Thị trấn ‘năng lượng mặt trời’ Sprakebüll

Thị trấn ‘năng lượng mặt trời’ Sprakebüll

Thị trấn ‘năng lượng mặt trời’ Sprakebüll

 

Nhằm tiến tới mục tiêu giảm khí thải nhà kính vào năm 2050, chính phủ Đức khuyến khích người dân tăng cường sản xuất và sử dụng năng lượng tái tạo. Một trong những mô hình tiên phong, thành công là “thị trấn lượng mặt trời” Sprakebüll ở miền Bắc nước này.

Nhằm tiến tới mục tiêu giảm khí thải nhà kính vào năm 2050, chính phủ Đức khuyến khích người dân tăng cường sản xuất và sử dụng năng lượng tái tạo. Một trong những mô hình tiên phong, thành công là “thị trấn lượng mặt trời” Sprakebüll ở miền Bắc nước này.

Chính phủ Đức đặt ra mục tiêu đến năm 2020 giảm được 40% lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính so với mức năm 1990, con số này sẽ tăng từ 80 đến 95% vào năm 2050. Đến năm 2022, Đức sẽ đóng cửa các nhà máy điện hạt nhân và chuyển sang sử dụng các loại năng lượng tái tạo như năng lượng mặt trời, gió, thủy điện…

Thị trấn năng lượng mặt trời Sprakebüll ở miền bắc nước Đức. Ảnh: DW

Theo tờ Dw.com của Đức số ra đầu tháng 8/2021, một trong những mô hình đầu tiên thành công, biến cộng đồng thành “làng năng lượng sạch” là thị trấn Sprakebüll ở miền Bắc nước Đức. Đây là thị trấn đã thực hiện chuyển đổi hoàn toàn sang năng lượng tái tạo, đặc biệt là năng lượng gió và năng lượng mặt trời.

Tại Sprakebüll nhiều công trình phúc lợi được xây dựng từ tiền thu được từ năng lượng tái tạo, như trạm sạc ô tô điện, trạm cứu hỏa, nhà trẻ, bệnh xá, công viên… và đều sử dụng năng lượng sạch.

Thị trưởng Karl-Richard Nissen (trái) và doanh nhân Christian Andresen sạc xe ô tô điện tử. Ảnh: DW

Thị trưởng Sprakebüll Karl-Richard Nissen chỉ vào 6 tua-bin gió và chia sẻ với phóng viên tờ Dw.com: “Các nguồn năng lượng tái tạo đã mang lại nhiều lợi ích cho người dân. Với các nhà máy điện gió và năng lượng mặt trời, thuế được dùng cho tái đầu tư, như xây dựng các làn đường dành cho xe đạp điện tự sạc, trợ cấp các buổi học âm nhạc cho trẻ em ở Sprakebüll, hỗ trợ một phần chi phí mua xe điện cho các gia đình trong thị trấn…”.

Một trong những bí quyết thành công của Sprakebüll là hội đồng thị trấn cam kết và hoàn vốn đầu tư cho năng lượng sạch. Trang trại gió cộng đồng đầu tiên hoạt động vào năm 1998. Người dân trong làng đã cùng nhau huy động vốn, khoảng 8,86 triệu USD cho 5 tua-bin gió.

Ông Hans-Christian Andresen, 73 tuổi, một trong những người khởi xướng chương trình này cho biết, ngoài vay ngân hàng, cư dân trong cộng đồng đã tự nguyện đóng góp, còn chính quyền thị trấn thì cam kết hoàn vốn, kèm theo lãi suất khi dự án thành công.

Khí sinh học được sản xuất tại chỗ cho cư dân Sprakebüll. Ảnh: DW

Kết quả, hai công viên năng lượng mặt trời được ra đời tại Sprakebüll nhờ sự góp vốn của cộng đồng. Phần lớn các hộ gia đình ở đây đều lắp tấm quang điện mặt trời cho ngôi nhà của mình. Còn sưởi ấm thì dùng khí sinh học được kết nối tới các hộ gia đình bằng đường ống chuyên dụng.

Ngoài lợi ích thuần túy thì mô hình chuyển đổi năng lượng ở Sprakebüll mang lại nhiều lợi ích. Riêng lợi ích xã hội, theo Thị trưởng Nissen, nó giúp người dân từ bỏ ý định di cư ra thành phố, rời bỏ nông nghiệp. “Nếu không có các nguồn năng lượng tái tạo, thị trấn của chúng tôi sẽ là một khu vực rất nghèo”, Thị trưởng Nissen chia sẻ.

Chế tạo robot nông nghiệp chạy bằng NLMT. Ảnh: DW

Nhờ năng lượng tái tạo mà người dân Sprakebüll yên tâm ở lại quê nhà, thậm chí con em Sprakebüll đi học xa, tốt nghiệp nay phần lớn quay trở lại. Đơn cử như, Hans-Christian Andresen, chủ một doanh nghiệp ở Sprakebüll, chuyên sản xuất robot nông nghiệp chạy bằng năng lượng mặt trời, hiện đang sử dụng tới 30 nhân lực địa phương. Con trai ông, kỹ sư nông nghiệp 42 tuổi đã gia nhập công ty của cha năm 2007 và hiện đang đảm nhận công tác quản lý, giúp nông dân chuyển đổi sang sử dụng rô bốt chạy bằng năng lượng mặt trời.


KN (Theo DW-8/2021)

Liên hệ công ty khi có nhu cầu lắp đặt điện mặt trời tại Nha Trang hoặc trong tỉnh Khánh Hòa

CÔNG TY TNHH XÂY DỰNG VÀ CÔNG NGHỆ QUỲNH AN

Hotline: 033.74.99888 – 0907.62.3999

Dẫn đường Google map: Bấm vào đây để xem đường đi

Website: www.solar-nhatrang.com.com www.quynhanmobile.com

Facebook: Solar Nha Trang – Lắp điện năng lượng mặt trời

Văn phòng : 592 Lê Hồng Phong, Phường Phước Hải, TP Nha Trang, Tỉnh Khánh Hòa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *