Thụy Điển sẵn sàng hợp tác với Việt Nam phát triển năng lượng sạch

Thụy Điển sẵn sàng hợp tác với Việt Nam phát triển năng lượng sạch

 

Hưởng ứng Ngày Quốc tế Năng lượng mặt trời và khuyến khích các hoạt động sử dụng năng lượng bền vững, ngày 15/3, Đại sứ quán Thụy Điển đã có buổi giới thiệu một hệ thống sử dụng năng lượng mặt trời lắp tại nhà riêng của Đại sứ Thuỵ Điển Ann Måwe, ở khu vực Tây Hồ, Hà Nội.

Hưởng ứng Ngày Quốc tế Năng lượng mặt trời và khuyến khích các hoạt động sử dụng năng lượng bền vững, ngày 15/3, Đại sứ quán Thụy Điển đã có buổi giới thiệu một hệ thống sử dụng năng lượng mặt trời lắp tại nhà riêng của Đại sứ Thuỵ Điển Ann Måwe, ở khu vực Tây Hồ, Hà Nội.

Phát biểu tại sự kiện, Đại sứ Thuỵ Điển Ann Måwe chia sẻ: Tiếp cận toàn cầu với năng lượng tái tạo, sạch và hiện đại là nền tảng giúp giải quyết những thách thức mà thế giới phải đối mặt, bao gồm đói nghèo, an ninh lương thực, biến đổi khí hậu, nước sạch, sức khỏe và tăng trưởng kinh tế.

Việc chuyển sang sử dụng năng lượng mặt trời cho phép giảm sử dụng nhiên liệu hóa thạch và tăng cường an ninh năng lượng. Chúng tôi hy vọng hoạt động này truyền cảm hứng cho nhiều những người khác cũng sẽ lắp đặt hệ thống điện mặt trời mái nhà tại Việt Nam.

Đại sứ Thuỵ Điển Ann Måwe phát biểu tại sự kiện

Hệ thống điện mặt trời được giới thiệu có tổng công suất 18,5kW có khả năng lưu trữ năng lượng cho phép hệ thống cũng hoạt động như một nguồn cung cấp điện dự phòng những khi mất điện.

Sau 2 tháng vận hành thử nghiệm, hệ thống đã tạo ra lượng điện tương đương với việc trồng 5 cây xanh, tiết kiệm 0,60 tấn than tiêu thụ cũng như hạn chế thải ra môi trường khoảng 1,73 tấn CO2. Dự kiến, lượng điện sẽ tăng lên đáng kể khi miền Bắc bước vào mùa hè vào các tháng tới.

Hệ thống điện mặt trời mái nhà tạo ra 1,74MWh điện năng sau 2 tháng

“Kinh nghiệm của Thụy Điển đã chỉ ra rằng con đường phát triển khi ta nói không với năng lượng hóa thạch vừa khả thi vừa đem lại những điều tốt hơn. Nếu như trước đây, Việt Nam và Thụy Điển chủ yếu hợp tác trong lĩnh vực thủy điện thì nay, các lĩnh vực đã mở rộng hơn, có thể kể đến các giải pháp về hiệu quả và tiết kiệm năng lượng, củng cố hệ thống truyền tải điện bền vững hơn để tiếp nhận nhiều hơn các nguồn năng lượng xanh”. Đại sứ Måwe chia sẻ và tiếp tục nhấn mạnh, tương lai nằm trong tay những nền kinh tế có mức phát thải carbon thấp.

Thụy Điển sẽ tiếp tục làm việc với EU và các nước Bắc âu, cụ thể là Đan Mạch, Na Uy, Phần Lan trong các dự án phát triển xanh và tư vấn hỗ trợ chính phủ Việt Nam trong chuyển dịch cơ cấu năng lượng.

Đại sứ nhận định, thời gian qua, Việt Nam đã thành công trong việc hạn chế đại dịch Covid-19 lây lan và hoàn toàn có thể giữ vai trò tiên phong trong khu vực, minh chứng sự phục hồi xanh, toàn diện, khả năng chống chịu, dựa trên các nguyên tắc của Thỏa thuận Paris và các mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc hướng đến 2030. Điều đó không chỉ có lợi cho con người và khí hậu, mà còn mang lại các cơ hội hợp tác kinh doanh mới.

Các đại biểu thăm quan hệ thống kỹ thuật

Việt Nam đang đứng trước giao lộ quyết định. Mức tiêu thụ năng lượng ngày càng cao đòi hỏi các quyết định quan trọng trong lộ trình phát triển đất nước. Năng lượng tái tạo đang ngày càng cạnh tranh về chi phí, do đó, có tiềm năng lớn để đáp ứng nhu cầu năng lượng gia tăng của đất nước và giúp giảm phụ thuộc nhiệt điện. Những thách thức chính là làm thế nào Việt Nam có thể thúc đẩy để tăng tỷ trọng năng lượng tái tạo và tiếp tục đầu tư để nâng cấp hệ thống lưới điện nhằm tạo ra các đầu vào bền vững cho năng lượng tái tạo.

Thụy Điển là một trong những quốc gia có được nhiều tiến bộ nhất trên thế giới về bảo vệ môi trường và có mức phát thải carbon bình quân đầu người thấp nhất trong số các quốc gia phát triển.

Theo Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF), Thụy Điển là quốc gia tiên phong về chỉ số chuyển đổi năng lượng, đứng số 1 thế giới trong ba năm liên tiếp (2018-2020). Điều này có nghĩa là Thụy Điển là nước dẫn đầu chuyển đổi sang một hệ thống năng lượng an toàn, bền vững, với giá cả phải chăng và bao trùm trong tương lai.

Link gốc

 


Nguồn Báo điện tử Tài nguyên và Môi trường

Liên hệ công ty khi có nhu cầu lắp đặt điện mặt trời tại Nha Trang hoặc trong tỉnh Khánh Hòa

CÔNG TY TNHH XÂY DỰNG VÀ CÔNG NGHỆ QUỲNH AN

Hotline: 033.74.99888 – 0907.62.3999

Dẫn đường Google map: Bấm vào đây để xem đường đi

Website: www.solar-nhatrang.com.com www.quynhanmobile.com

Facebook: Solar Nha Trang – Lắp điện năng lượng mặt trời

Văn phòng : 592 Lê Hồng Phong, Phường Phước Hải, TP Nha Trang, Tỉnh Khánh Hòa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *