Ứng dụng hệ thống tưới tiêu bằng năng lượng mặt trời trong nông nghiệp

Ứng dụng hệ thống tưới tiêu bằng năng lượng mặt trời trong nông nghiệp

 

Ngày nay, việc áp dụng các phương pháp khoa học công nghệ vào nông nghiệp được xem là nền tảng phát triển vững chắc đối với một đất nước. Không chỉ cải thiện năng suất và hiệu quả mà những bước tiến này còn mang lại những thay đổi đáng kể đối với các lĩnh vực kinh tế và công nghệ.

Ngày nay, việc áp dụng các phương pháp khoa học công nghệ vào nông nghiệp được xem là nền tảng phát triển vững chắc đối với một đất nước. Không chỉ cải thiện năng suất và hiệu quả mà những bước tiến này còn mang lại những thay đổi đáng kể đối với các lĩnh vực kinh tế và công nghệ.

Gần đây, lĩnh vực nông – điện nổi lên như một hình thức kết nối các mảng năng lượng mặt trời vào đất nông nghiệp mà không làm mất khả năng hoạt động của đất. Điều này cho phép các chủ canh tác hiệu quả và tạo ra một nguồn năng lượng sạch, bền vững với môi trường.

Đối với các quốc gia lấy nền kinh tế nông nghiệp làm trọng điểm, nông dân chính là người hiểu được những khó khăn tất yếu và nhu cầu nông sản trong xã hội hiện nay. Chính vì thế, các hệ thống tưới tiêu tự động ra đời với mục đích đảm bảo nguồn nước cho cây trồng một cách đồng đều và khoa học nhất. Đồng thời việc này giúp tránh tình trạng thiếu nước cũng như khắc phục các nhược điểm của các phương pháp tưới truyền thống.

Thời gian qua, Trung Quốc đã tiến hành lắp đặt hàng chục trang trại điện mặt trời để cung cấp nước tưới cho “hành lang xanh” dọc con đường xuyên sa mạc ở Tân Cương. Như một sự thay thế cho các nguồn phát điện từ nhiên liệu hoá, 86 trang trại điện mặt trời mới sẽ cung cấp năng lượng  để bơm nước ngầm tưới cây. Ước tính các trang trại điện mặt trời này sẽ giúp cắt giảm hơn 1000 tấn dầu diesel và khoảng 3410 tấn khí thải CO2 mỗi năm.

Sử dụng hệ thống bơm dùng pin năng lượng mặt trời và hồ chứa nước phục vụ tưới tiêu cho trang trại

Ở Việt Nam, tại Đắk Lắk, anh Phan Sơn ở huyện Krông Búk cũng đầu tư hệ thống tưới dùng điện mặt trời cho vườn tiêu của mình với tổng trị giá khoảng 150 triệu đồng và đưa vào sử dụng hơn nửa năm qua.

Theo đó, hệ thống điện năng lượng mặt trời của anh gồm 10 tấm pin với công suất 530W mỗi tấm (tổng công suất hơn 5 kW), Inverter chuyên dụng cho bơm nước (Inverter Solar Pump), 3 máy bơm bề mặt loại 2 HP (1HP = 746W), pin lưu trữ loại 200AH cùng dây dẫn, cảm biến mực độ nước, giàn đặt tấm pin mặt trời. Số tiền trên chưa bao gồm chi phí đào hồ chứa nước và hệ thống ống dẫn nước. Việc đầu tư hệ thống bơm dùng điện mặt trời cho trang trại cao hơn khoảng 20% so với một hệ thống dùng điện lưới hoặc máy phát điện.

Dù mất nhiều chi phí trong việc đầu tư hệ thống điện mặt trời nhưng điều này đã giúp anh trong việc cải thiện năng suất cây trồng và phục vụ tưới tiêu cho trang trại.

Hay ở Ấn Độ, mới đây Công ty Khethworks đã phát triển một hệ thống tưới tiêu sử dụng năng lượng mặt trời cho phép người nông dân tưới nước cho cây trồng mà không phải lệ thuộc vào những cơn mưa theo mùa hay nhiên liệu đắt đỏ.

Hiện nay, sản lượng điện mặt trời của Ấn Độ đã tăng ấn tượng từ chưa đầy 4 GW năm 2015 lên gần 30 GW – chiếm gần 8% tổng công suất tiêu thụ điện. Chính phủ đang đặt mục tiêu đạt 100 GW điện mặt trời vào năm 2022.

Những lợi ích và hạn chế của việc áp dụng điện mặt trời và nông nghiệp

Trước đây, người nông dân không thể ước lượng được thu nhập hằng năm vì phần lớn công việc của họ cũng chịu ảnh hưởng bởi thời tiết. Tuy nhiên, bằng việc áp dụng và phát triển năng lượng mặt trời vào việc canh tác cây trồng, người nông dân có thể đảm bảo một nguồn thu nhập ổn định hơn, nhất là vào những năm mất mùa. Cùng với đó, nhu cầu về năng lượng tái tạo cũng tăng vọt, các nhà phát triển năng lượng mặt trời có thêm động lực trong việc tìm kiếm nhiều mẫu đất nông nghiệp hay đồng cỏ rộng rãi để thuê mướn. Đây được xem là mục tiêu hàng đầu mà việc áp dụng điện mặt trời vào nông nghiệp đang hướng tới.

Song song với những lợi ích thì vẫn còn nhiều hạn chế gây cản trở sự phát triển của việc áp dụng điện mặt trời vào nông nghiệp.

Trước tiên, chúng ta cần biết rằng chi phí để tạo ra công nghệ tiết kiệm năng lượng khá đắt đỏ. Chi phí này thường được tiết kiệm bằng cách tiêu thụ năng lượng vào lúc mặt trời sáng nhất, nhất là vào buổi. Ngoài ra, các gói pin lithium-ion được dùng để lưu trữ năng lượng mặt trời có giá khoảng 1000 đô la đối với  kilowatt giờ. Cadmium telluride (CdTe) và đồng indium gallium diselenide (CIGS) – những chất đặc biệt được sử dụng để sản xuất pin mặt trời cũng không thể tiếp cận được tại các doanh nghiệp bán lẻ. Đây được xem là những hạn chế điển hình và tất yếu làm hạn chế sự phổ biến của điện mặt trời trong nông nghiệp.

Thế nhưng có thể nói, đây vẫn được xem là một trong những biện pháp đáng cân nhắc trong việc cải thiện năng suất cây trồng và thúc đẩy phát triển nền kinh tế quốc gia.

Link gốc


Nguồn baophapluat.vn

Liên hệ công ty khi có nhu cầu lắp đặt điện mặt trời tại Nha Trang hoặc trong tỉnh Khánh Hòa

CÔNG TY TNHH XÂY DỰNG VÀ CÔNG NGHỆ QUỲNH AN

Hotline: 033.74.99888 – 0907.62.3999

Dẫn đường Google map: Bấm vào đây để xem đường đi

Website: www.solar-nhatrang.com.com www.quynhanmobile.com

Facebook: Solar Nha Trang – Lắp điện năng lượng mặt trời

Văn phòng : 592 Lê Hồng Phong, Phường Phước Hải, TP Nha Trang, Tỉnh Khánh Hòa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *