầu tư và xây dựng; yêu cầu báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) với ngành nghề sản xuất điện…

Đại diện các cơ quan quản lý Nhà nước trả lời và giải đáp các thắc mắc tại buổi toạ đàm, ông Phạm Nguyên Hùng – Phó Cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo (Bộ Công Thương) cho biết, Bộ khuyến khích các nhà đầu tư xây dựng, sử dụng hệ thống điện mặt trời mái nhà theo hình thức phân tán, phục vụ nhu cầu phụ tải của chính KCN, KCX đó, nhằm giảm chi phí mua điện lưới và giảm sự phụ thuộc vào nguồn điện lưới do EVN cung cấp.

Về các chính sách thúc đẩy phát triển điện mặt trời mái nhà trong các KCN, KCX trong thời gian tới, ông Hùng cho biết, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục nghiên cứu và tận dụng tối đa hạ tầng lắp đặt điện mặt trời mái nhà và phù hợp với nhu cầu sử dụng tại chỗ. Ngoài ra, Bộ cũng đang nghiên cứu cơ chế tránh tình trạng lợi dụng chính sách, làm rõ và khích lệ cho các nhà đầu tư khai thác tốt trên hạ tầng có sẵn.

Ông Nguyễn Quốc Dũng – Trưởng ban Kinh doanh EVN thông tin thêm, hiện nay nhu cầu năng lượng tăng rất cao, sức ép về năng lượng và an ninh năng lượng rất lớn. Việc phát triển năng lượng sạch, năng lượng tái tạo nhất là điện mặt trời mái nhà là vô cùng quan trọng, góp phần giải quyết được nguồn năng lượng hiện nay, nâng cao sự cạnh tranh cho các doanh nghiệp.

“EVN luôn công khai minh bạch với các nhà đầu tư. Các thủ tục đều được hướng dẫn chi tiết đầy đủ và giải quyết nhanh chóng liên quan tới thoả thuận đấu nối. Tập đoàn sẵn sàng hỗ trợ những đấu nối cho các nhà đầu tư” – ông Dũng khẳng định.

Theo số liệu từ EVN, tính đến ngày 31/12/2020, trong đó công suất điện mặt trời mái nhà tại các khu công nghiệp, khu chế xuất (KCN, KCX) trên cả nước đạt khoảng 2.930 MWp, chiếm công suất lắp đặt lên tới 9.296MWp, chiếm khoảng hơn 30% tổng công suất điện mặt trời mái nhà toàn hệ thống.


Phạm Tân

Liên hệ công ty khi có nhu cầu lắp đặt điện mặt trời tại Nha Trang hoặc trong tỉnh Khánh Hòa

CÔNG TY TNHH XÂY DỰNG VÀ CÔNG NGHỆ QUỲNH AN

Hotline: 033.74.99888 – 0907.62.3999

Dẫn đường Google map: Bấm vào đây để xem đường đi

Website: www.solar-nhatrang.com.com www.quynhanmobile.com

Facebook: Solar Nha Trang – Lắp điện năng lượng mặt trời

Văn phòng : 592 Lê Hồng Phong, Phường Phước Hải, TP Nha Trang, Tỉnh Khánh Hòa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *